Sự phát triển của thai nhi 31 tuần tuổi

Sự phát triển của bé

  • Trong tuần thai thứ 31, bé nặng khoảng 1,6 kg, dài khoảng 42 cm và chiếm nhiều không gian trong tử cung của bạn.
  • Cơ quan sinh sản của bé tiếp tục phát triển. Ở bé trai, tinh hoàn di chuyển từ thận qua háng, xuống bìu. Ở bé gái, âm vật của bé đã hiện rõ nhưng môi âm hộ vẫn còn đang phát triển để che âm vật.
  • Phổi bé đã phát triển hơn nhiều nhưng vẫn chưa hoàn toàn hoàn thiện.
  • Do hàng tỉ mối nối thần kinh được hình thành, bé đã bắt đầu sử dụng tất cả năm giác quan.
  • Bạn có thể nhận ra chu kỳ ngủ – thức của bé rõ ràng hơn.

Những thay đổi trong cơ thể bạn

  • Có thể bạn sẽ không nín được và bị đái dắt một chút vào giai đoạn này. Với những người đã từng mang thai trước đó thì việc này còn phổ biến hơn nữa. Kể cả khi bạn cười to, hắt xì, ho hay nâng vật nặng, bạn cũng có thể để rò ra tí chút nước từ cái bong bóng của mình. Thường thì về cuối thai kỳ, chuyện này sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Một số phụ nữ còn phải dùng băng vệ sinh mỏng để tránh các tình huống dở khóc dở cười. 
  • Một triệu chứng cũ sẽ quay trở lại với bạn – chứng ợ nóng. Em bé đang đẩy dạ dày và ruột bạn lên cao, ra khỏi vị trí bình thường. Nghĩa là bạn không thể tiêu hóa bình thường nữa. Một số thức ăn có thể khiến chứng khó tiêu và ợ nóng càng nặng. Những thủ phạm nguy hiểm nhất là đồ ăn cay, nóng, hay một bữa ăn thật no. Hãy hỏi bác sĩ hay dược sỹ của bạn về những loại thuốc làm giảm độ axit an toàn cho bạn, có thể sử dụng được khi đang mang thai. Sữa, sữa chua, bánh sữa trứng và pho mát đều có thể sẽ giúp giảm chứng ợ nóng này.
  • Tuần này, những cơn quặn thắt Braxton Hick sẽ thường xuyên hơn. Các cơn quặn tử cung không đau đớn là một cách tự nhiên tập dượt cho bạn để chuẩn bị cho lúc đưa em bé ra đời. Trừ phi bạn cảm thấy đau nhiều, hoặc âm đạo bị khô, còn lại thì không nên lo lắng. Thay đổi tư thế nhẹ nhàng hoặc tắm nước nóng đểu giúp giảm các cơn quặn thắt này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *