10 dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu nên biết

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Trong suốt quá trình mang thai hơn 9 tháng thì thời gian những ngày cuối thai kì là những ngày quan trọng nhất. Các mẹ những lưu ý tới những dấu hiệu sinh để có những chuẩn bị trước. Trong bài viết dưới đây, Bibabibo.vn đã tổng hợp những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày chính xác nhất để mẹ bầu cùng tham khảo.

1. Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu nên nhớ

Bụng tụt xuống thấp

Dấu hiệu dễ dạng nhận thấy nhất trước ngày sinh 2 ngày đó là bụng sẽ bị tụt xuống thấp và cảm giác bị thúc ở cửa mình. Dấu hiệu này xuất hiện vì thai nhi đang chúc đầu xuống để phá nút nhầy âm đạo chuẩn bị chui ra ngoài. Mẹ bầu sẽ mất một thời gian bị khó thở nhẹ, đợi đến khi bé chui đầu xuống sâu thì mẹ bầu sẽ dễ thở hơn vì bé sẽ không đè lên cơ hoành nữa.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày - Bụng tụt thấp
Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày – Bụng tụt thấp

Xuất hiện chất nhầy có màu hồng đỏ

Một dấu hiệu sắp sinh trước 1 tới 2 ngày đó là sự xuất hiện của chất nhầy tử có màu hồng đỏ. Chất nhầy này nằm ở cổ tử cung và có nhiệm vụ bảo vệ bọc nước ối trong suốt thai kì.

Khi gần tới ngày sinh, chất nhầy này sẽ mỏng dần và không còn dính vào tử cung vì bé đang chúc đầu xuống. Vì vậy mới có dấu hiệu xuất hiện chất nhầy màu hồng đỏ. Đó là lúc nước ối đang rò rỉ hoặc có thể vỡ ra. Nếu thấy dấu hiệu này, mẹ bầu nên chuẩn bị đồ dùng cần thiết và tới bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám nhé.

Đau mỏi thắt lưng

Đấu hiệu đau mỏi thắt lưng này giống như việc bị đau thắt lưng trong ngày hành kinh. Những xương cụt đang giãn nở để chuẩn bị cho thai nhi ra đời, đó chính là nguyên nhân dẫn tới những cơn đau mỏi thắt lưng 2 ngày trước khi sinh.

Dấu hiệu trước sinh 2 ngày - Đau mỏi thắt lưng
Dấu hiệu trước sinh 2 ngày – Đau mỏi thắt lưng

Đi ngoài liên tục

Hiệu tượng đi ngoài hay nặng hơn là tiêu chảy cũng sẽ xuất hiện trong những ngày cuối thai kì. Nguyên nhân của việc này là do kích thích tố khi sinh con sẽ tác động lên ruột và gây ra đau bụng và đi phân lỏng giúp đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ.

Đi tiểu nhiều lần

Như đã đề cập ở trên thì trong thời gian cuối thai kì, thai nhe sẽ chúc đầu xuống từ đó sẽ gây áp lực lên bàng quang. Đó là lí do mẹ bầu sẽ đi tiểu nhiều lần hơn.

Thai nhi đạp mạnh và thường xuyên hơn

Những tháng cuối thai kì như tháng 8 vs tháng 9, mẹ bầu sẽ nhận ra sự khác biệt khi thai nhi không còn cử động nhiều và mạnh như những tháng trước. Vì lúc này tử dụng dần bị thu hẹp, bé ít có không gian để chuyển động hơn.

Tùy nhiên, trong những ngày cuối thai kì trước khi sinh, mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ được những cú đạp mạnh và liên tục từ bé yêu. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng, dường như em bé muốn báo hiệu mình muốn ra ngoài. Vì vậy, nếu có xuất hiện những cơn đau dồn dập hãy tới ngay bệnh viện phụ sản để chuẩn bị chào đón em bé ra đời nhé.

Xuất hiện cơn đau giả

Một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày vô cùng quan trọng là những cơn co thắt và tên khoa học của nó là Braxton Hicks. Kết hợp với thông tin về ngày dự sinh trong lần đầu tiên bạn đi siêu âm thì hãy chuẩn bị tinh thần cho cơn đau đẻ sắp tới.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày - Xuất hiện cơn đau giả
Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày – Xuất hiện cơn đau giả

Những cơn đau giả này thường đau âm ỉ và những cơn đau cách nhau từ 5 tới 7 phút. Khi cảm thấy những cơn đau này, mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi và tránh vận động mạnh. Khi có những cơn đau co thắt mạnh cứ 30 giây đau 1 lần và lặp lại thường xuyên thì mẹ bầu hãy chuẩn bị đồ dùng và tới bệnh viện ngay nhé.

Vỡ ối

Nước ối là chất dịch lỏng trong bào thai, đó là môi trường cho em bé phát triển và giúp cho em bé có thể cử động trong tử cung.

Khi mẹ bầu thấy dấu hiệu có nước chảy ra từ âm đạo không kiểm soát thì đó là dấu hiệu vỡ ối. Khi màng ối vỡ là lúc mẹ bầu bắt đầu chuyển dạ, sẽ đẻ sớm chỉ sau 1-2 tiếng thôi.

Để tránh nhầm lẫn nước ối với nước tiểu thì mẹ bầu có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết dưới đây. Nước ối có màu nâu hoặc xanh, dù bạn dùng băng vệ sinh cũng không thể thấm hút được nếu nó chảy mạnh.

Chuột rút nhiều hơn

Mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai cũng rất hay gặp phải hiện tượng chuột rút. Nhưng nếu chị em thấy chuột rút xuất hiện nhiều và gần ngày dự kiến sinh thì nên lưu ý.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày - Chuột rút
Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày – Chuột rút

Hiện tượng chuột rút mà đi kèm với đau lưng, đau háng đó có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày. Nguyên nhân của những dấu hiệu trên là do trước khi sinh, các khớp và cơ của chị em sẽ căng ra và dịch chuyển để chuẩn bị một không gian tốt để sinh thuận theo tự nhiên.

2. Những lưu ý đối với mẹ bầu khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Không nên đi xa

Ở những ngày cuối thai kỳ đặc biệt là khi mẹ bầu đã cảm nhận rõ những dấu hiệu sinh thì các mẹ nên lưu ý. Không nên đi xa bởi có thể chuyển dạ bất cứ khi nào. Những tiếng ồn ào và khói bụi ô nhiễm môi trường sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

Cần nghỉ ngơi đầy đủ

Những ngày trước khi sinh, các mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn và hoạt động mạnh để tránh động thai. Chị em nên lựa chọn những hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách hoặc nghe nhạc để cải thiện tinh thần và giữ gìn sức khỏe tốt nhất. Mẹ hãy tiếp tục duy trì thai giáo 3 tháng cuối trong giai đoạn này.

Lưu ý đối với mẹ bầu có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày
Lưu ý đối với mẹ bầu có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Không thức khuya

Thức khuya là thói quen không tốt đối với tất cả mọi người đặc biệt với sức khỏe của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu thức khuya mà còn sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, … để lướt web thì sẽ rất có hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ bầu nên ngủ sớm vào khoảng thời gian này để có đủ sức khỏe chuẩn bị sinh con.

Lựa chọn tư thế nằm

Tư thế nằm tốt nhất cho mẹ bầu là khi nằm nên nằm nghiêng về phía bên trái. Với tư thế nằm này, máu huyết sẽ dễ lưu thông và vận chuyển tới thai nhai đầy đủ. Mẹ bầu không nên nằm ngửa hay nằm sấp, với 2 tư thế đó sẽ gây áp lực nhiều nhất lên bụng đặc biệt có thể nguy hiểm cho mẹ và bé nếu trong những tháng cuối của thai kì.

Lựa chọn tư thế nằm cho mẹ bầu
Lựa chọn tư thế nằm cho mẹ bầu

Chuẩn bị đầy đủ vật dụng

Trong những ngày cuối của thai kì, nếu mẹ bầu đã có những dấu hiệu sinh thì nên bảo gia đình chuẩn bị những vật dụng cần thiết. Nên liệt kê hết những đồ vật cần mang đi sinh ví dụ như quần áo, giấy tờ, tiền, bình thủy, … để tránh trường hợp vỡ ối và chuyển dạ gấp cần.

Chuẩn bị tâm lý

Như đã nói ở phần đầu bài viết về những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày, mẹ bầu nên theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên để cảm nhận sự thay đổi. Khi có những dấu hiệu trên, các mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón chào em bé ra đời. Việc nghiên cứu những phương pháp hít thở làm giảm đau và cách rặn để dễ dàng sẽ là việc nên làm trước khi lên bàn sinh.

Bài viết đã tổng hợp chi tiết thông tin về những dấu hiệu sắp trước sinh 2 ngày phổ biến nhất để chị em tham khảo. Hãy chuẩn bị thật kĩ cả về tâm lí và sức khỏe trước ngày sinh để đón em bé khỏe mạnh chào đời. Chúc chị em có một ngày vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *