Sự thật “ngã ngửa” về những đồn thổi khi mang thai

Phần lớn những người mang thai lần đầu sẽ bị ảnh hưởng bởi những câu chuyện truyền miệng vô căn cứ và thường cảm thấy lo lắng, điều đó đôi khi không tốt cho bé.

Dưới đây là những lời đồn rất nổi tiếng trong cộng đồng những người phụ nữ mang thai mặc dù không hề có các chứng minh khoa học. 

Một số loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng tới màu da của trẻ

Đây là một kết luận hoàn toàn vô căn cứ. Các mẹ cố gắng uống thật nhiều nước dừa vì nghe nói nó giúp bé trắng trẻo, xinh xắn. Một số người già thậm chí còn khuyên không nên uống bổ sung sắt vì sắt khiến da trẻ nổi nốt đỏ. Thứ nhất, thực phẩm không liên quan gì tới màu da. Thứ hai, thiếu sắt có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Vì thế đây chính là lời khuyên mà bạn nên bỏ ngoài tai.

Bạn nên ăn cho hai người

Không quan trọng là ai nói điều đó, bạn KHÔNG CẦN ăn cho hai người. Dĩ nhiên, khi có bầu các mẹ sẽ phải tăng khẩu phẩn hàng ngày, nhưng chỉ 300 calo. Nó tương đương với một cái bánh chapatti bơ, hoặc hai khẩu phần hoa quả hay hai phần sa lát Không cần phải cố ăn mọi thứ bạn được gợi ý chỉ vì đang có một mầm sống khác bên trong mình.

Ăn đồ cay sẽ dẫn đến chuyển dạ

Không bao giờ. Ăn đồ cay chỉ khiến bạn bị bốc hỏa và ợ hơi. Xin nhắc lại là chuyển dạ không liên quan tới việc ăn cay. Tuy nhiên ăn ít cay sẽ giúp giảm ợ hơi đôi khi gây ra cơn đau ở một vài phụ nữ nhạy cảm, vì thế lời khuyên là hãy sử dụng các loại gia vị ở mức độ vừa phải.

Mẹ càng ợ nóng nhiều tóc bé càng tốt

Lượng tóc của trẻ sơ sinh phụ thuộc nhiều vào gen và không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng ợ nóng trong thai kỳ. Sự phát triển của thai nhi sẽ đẩy bộ máy tiêu hóa lên gần tim dẫn đến sự hình thành axit. Đó là nguyên nhân của vấn đề và không liên quan gì đến tóc. Thực tế là, nhiều thai phụ bị ở nóng vẫn sinh ra em bé ít tóc, trong khi đó cũng có rất nhiều bé tóc tốt từ khi chào đời.

Không sinh hoạt vợ chồng khi mang bầu

Phần lớn các bác sỹ sẽ khuyên bạn hạn chế sinh hoạt vợ chồng trong 3 tháng đầu còn trong thai kỳ thứ 2 và thứ 3 thì nó khá an toàn.  Nhiều phụ nữ sẽ gia tăng ham muốn tính dục trong thai kỳ vì lượng hoc-môn tăng lên. Thai nhi được bảo vệ bởi nhiều lớp màng, và không bị ảnh hưởng bởi giao hợp. Vì thế, trừ khi bác sĩ nói rằng phải hạn chế sinh hoạt vợ chồng, bạn hoàn toàn có thể để mọi việc diễn ra bình thường.

Nhật thực toàn phần có thể gây ra những khiếm khuyết di truyền

Bệnh hở môi và hở hàm ếch là do yếu tố di truyền, thường xảy ra ở hôn nhân cận huyết. Trong mọi trường hợp, bệnh không liên quan gì đến sự che khuất của mặt trời và mặt trăng.

Gây tê cột sống gây ra đau lưng

Nguyên nhân chủ yếu của việc đau lưng là do trọng lượng cơ thể tăng thêm khi mang bầu. Ngay cả với những người có tiền sử bị bệnh cột sống, cách tốt nhất để ngăn chặn là thông qua các bài luyện tập trong và sau thai kỳ.

Bơ giúp dễ sinh

Một vài bà thím tốt bụng có thể khuyên bạn ăn thật nhiều bơ, vì nó sẽ bôi trơn đường sinh, do đó giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Lời khuyên này hoàn toàn vô căn cứ,  ăn nhiều bơ sẽ chỉ khiến bạn tăng cân mà thôi. Việc sinh nở ở mỗi người là khác nhau và ăn bơ không khiến nó trở nên dễ dàng hơn. Dầu thầu dầu thường được sử dụng trong trường hợp khó sinh để tạo nên các cơn co thắt, tuy nhiên bơ chỉ là một lời đồn không đáng tin.

Đu đủ khiến sẩy thai

Căn cứ đằng sau lời đồn này là nhựa đu đủ xanh hoặc chưa chín có thể gây ra các cơn co thắt tử cung. Tuy nhiên nó chỉ xảy ra khi bạn ăn rất nhiều đu đủ. Sẩy thai thường là do sự bất thường trong thai kỳ, khiến thai nhi không thể tiếp tục phát triển. Mẹ bầu có thể ăn thoải mái các loại hoa quả và thực phẩm yêu thích, nhưng để an tâm thì nhớ hỏi ý kiến bác sỹ nhé.

Cách sinh hoạt vợ chồng quyết định giới tính thai nhi

Nhiều phụ nữ có thể nghe thấy những lời khuyên kiểu như giới tính thai nhi có thể được quyết định qua cách sinh hoạt vợ chồng. Tuy nhiên, sự thật là, bạn không thể tạo ra bé trai hay bé gái bằng cách này, và nó cũng sẽ không có ảnh hưởng gì đến giới tính của bé. 

Mang thai bụng dưới hay bụng trên là dấu hiệu của giới tính thai nhi

Đây là một trong những lời đồn phổ biến nhất về câu chuyện mang thai. Trong suốt thai kỳ cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi phụ thuộc vào kích thước thai nhi, khung người của mẹ và lượng chất béo tích tụ quanh bụng. Những yếu tố đó  sẽ quyết định kích cỡ và hình dạng cơ thể khi mang bầu. Không có mối liên hệ nào giữa việc mang thai bụng trên là con gái, mang thai bụng dưới là con trai – một trong những câu chuyện truyền miệng rộng rãi nhất.

Ốm nghén có liên quan đến giới tính thai nhi

Ốm nghén không quyết định giới tính thai nhi. Về cơ bản, ốm nghén xảy ra do một nhân tố được gọi là chứng nôn nghén. Nó liên quan đến cảm giác khó chịu thường xảy ra khi dạ dày rỗng hoặc sau khi uống một vài loại thuốc nhất định khiến việc tiêu hóa khó khăn. Ốm nghén hoàn toàn không có mối liên hệ gì tới giới tính của bé.

Da của bạn trở nên xỉn màu cùng với sự phát triển của bé

Một lời rỉ tai được truyền qua nhiều thế hệ là khi mang bầu da bạn sẽ bị xỉn màu vì sự phát triển của thai nhi. Đó hoàn toàn không phải là sự thật. Cơ thể bạn thay đổi rất nhiều khi mang bầu vì sự gia tăng lưu lượng máu trong tất cả các tế bào. Nhiều phụ nữ sẽ có làn da nhợt nhạt, thường được gọi là “da trong suốt”, một số khác thì không, nguyên nhân là sự thay đổi tự nhiên của cơ thể và sự mất cân bằng hoc-môn. Tuy nhiên chưa có một bằng chứng khoa học nào giải thích tại sao một số phụ nữ không bị chứng “da trong suốt”. Thay vì bận tâm về làn da xỉn màu hay nhợt nhạt, các mẹ bầu nên quan tâm đến việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với luyện tập để duy trì sức khỏe.

Không được nằm ngửa

Nằm ngửa khi mang bầu có thể làm giảm sự lưu thông máu trong cơ thể bé. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có một chứng minh khoa học nào rằng nằm ngửa là không tốt. Tư thế nằm ngủ nghiêng trái được khuyến khích vì nó kích thích lưu thông máu ở phần dưới cơ thể và tăng lượng máu đến tim.

Bạn có thể an tâm sau khi kiểm tra tính chân thực của những lời đồn trên, tuy nhiên, có thể một vài người lớn trong nhà vẫn khăng khăng rằng bạn nên nghe theo. Trong mọi trường hợp dù bạn có nghe được cảnh báo gì, hãy tỉnh táo và tin tưởng vào lời khuyên của bác sỹ.

Theo Tri Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *