Độ dày niêm mạc tử cung, nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp thụ thai

Niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng đều có thể là nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Tại sao lại như thế và các cách điều trị để cải thiện những bất thường này là gì?

Niêm mạc tử cung và quá trình thụ thai

Lớp niêm mạc phủ toàn bộ mặt trong của tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như mang thai sau đó. Để dễ hình dung, mẹ thử nhớ lại chu kỳ kinh nguyệt của mình nhé. Hàng tháng, dưới tác động của hormone sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dày lên, sẵn sàng làm tổ cho trứng đã thụ tinh.

Nếu sự thụ tinh không diễn ra, lớp niêm mạc này sẽ bong tróc và được đẩy ra ngoài cơ thể gây nên hiện tượng hành kinh. Còn nếu trứng về làm tổ, các hormone thai kỳ sẽ tác động làm lớp niêm mạc này dày hơn và thay đổi cấu trúc để phù hợp cho sự phát triển của phôi và nhau thai. Do đó, nếu độ dày của niêm mạc tử cung có bất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và mang thai sau đó ngay cả khi đã thụ thai thành công.

Độ dày niêm mạc tử cung theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt như sau:

  • Giai đoạn đầu chu kỳ (sau khi sạch kinh): niêm mạc tử cung thường dày từ 3-4 mm
  • Giai đoạn phát triển (giữa chu kỳ kinh nguyệt, gần thời gian rụng trứng): niêm mạc tử cung có độ dạy khoảng 8-12 mm
  • Giai đoạn chế tiết (trước khi có kinh): niêm mạc tử cung dày khoảng 12-16 mm

Dựa vào độ dày của niêm mạc tử cung theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt nói trên và kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được bạn có niêm mạc tử cung dày, mỏng hay bình thường.

Niêm mạc tử cung ảnh hưởng thế nào đến quá trình thụ thai?

Trong mỗi kì kinh nguyệt, lớp niêm mạc sẽ dày dần lên từ lúc hết “đèn đỏ”. Nó có nhiệm vụ tạo lớp lót để cho phôi làm tổ (nếu trứng được thụ tinh và phát triển). Trong trường hợp trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ tự bong ra và tạo thành máu kinh, dẫn đến một chu kì kinh nguyệt mới.

Trong trường hợp trứng đã thụ tinh và bám vào lớp niêm mạc để làm tổ, nếu lớp niêm mạc quá mỏng sẽ cản độ bám của phôi thai vào thành tử cung và dễ dẫn đến bong tróc trong quá trình thai nhi phát triển. Kết quả là thai sẽ bị chết lưu. Nguyên nhân khiến lớp niêm mạc tử cung mỏng được xác định là do cơ thể người phụ nữ thiếu hàm lượng estrogen cần thiết, do lòng tử cung bị dính hoặc nội mạc tử cung đã bị thương tổn.

Lớp niêm mạc quá dày cũng là nguyên nhân này đã làm cản trở khả năng thụ thai của bạn khi nó gây ra những rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng tăng cao quá mức của hàm lượng estrogen trong cơ thể được coi là nguyên nhân khiến cho lớp niêm mạc tử cung quá dày. Ngoài ra, những người bị bệnh buồng trứng đa nang cũng có nhiều khả năng gặp phải tình trạng niêm mạc dày, làm mất cân bằng hormone của niêm mạc tử cung và gây ra rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài… gây khó thụ thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *