Mẹ bầu có nên ăn ổi hay không? Công dụng của ổi đối với mẹ bầu và thai nhi

Mẹ bầu có nên ăn ổi

Mẹ bầu có nên ăn ổi hay không? Ăn ổi có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi không? Đây là 2 câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất khi nói về chế độ ăn cho mẹ bầu.

Hiểu được điều đó, Bibabibo.vn sẽ tổng hợp những thông tin để trả lời câu hỏi “Mẹ bầu có nên ăn ở không?” trong bài viết dưới đây.

Mẹ bầu có nên ăn ổi không?

Ổi là một loại trái cây rất phổ biến và nổi tiếng ở vùng nhiệt đới. Ổi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và có hàm lượng nước cao nên ổi cũng rất tốt để dùng làm món tráng miệng.

Mẹ bầu có nên ăn ổi không?
Mẹ bầu có nên ăn ổi không?

Nhiều bà bầu cho rằng ăn ổi không tốt, ăn ổi gây nóng trong người nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai có thể ăn hoặc uống rất tốt với ổi, vì nước ép được uống thường xuyên trong thai kỳ.

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của ổi nếu sử dụng thường xuyên. Các mẹ bầu nên lưu ý điều này.

Công dụng của trái ổi đối với bà bầu và thai nhi?

1. Giảm khả năng bị tiểu đường

Ăn ổi là cách giúp mẹ bầu giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Nhờ các chất dinh dưỡng trong ổi sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai.

Công dụng của trái ổi đối với bà bầu
Công dụng của trái ổi đối với bà bầu

2. Giúp kiểm soát và duy trì huyết áp ổn định

Trong thời kỳ mang thai, việc kiểm soát và duy trì huyết áp ổn định là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Một lựa chọn tốt và dễ dàng là bổ sung ổi hoặc nước ép ổi thường xuyên hoặc hàng ngày đều rất tốt và mang lại hiệu quả cao.

3. Giúp giảm và ngăn ngừa thiếu máu

Ổi rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể tăng nồng độ hemoglobin trong máu và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, vì vậy đừng quên uống 1 ly nước ép ổi mỗi ngày.

4. Tăng cường và cải thiện sức khỏe hệ thống miễn dịch

Axit ascorbic và vitamin C được tìm thấy trong ổi có khả năng cải thiện và nâng cao sức khỏe hệ thống miễn dịch, cũng như ngăn ngừa các bệnh thường gặp khi mang thai như: B. Chảy máu lợi, viêm lợi, chân răng và sâu răng,…

5. Ổi giúp hỗ trợ tiêu hóa

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ổi hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, ổi còn chứa chất chống oxy hóa, vitamin C, E, carotenoid, isoflavonoid, polyphenol… Những chất này giúp bà bầu tránh xa vi trùng và bệnh tật. Trong trái ổi còn chứa hàm lượng chất xơ lớn giúp mẹ bầu ngăn ngừa bệnh táo bón, trĩ rất hiệu quả.

6. Ổi giúp bổ sung canxi và giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Ổi giúp bổ sung canxi và giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Với hàm lượng axit folic và vitamin B9 cao trong ổi giúp duy trì hệ thần kinh của ổi và sự phát triển của thai nhi.

Giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi
Giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi

7. Ngăn ngừa vi trùng

Ổi chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, kháng độc tố như vitamin C, vitamin E, isoflavonoid, carotenoid, polyphenol… Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể chống lại vi trùng và vi khuẩn. Thời gian giúp bà bầu tránh xa bệnh tật.

8. Tăng cường thị lực

Ổi giàu vitamin A. Do vậy, ổi có tác dụng ngăn chặn mù lòa và tăng cường thị lực cho cả mẹ và thai nhi. Đây là một trong những lợi ích tốt nhất của việc ăn ổi.

9. Giảm nguy cơ ung thư

Phụ nữ mang thai tăng nguy cơ ung thư vú. Trái cây có nhiều chất chống oxy hóa như ổi giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Lycopene và vitamin C trong ổi cũng có đặc tính tiêu diệt ung thư. Gây độc tố ra khỏi cơ thể.

Cách sử dụng ổi đúng cách cho mẹ bầu

Khi mang thai, bạn nên ăn ổi với số lượng vừa phải, tối đa một quả ổi mỗi ngày. Khi ăn ổi, mẹ nên nhai nhẹ nhàng, ăn chậm, bỏ hạt ổi khi ăn. Hạt ổi rất khó tiêu hóa nên có thể gây khó chịu cho dạ dày của mẹ. Vì vậy, nếu có thể, hãy bỏ hạt khi ăn ổi nhé!

Cách sử dụng ổi đúng cách cho mẹ bầu
Cách sử dụng ổi đúng cách cho mẹ bầu

Ổi dùng tốt nhất để làm nước ép ổi (gọt vỏ, khía múi, chiết xuất). Ly nước ép này sẽ giúp mẹ dễ chịu hơn rất nhiều và còn tốt cho hệ tiêu hóa.

Không nên ăn quá nhiều: Giống như các loại thực phẩm khác, dù tốt cho cơ thể như thế nào, nhưng vẫn có những tác dụng phụ nếu mẹ bầu ăn quá nhiều. Ăn nhiều ổi khi mang thai, nhất là những quả chưa gọt vỏ, mẹ bầu có nguy cơ bị tiêu chảy do tiêu thụ một lượng chất xơ quá lớn.

Bỏ hạt ổi khi ăn: Các chuyên gia khuyến cáo những bà bầu có vấn đề về tiêu hóa không nên ăn hạt ổi, bởi chúng khó được tiêu hóa hết mà thường “đọng” lại rất lâu trong bao tử mẹ.

Không nên ăn ổi còn xanh: Ăn ổi xanh có thể gây một số vấn đề không thoải mái, nhất là đối với những mẹ bầu có vấn đề răng miệng. Nhiều người còn bị táo bón nếu dung nạp nhiều ổi xanh nữa đấy!

Hy vọng sau khi đọc bài viết, mọi người có thể trả lời được câu hỏi “mẹ bầu có nên ăn ổi hay không?”. Từ những lưu ý khi ăn ổi, mẹ bầu có thể xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để phát triển sức khỏe của cả mẹ và bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *