Những độ tuổi thích hợp và không thích hợp để mang thai

Can thiệp y khoa và thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp nhiều phụ nữ có thể sinh con khi đã lớn tuổi. Ở châu Âu, số lượng trẻ có mẹ ở độ tuổi ngoài 40 đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm, con số này bây giờ chiếm 2,8% trong tất cả các trẻ được sinh ở châu Âu.

Mang thai ở độ tuổi 40

Thai nghén muộn nói chung là diễn biến thuận lợi vì đây là kết quả của những quyết định chín chắn. Số trẻ được các bà mẹ ở độ tuổi từ 35 đến 39 sinh ra đã tăng đến 13%. Dù tình trạng này khá phổ biến, nhưng việc mang thai muộn vẫn rất nguy hiểm. Khi phụ nữ mang thai đã ở vào độ tuổi cuối 30, nguy cơ sảy thai tăng lên rất cao.

Bạn càng cao tuổi thì khả năng giãn tĩnh mạch và tích trữ nước trong quá trình mang thai càng cao. Tỉ lệ trẻ sinh non có mẹ ngoài 40 tuổi tăng từ 6% đến 16%. Noãn bào già (tế bào sản sinh ra trứng) cũng đồng nghĩa với nguy cơ hội chứng Down ở phụ nữ ngoài 40 (1 trong 100 người, so với 1 trong 2000 đối với chỉ số chung). Các bác sĩ giải thích rằng, một phụ nữ được tạo hóa ban cho 300.000 tế bào trứng. Khi 35 tuổi, phụ nữ sản sinh ra trứng cũng già như người 35 tuổi. Điều này giải thích tại sao phương pháp chọc ối thường phải áp dụng cho những bà mẹ cao tuổi, trong tuần thứ 14 và 18 để kiểm tra các tế bào nhiễm sắc thể dị hình. Các tế bào này có thể gây ra các bệnh về gen như Down và bệnh nứt đốt sống. Nguy cơ sinh mổ sẽ tăng gấp đôi nếu bạn có con khi bạn ngoài 40. Sẩy thai vào 3 tháng đầu cũng là nguy cơ dễ gặp đối với phụ nữ lớn tuổi.

Mang thai ở tuổi vị thành niên

Mặc dù có nhiều biện pháp tránh thai, nhưng không ít thiếu nữ sinh con ở tuổi vị thành niên. Trái với quan niệm của nhiều người, mang thai ở độ tuổi vị thành niên không đặt ra nhiều vấn đề về sức khoẻ khi được cảm thông, chia sẻ và chăm sóc đúng đắn. 

Các em gái mang thai thường không phải đẻ mổ như các sản phụ lớn tuổi khác, nhưng kích thước khung xương chậu chưa phát triển hoàn thiện của các em gái là điều đáng lo ngại.

Do hoàn cảnh, sự thiếu hiểu biết, sợ hãi nên việc có thai ở vị thành niên thường được phát hiện muộn. Khi các em gái quyết định giữ thai để sinh, các bậc cha mẹ nên có sự thông cảm tối đa để không ảnh hưởng đến việc học và làm của các em. Thanh thiếu niên thường không quan tâm nhiều đến những vấn đề trước khi sinh, phổ biến là không quan tâm đến sức khỏe, dinh dưỡng mà hậu quả là có nguy cơ sinh con nhẹ cân. Các bậc cha mẹ và các thấy thuốc phải có sự quan tâm đặc biệt đến sự cân bằng tâm lí – cảm xúc của các em và cùng các em chuẩn bị việc sinh nở. Sự chuẩn bị này sẽ giúp các em làm quen dần với những sự đảo lộn trong cuộc sống về cả vật chất và tinh thần.

Mang thai ở tuổi vị thành niên là không nguy hiểm, nếu có sự hiểu biết đúng đắn và sự quan tâm chăm sóc của những người thân xung quanh, nếu không sẽ để lại những hậu quả, di chứng nặng nề về tâm sinh lí. 

Tóm lại, để có được một thai kì thuận lợi, một thai nhi khoẻ mạnh, phụ nữ nên chọn cho mình độ tuổi mang thai hợp lí từ 18 – 25 tuổi. Mọi trường hợp mang thai quá sớm hoặc quá muộn cũng đều có những ảnh hưởng nhất định đến thai phụ và thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *