Đề phòng hóa chất – Thủ phạm nguy hiểm khó mang thai

Gần đây các nhà khoa học đã khẳng định rằng, các điều kiện môi trường sống với hóa chất gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống con người, đặc biệt là việc duy trì nòi giống

Hóa chất và khả năng sinh sản

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hàng ngàn hóa chất vốn được sử dụng để cuộc sống của chúng ta tiện nghi hơn có thể đã và đang lấy đi điều cần thiết và quý giá nhất đối với chúng ta trong tương lai: khả năng sinh sản. Đặc biệt là những người làm việc tiếp xúc với hóa chất công nghiệp mạnh. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng, việc tiếp xúc lâu dài hàng ngày với các hoá chất có vẻ không độc hại cũng có thể gây ra các nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, từ việc sản lượng trứng bị suy giảm đến sảy thai, tinh trùng bất thường và giảm số lượng tinh trùng.

Đáng ngạc nhiên là càng ngày tỉ lệ vô sinh càng tăng và xảy ra ở các các cặp vợ chồng chỉ mới ở lứa tuổi 20. Một số nhà khoa học nhận định rằng, có thể những vấn đề này đã tồn tại ngay từ khi họ còn trong bụng mẹ.

Giám đốc khoa học của mạng lưới y tế Khoa học & Môi trường Ted Schettler, MD, MPH giải thích “Thường thì vấn đề về khả năng sinh sản, cũng như nhiều điều kiện sức khỏe, là những gì các nhà khoa học gọi là đa yếu tố, có nghĩa là không có một nguyên nhân duy nhất được xác định. Tất cả mọi thứ từ di truyền học đến lối sống và việc tiếp xúc với môi trường đều có thể là một trong những yếu tố ảnh hưởng”.

Các hóa chất làm rối loạn hoóc-môn của chúng ta như thế nào?

Sự nguy hại của các hóa chất trong môi trường sống là chúng có thể ngăn chặn, lặp lại hoặc phá vỡ khuôn mẫu thông thường của các hoạt động của nội tiết tố trong cơ thể. Một số hóa chất có thể “giả mạo” estrogen tự nhiên. Điều này có thể gây ra nguy cơ lớn nhất cho khả năng thụ thai, sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà mẹ.

Một số nội tiết gây rối loạn có thể ảnh hưởng tới việc tạo biến đổi di truyền, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh dục nam hay nữ trong một bào thai đang phát triển. Các nhân tố khác có thể khiến một bé gái dậy thì sớm hơn, do đó nó có thể làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung hoặc  hội chứng buồng trứng đa năng PCOS). Chỉ đến tuổi trưởng thành và chờ mãi không có con, những người này mới đi khám thì đã quá muộn.

Tiếp xúc bao nhiêu là quá nhiều?

Hầu hết mọi người đều suy nghĩ sai lầm ở chỗ, phải tiếp xúc trực tiếp với hoá chất mới ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản. Thật ra, yếu tố môi trường sống cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề này. Ví dụ, bạn không thể tránh được khói thuốc lá nếu ở khu vực có nhiều người hút thuốc hay không thể có nước sạch để dùng nếu như sông và đất ở đó bị ô nhiễm.

Vì vậy, hiện tại, mỗi chúng ta chỉ có thể giảm thiểu việc tiếp xúc với các hoá chất bằng cách hạn chế sử dụng chúng, cả trong thai kì cũng như cuộc sống hàng ngày. Nếu buộc phải sử dụng, bạn nên mang khẩu trang, bao tay hoặc quần áo bảo hộ để hoá chất không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân và thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *