Cách tính ngày rụng trứng đơn giản và chính xác

Cách tính ngày rụng trứng

Thời gian rụng trứng là khoảng thời gian vàng với điều kiện có thể mang thai tự nhiên tốt nhất. Việc có thể tính toán chính xác ngày rụng trứng tại nhà là điều mà mọi chị em đều mong muốn. Bài viết dưới đây của Bibabibo.vn sẽ hướng dẫn mọi người cách tính ngày rụng trứng đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt được hầu hết chị em sẽ dụng. Mỗi chu kì kinh nguyệt bình thường sẽ khoảng từ 21 tới 35 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt bao gồm 2 phá đó là pha nang noãn và pha hoàng thể được phân cắt với nhau bởi ngày rụng trứng. Trong đó pha hoàng thể thường cố định 14 ngày, vì vậy dễ dàng nhận thấy ngày rụng trứng sẽ cách ngày đầu kỳ kinh kế tiếp là 14 ngày. Có chu kỳ đó chị em có thể ước tính ngày rụng trứng đơn giản bằng cách lấy số ngày chu kỳ kinh trừ đi 14.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Chị em có thể tham khảo ví dụ này để dễ hình dung hơn về cách tính trên. Nếu mọi người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 chu kỳ kinh, tương tự với chu kỳ 21 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 7, chu kỳ 35 ngày ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày ngày thứ 21.

Dù là phương pháp rất đơn giản để có thể tự tính ngày rụng trứng tại nhà nhưng cách ngày cần sự theo dõi và ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt nhiều tháng chính vì vậy nhiều chị em sẽ gặp khó khăn để ghi nhớ lại hết.

Vì vậy, mọi người có thể sử dụng những phần mềm tính ngày rụng trứng trên điện thoại. Với những chiếc điện thoại hệ điều dành IOS đã có sẵn phần mềm tính ngày rụng trứng trong máy ở phần sức khỏe. Còn đối với những bạn sử dụng điện thoại với hệ điều hành Android, mọi người có thể tải những ứng dụng tính ngày rụng trứng rất dễ dàng trên CH Play.

Những phần mềm này có độ chính xác khá cao vì nó sẽ tính toán dựa trên số liệu bạn nhập vào hàng tháng theo chu kì kinh nghiệt và sau đó đưa ra dự đoán ngày rụng trứng theo quy luật.

2. Tính ngày rụng trứng dựa theo nhiệt độ cơ thể

Sự ra tăng nồng độ progesterone trong quá trình rụng trứng là yếu tố gây tăng nhiệt độ cơ thể. Bình thường nhiệt độ của người trưởng thành là lag 35.5 tới 37 độ C và trong chu kỳ kinh nguyệt nhiệt độ có thể tăng lên khoảng 0.5 độ C đến 1 độ C.

Vì thay đổi không đáng kể nên khá khó nhận biết, nên nếu chị em muốn theo dõi nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng thì cần để ý đo nhiệt độ vào buổi sáng sớm để nhiệt độ chuẩn xác nhất. Tuy nhiên khi nhiệt độ tăng thì có nghĩa trứng đã rụng rồi và ta đã bỏ lỡ mất thời điểm vàng cho sự thụ thai.

Tính ngày rụng trứng dựa theo nhiệt độ cơ thể
Tính ngày rụng trứng dựa theo nhiệt độ cơ thể

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ vào khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường thì bạn có thể rụng trứng sẽ trong vòng 12 đến 24 giờ. Với cách tính ngày bạn nên ghi lại nhiệt độ cơ thể đo được mỗi ngày, để có thể nhận thấy được sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể rõ ràng nhất. Qua đó việc tính ngày rụng trứng sẽ chính xác hơn.

Để đo nhiệt độ cơ thể bạn nên sử dụng những loại nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân để thu được kết quả chính xác đến cả những số nhỏ ở phía sau để bạn dễ dàng tính toán và so sánh nhiệt độ cơ thể mỗi ngày.

Trên thực tế chúng ta vẫn biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thay đổi nhiệt độ cơ thể. Những nguyên nhân thường gặp có thể được liệt kế dưới đây:

 • Bạn bị ốm hoặc sốt
 • Lo lắng và căng thẳng
 • Làm việc tăng ca
 • Ngủ không ngon hoặc ngủ quên
 • Uống rượu
 • Du lịch đến những nơi có múi giờ khác
 • Đang có các vấn đề phụ khoa
 • Sử dụng thuốc

Chính vì vậy bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể mỗi ngày để có thể nhận biết chính xác là cơ thể đang thay đổi do chu kỳ kinh nguyệt hay do những nguyên nhân khác để phòng tranh.

3. Theo dõi chất nhầy cổ tử cung để tính ngày rụng trứng

Một cách khác để xác định thời điểm rụng trứng đó là quan sát dự thay đổi của dịch nhầy ở cổ tử cung. Lượng hormone estrogen sẽ tăng cao trước chu kỳ knh nguyệt chính vì vậy dịch nhầy ở cổ tử cung có thể ra nhiều hay ít phụ thuộc vào hormone estrogen trong cơ thể.

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung để tính ngày rụng trứng
Theo dõi chất nhầy cổ tử cung để tính ngày rụng trứng

Bằng cách quan sát dịch nhầy cổ tử cung, bạn có thể xác định chính xác được giai đoạn rụng trứng và có thể tăng cơ hội mang thai. Bạn có thể tự quan sát những thay đổi của cơ thể mình. Vì môi trường trong âm đạo sẽ thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ, bạn sẽ có cảm giác khô ẩm hoặc ướt, đây cũng là cách dự đoán thời điểm rụng trứng.

Các bạn có thể tham khảo những dấu hiệu dưới đây để có thể tự quan sát và cảm nhận bản thân:

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và đôi khi bạn có thể cảm thấy âm đạo rất khô. Sau vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện. Lúc đầy dịch có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.
 • Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể có màu trắng kem.
 • Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất và các bạn có thể quan sát dịch nhầy sẽ tương tự như như lòng trắng trứng. Nếu bạn thấy dịch nhầy dạng này xuất hiện, đó chính là khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn và sẽ hết sau vài ngày.

Nếu bạn muốn tính ngày rụng trứng để có thể mang thai như dự định thì hãy chú ý những thay đổi từ nhỏ nhất của bản thân nhé.

4. Sử dụng que thử rụng trứng

Các bạn đã nghe rất nhiều đến que thử thai nhưng có lẽ khá lạ với que thử rụng trứng. Đây là một biện phát đơn giản để thực hiện tại nhà. Có 2 loại que thử rụng trứng: có thể thử rụng trứng qua nồng độ LH hoặc dựa vào nồng độ progesterone. Tuy nhiên hiện tại ở Việt Nam, phương pháp sử dụng que thử dựa vào nồng độ LH là phổ biến và có giá trị hơn.

Sử dụng que thử rụng trứng
Sử dụng que thử rụng trứng

Cơ chế hoạt động của que thử rụng trứng này là dựa vào sự gia tăng nồng độ LH tại 36 giờ trước thời điểm rụng trứng, dẫn đến sự gia tăng nồng độ LH trong nước tiểu từ 2 đến 5 lần.

Cách sử dụng que thử rụng trứng tương tự như việc thử thai đều sử dụng que thử nước tiểu. Thời gian thử tối ưu của que thử rụng trứng sẽ khá lâu. 10 đến 21 giờ trong ngày là khoảng thời gian bạn nên dùng que thử rụng trứng và nên thử trong khoảng 6 ngày liên tục trước thời điểm rụng trứng dự kiến. Các bạn có thể tham khảo bảng sau đây để tính ngày rụng trứng chính xác nhất.

Vòng kinh dài (ngày) Ngày bắt đầu thử
(tính từ ngày đầu tiên có kinh)
21Ngày thứ 5
22Ngày thứ 5
23Ngày thứ 6
24Ngày thứ 7
25Ngày thứ 8
26Ngày thứ 9
27Ngày thứ 10
28Ngày thứ 11
29Ngày thứ 12
30Ngày thứ 13
31Ngày thứ 14
32Ngày thứ 15
33Ngày thứ 16
34Ngày thứ 17
35Ngày thứ 18

Bài viết đã tổng hợp thông tin chi tiết về những cách tính ngày rụng trứng đơn giản và chính xác nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng với những cách trên chị em có thể tự mình tính được ngày rụng trứng để có khả năng mang thai cao nhất nhé. Chúc mọi người có một ngày vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *