Trẻ mấy tháng biết ngồi? Cách tập ngồi an toàn cho bé

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Những cột mốc đáng nhớ đầu đời của trẻ là khi bé biết lẫy, biết bò, biết ngồi,… Chính vì vậy, nhiều gia đình luôn có sự mong đợi những thay đổi của trẻ qua từng ngày. “Trẻ mấy tháng biết ngồi?” luôn là câu hỏi của nhiều bố mẹ.

Trong bài viết dưới đây, Bibabibo.vn sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích để giúp bố mẹ tìm được câu trả lời cho thắc mắc của mình.

1. Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Điều kiện để bé ngồi vững là cơ đầu và cổ phải khỏe và cứng hơn. Các cơ này phát triển dần từ khi trẻ mới sinh, và khi trẻ nằm sấp, bạn có thể tăng cường các chức năng của chúng bằng cách giúp nâng đầu trẻ lên. Bé mấy tháng có thể ngồi được?

Trẻ mấy tháng biết ngồi?
Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Theo các chuyên gia, mẹ có thể dạy bé tập ngồi khi bé được 4 tháng tuổi. Hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngồi mà không cần hỗ trợ khi 8 tháng tuổi. Để thực hành một kỹ năng mới, ban đầu luôn luôn khó khăn. Điều này cũng đúng đối với trẻ sơ sinh, trẻ không thể ngồi thẳng trong vài ngày đầu tiên và luôn cúi người về phía trước và sử dụng cánh tay để giữ thăng bằng.

Bé lúc này giống như “ngọn cây trước gió”, bất kỳ một tác động nhỏ nào cũng có thể khiến bé bị ngã. Vì vậy, cha mẹ cần quan sát và nâng đỡ con thật kỹ càng, đồng thời đừng quên kê gối mềm xung quanh để tránh va chạm.

2. Cách tập ngồi an toàn giúp trẻ phát triển cứng cáp

Để giải đáp cho câu hỏi trẻ mấy tháng biết ngồi thì bạn cần biết điều kiện để bé có thể ngồi vững là phần đầu và cơ cổ phải mạnh mẽ và cứng cáp. Do đó, bé chỉ bắt đầu biết ngồi khi có thể kiểm soát được đầu.

Cách tập ngồi an toàn giúp trẻ phát triển cứng cáp
Cách tập ngồi an toàn giúp trẻ phát triển cứng cáp

Khi trẻ muốn ngồi xuống sẽ dùng tay đỡ phần thân trên và giữ cho ngực không chạm đất. Đồng thời, bé cũng đã biết lật và lật người, đến khi bé được 5 tháng tuổi, bé có thể ngồi trong thời gian ngắn nếu mẹ giữ bé ngồi. Ở giai đoạn này, do bé dễ ngã sang hai bên nên mẹ cần đỡ bé ngồi nghiêng và kê gối xung quanh để bé không bị ngã.

Sau một thời gian, em bé sẽ học cách giữ thăng bằng cho em bé. Khi ngồi về phía trước, hãy dùng một hoặc cả hai tay đỡ em bé để tạo thành “kiềng ba chân”.

Đến 7 tháng, bé có thể tự ngồi dậy mà không cần hỗ trợ, bé có thể dùng tay khám phá mọi thứ xung quanh và học cách xoay người để đạt được thứ mình muốn. Lúc này, bé thậm chí có thể chuyển từ tư thế nằm sấp sang tư thế ngồi bằng cách đẩy người lên.

Đến 8 tháng, em bé của bạn có thể ngồi xuống mà không cần hỗ trợ. Khi trẻ đã quen ngồi, trẻ sẽ thích ngồi và dành nhiều thời gian hơn cho việc ngồi.

3. Cách hỗ trợ bé tập ngồi

Mọi đứa trẻ sẽ tự biết ngồi theo quy luật phát triển tự nhiên, tuy nhiên, do việc tự ngồi độc lập cần sự thay đổi trọng lượng và kiểm soát phương hướng nên bé sẽ cần thực hành thường xuyên. Ngoài việc quan sát để bé phát triển tự nhiên, cha mẹ có thể hỗ trợ bé tập ngồi bằng những cách sau:

Cách hỗ trợ bé tập ngồi
Cách hỗ trợ bé tập ngồi

Hãy để bé tập ngồi nhiều lần, nhưng đừng giúp hay hỗ trợ bé quá nhiều. Hãy cho trẻ một không gian thoáng, đủ rộng và không có vật nguy hiểm để bé tự do khám phá và phát triển. Từ đó, bé có thể học được cách tự nâng cơ thể của mình từ đầu tới tay, rồi bé sẽ học được cân bằng của mông và chân để ngồi thật vững.

Bố mẹ có thể để bé tập nằm sấp và chơi trên sàn hoặc trên giường ít nhất là 2 tới 3 lần một ngày. Điều này có thể giúp bé vừa phát triển khả năng bò, lăn tròn vừa giúp tay và chân bé được hoạt động nhiều hơn giúp chúng trở nên cứng cáp.

Bạn có thể kẹp 2 chân bé vào đùi khi ngồi hoặc đặt bé trong lòng khi ngồi khoanh chân trên sàn. Chú ý đừng để lưng bé bị vẹo, cong khi ngồi. Trong khi ngồi, mẹ có thể cùng bé đọc sách, nghe nhạc hoặc thử chơi các trò chơi vận động chẳng hạn như xếp gỗ.

4. Những lưu ý khi tập ngồi cho bé

Hãy chú ý quan sát những thay đổi của trẻ, việc đặt bé trong tư thế ngồi quá sớm có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển cột sống và những kỹ năng khác của bé. Vì vậy, hãy để bé phát triển một cách tự nhiên và nếu quan sát có dấu hiệu cơ thể của bé đã đủ cứng cáp có thể dạy bé tập ngồi.

Những lưu ý khi tập ngồi cho bé
Những lưu ý khi tập ngồi cho bé

Luôn đảm bảo khu vực xung quanh chỗ bé tập ngồi không có vật nguy hiểm tới nhé như: đồ sắc nhọn, ổ điện, đồ chơi quá nhỏ, vật liệu độc lại,… Vì khi mới tập ngồi bé còn chưa vững, dễ bị ngã hay va đập vào xung quanh, nếu có những vật lạ sẽ gây nguy hiểm cho bé.

Luôn quan sát để hỗ trợ trong trường hợp bé bị té ngã. Bạn có thể dùng gối, mền hay lót thảm mềm để hỗ trợ. Trong thời gian tập ngồi, bạn đừng quá phụ thuộc vào các sản phẩm hỗ trợ bởi những sản phẩm này có thể khiến bé trở nên “lười” hơn vì không cần phải nỗ lực nhiều mà vẫn có thể ngồi được.

Qua những chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn bạn đã có thể trả lời thắc mắc “trẻ mấy tháng biết ngồi” rồi đúng không? Hãy quan sát những thay đổi của bé hằng ngày để có cách chăm sóc tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *