Cách dùng que thử thai đơn giản và chính xác nhất

Cách dùng que thử thai

Que thử thai được biết tới như một biện pháp đơn giản để kiểm tra tình trạng mang thai của bạn. Đôi khi chị em lại chưa biết chính xác cách dùng que thử thai, từ đó kết quả của que thử thai có thể sai khiến chị em lo lắng.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Bibabibo.vn đã tổng hợp thông tin về que thử thai và cách dùng que thử thai đơn giản để có kết quả chính xác nhất.

1. Que thử thai là gì?

Khi chị em có dấu hiệu của việc mang thai sẽ nghĩ ngay tới que thử thai như một phương pháp kiểm tra nhanh và có độ tin cậy cao. Que thử thai là một dụng cụ để xét nghiệm định tính nhằm đo lường nồng độ hormone Human Chorionic Gonadotropin (HCG) trong nước tiểu.

Hormone HCG là loại hormone được tiết ra từ nhau thai và chỉ xuất hiện sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng có kết quả tức thụ tinh thành công.

Que thử thai
Que thử thai

Chính vì vậy, que thử thai sẽ có thể kiểm tra được nồng độ HCG trong nước tiểu của bạn để giúp chị em xác định nhanh chóng về khả năng có thai của mình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai được bán trong những tiệm thuốc.

Do đó, chị em nên tìm hiểu kĩ nguồn gốc của que thử thai và lựa chọn những nhà thuốc uy tín để chọn mua để có kết quả chính xác nhất.

2. Hướng dẫn cách dùng que thử thai

Thông thường khi mua que thử thai về sẽ có một tờ giấy hướng dẫn sử dụng đi kèm bên trong hộp. Vì có rất nhiều loại que thử thai trên thị trường nên sẽ có những cách dùng khác nhau. Chị em có thể tham khảo cách dùng que thử thai phổ biến nhất dưới đây. Hãy thực hiện từng bước để có kết quả đảm bảo nhất.

Hướng dẫn cách dùng que thử thai
Hướng dẫn cách dùng que thử thai
  • Bước 1: Lấy lượng nước tiểu vừa đủ vào cốc đựng có sẵn trong hộp.
  • Bước 2: Lấy que thử thai từ trong bọc ra.
  • Bước 3: Cắm que thử thai vào trong cốc đựng nước tiểu đã lấy sẵn khoảng 15 giây (tùy loại que) rồi lấy ra ngoài. Lưu ý, có một số loại que thử thai chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiểu lên que thử thai để lấy kết quả. Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
  • Bước 4: Đợi khoảng 5 phút để đọc kết quả trên que thử thai.  

3. Cách đọc kết quả que thử thai

Cách đọc kết quả que thử cũng rất đơn giản và hầu như mọi người đều đã biết. Nếu que thử thai xuất hiện kết quả hai vạch đậm, tức chị em đã mang thai. Trường hợp 2, que thử thai chỉ hiển thị một vạch, điều đó có nghĩa là chị em chưa có thai.

Một trường hợp đặc biệt khi que thử thai cho kết quả 2 vạch nhưng 1 vạch ở trên không rõ ràng. Điều này vẫn có thể bạn đã mang thai nhưng thai kì còn nhỏ nên nồng đồ hormone HCG chưa cao dẫn tới hiện tượng que xuất hiện thêm một vạch nhưng nhạt.

Để chắc chắn bạn nên đi khám ở bệnh viện hoặc những phòng khám tư nhân về phụ sản để có kết quả chính xác nhất.

Trường hợp, que thử không xuất hiện vạch nào thì có thể bạn đã sử dụng sai cách hoặc que bị hỏng. Để kết quả được chính xác, bạn có thể sử dụng thêm một que thử khác. 

4. Những lưu ý trong cách dùng que thử thai

Để que thử thai cho kết quả chính xác nhất, chị em nên chú ý trong cách dùng que thử thai dưới đây.

Những lưu ý trong cách dùng que thử thai
Những lưu ý trong cách dùng que thử thai
  • Nếu chị em không chắc chắn khi nào chu kỳ kinh nguyệt của mình bắt đầu thì nên chờ ít nhất sau quan hệ 19 ngày để bắt đầu thử nghiệm với que thử.
  • Hãy chờ tối thiểu là 5 phút và tối đa là 10 phút để xem các kết quả hiện ra trên que thử thai trước khi đọc kết quả.
  • Đừng nên có gắng uống nhiều nước, điều đó khiến nước tiểu của bạn có thể bị pha loãng dẫn tới kết quả thử que không chính xác.
  • Nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng sớm để nồng độ hormone HCG trong nước tiểu ổn định nhất.
  • Khi sử dụng que thử để thử thai, các dải màu hồng có thể biến ngay sau khi nhúng vào nước nước tiểu. Tiếp tục giữ nó trong nước tiểu trong khoảng 5 giây.

4. Những trường hợp đặc biệt khi dùng que thử thai

Dù que thử thai được cho là biện pháp thử thai có độ chính xác và tin cậy cao nhưng vì nó chỉ là dụng cụ thử nên sẽ vẫn xảy ra những trường hợp sai lệch kết quả. Bác sĩ của đã giải thích những trường hợp cho sai kết quả có thể do tác động bên ngoài hoặc chế độ ăn của mẹ trước khi thử thai.

Những trường hợp đặc biệt khi dùng que thử thai
Những trường hợp đặc biệt khi dùng que thử thai

Mặc dù, que thử thai có độ chính xác cao nhưng trong một số trường hợp vẫn có sự sai lệch về kết quả. Lý giải về sự sai lệch này, các bác sĩ cho rằng một số yếu tố bên ngoài tác động cũng khiến cho kết quả của que không được chính xác. Cụ thể, các trường hợp khiến kết quả không được chính xác gồm:

Chất lượng que thử thai kém

Có rất nhiều loại que thử thai được bán tràn lan trên thị trường. Vì vậy chúng ta cần chú ý chọn mua những sản phẩm chính xác. Đặc biệt cần lưu ý tới hạn sử dụng, chất lượng bao bì bên ngoài và kiểm tra đầy đủ dụng cụ bên trong. Những que thử thai kém chất lượng hay hết hạn sử dụng sẽ cho kết quả không chính xác.

Cách dùng que thử thai không đúng cách 

Thường trong họp đựng que thử thai luôn có tờ hướng dẫn, nhưng đôi khi chị em vội vàng mà không thực hiện đúng cách dùng que thử thai.

Điều đó có thể dẫn tới kết quả của que thử thai sai. Vì dụ chị em lấy que ra để xem kết quả trước thời gian quy định, hay là ngâm que trong nước tiểu quá lâu… tất cả những tình huống đó đều có thể dẫn tới que thử thai hiện sai kết quả.

Tác động của một số bệnh hoặc loại thuốc đang dùng

Có một số loại thuốc có tác động đến cơ thể, điều đó sẽ khiến nồng độ HCG trong nước tiểu không chính xác. Vì que thử thai chỉ được sử dụng để kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu nên dễ xảy ra trường hợp bị sai lệch kết quả.

Do đó, nếu có ý định sử dụng que kiểm tra có thai hay không, tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng thuốc khoảng 2 – 3 ngày.

Tính sai ngày quan hệ và chu kỳ kinh nguyệt

Trong cách dùng que thử thai thì que sẽ cho kết quả chính nếu thời điểm kiểm tra cách ngày quan hệ khoảng 10 – 14 ngày. Nếu chị em có ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng có thể xác định thời điểm thử que khi trễ kinh khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Do đó, nếu các bạn quên ngày hành kinh gần nhất hoặc tính nhầm ngày quan hệ thì khả năng cao là sẽ ghi nhận kết quả bị sai lệch. 

Cách dùng que thử thai tại nhà rất đơn giản nhưng chỉ một số sơ xuất và thực hiện không đúng cách có thể khiến que cho kết quả sai. Vì vậy, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và những lưu ý trước khi dùng que thử thai nhé. Chúc mọi người một ngày vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *