Học tiền sản – Khóa học bạn nên tham gia trước khi có ý định mang thai

Lớp học tiền sản được tổ chức ở đâu?

Mô hình lớp học tiền sản rất phát triển ở nước ngoài nhưng chỉ vài năm trở lại đây mới có mặt tại Việt Nam và chỉ có những thành phố lớn các bà bầu mới được học lớp học này. Nhiều người cho rằng, “trời sinh voi – trời sinh cỏ” hoặc “ngày xưa các cụ có đi học gì đâu mà vẫn sinh đều đều” là hoàn toàn sai lầm. Lớp học tiền sản cung cấp cho các bà bầu và chồng của mình những kiến thức cơ bản để chuẩn bị làm cha mẹ, nuôi dạy con và ứng phó với những trường hợp rủi ro trong quá trình mang thai.

Các lớp học tiền sản thường được tổ chức ở các bệnh viện, các trung tâm ý tế hoặc những người có kinh nghiệm dạy lại cho nhau. Đa phần hiện nay các lớp học tiền sản đều miễn phí, bạn chỉ cần đầu tư thời gian cùng chồng đi học, tất cả các vấn đề còn lại bệnh viện sẽ chi trả, chuẩn bị.

Tại sao cần phải đi học lớp học tiền sản?

Không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ trên khắp thế giới đều khuyên bà bầu đi học tiền sản, nhất là những người mang thai lần đầu. Việc đi học giúp cho bà bầu chuẩn bị tốt cho kỳ sinh nở, kiểm soát được cơn chuyển dạ khi sinh và chuẩn bị cuộc sống đầy đủ, an toàn cho em bé mới chào đời.

Thông qua lớp học bạn sẽ được học những bài thể dục đơn giản và những tư thế thuận tiện để sinh con. Bạn cũng được hướng dẫn thở, điều hòa hơi thở để có được một kỳ “vượt cạn” an toàn nhất cho mẹ và bé. Cùng với đó, chồng của bạn sẽ được học một số kỹ năng masager hữu ích để bạn cảm thấy thoải mái trước những khó chịu của tháng cuối cùng thai kỳ và chuẩn bị tốt sẵn sàng … lâm bồn.

Lớp học dành cho những cặp vợ chồng muốn sinh con

Lớp học này hướng tới đối tượng là những cặp vợ chồng hoặc những bạn trẻ đang muốn có con. Khóa học này giúp cho những ông bố bà mẹ tương lai nắm được những vấn đề cơ bản:

 • Giúp cho bố mẹ hiểu thế nào là mang thai, ý nghĩa của việc mang thai.
 • Trang bị cho bố mẹ về một số phương pháp để có thể tăng khả năng thụ thai.
 • Trang bị những kiến thức cơ bản về việc chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, dinh dưỡng…
 • Tìm hiểu vai trò của người cha, người mẹ đối việc mang thai và có con.
 • Khóa học cũng đưa ra một số gợi ý về việc làm thế nào để có thể sinh con theo ý muốn dựa trên những nghiên cứu khoa học.

Lớp học dành cho những bà mẹ mang bầu nhỏ (thường từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 6)

Lớp học tiền sản này dành cho những bà bầu nhỏ (tháng thứ nhất đến tháng thứ sáu) nhằm mục đích trang bị cho những cặp vợ chồng trẻ những kiến thức cơ bản về các vấn đề sau:

 • Nhận biết việc thụ thai thành công, những phương pháp để kiểm tra xem bạn có mang thai hay không.
 • Giúp các mẹ nhận biết được những thay đổi trong cơ thể mình (từ hình dáng cho đến vấn đề tâm sinh lý)
 • Chăm sóc bà mẹ mang bầu (từ dinh dưỡng, tập thể dục khi mang thai cho đến làm đẹp, tâm lý)
 • Sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn.
 • Hướng dẫn bố mẹ cách giáo dục thai nhi (thai giáo).

Lớp học dành cho những bà mẹ chuẩn bị sinh (thường từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9)

Lớp học này dành cho các thai phụ đã chuẩn bị sinh. Mục đích của những lớp học này nhằm trang bị cho các vợ chồng những kiến thức cơ bản sau:

 • Những kiến thức cơ bản về vấn đề chuyển dạ, phương pháp đẻ thường với đẻ mổ
 • Những hướng dẫn cơ bản về những chuẩn bị về mặt thể chất, tinh thần cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc chào đón một em bé sơ sinh trong cuộc sống của các cặp đôi.
 • Một số hướng dẫn để giúp các mẹ có thể vượt cạn dễ dàng như: cách thở, cách rặn đẻ…
 • Những kiến thức cơ bản về việc làm quen với bé sơ sinh, chăm sóc bé lúc mới sinh (dinh dưỡng, vệ sinh, các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh..)
 • Những vấn đề cơ bản cho việc chăm sóc sản phụ sau khi sinh (vệ sinh, dinh dưỡng, tâm lý…)

Đối tượng tham gia lớp học tiền sản

Nhiều người cho rằng, chỉ có thai phụ mới là người tham gia lớp học tiền sản. Tuy nhiên, việc chăm sóc một em bé mới chào đời là nhiệm vụ của rất nhiều người, mà trực tiếp là của bố mẹ. Thế nên, việc tham gia lớp học tiền sản ưu tiên đầu tiên là dành cho các cặp bố mẹ. Tuy vậy, nếu người cha do những lý do không thể tham gia được thì thai phụ nên cùng với người mà sẽ cùng mình chăm sóc em bé như bà nội, bà ngoại hoặc thậm chí là người giúp việc nếu như họ sẽ chăm em bé cùng mình. Hiện nay, hầu hết các lớp học tiền sản đều khuyến khích các cặp vợ chồng đi học cùng nhau. Qua lớp học này, không chỉ người mẹ mà người cha cũng có những trang bị cơ bản về kiến thức, kỹ năng chăm sóc các bé.

Để có một em bé khỏe mạnh đòi hỏi cha mẹ phải trang bị những kiến thức chăm sóc bé phù hợp. Trong bối cảnh khoa học phát triển mạnh mẽ, đời sống ngày càng được nâng cao thì việc trang bị những kiến thức khoa học ngày càng quan trọng. Việc tham gia lớp học tiền sản có vai trò cũng giống như việc bạn chuẩn bị về cơ sở vật chất, thể chất, tinh thần cho việc có thai và sinh con. Những lớp học này là nơi các bạn được cung cấp những kiến thức và là nền tảng để bạn có thể thực hiện việc chăm sóc cụ thể trong thực tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *