Mách bạn 6 cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất

cách tính ngày dự sinh

Mang thai là một quá trình dài, gian khổ và đầy thử thách đối với mẹ bầu. Người mẹ nào cũng đếm thời gian và mong ngóng con yêu của mình. Ngày dự sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố vì nếu bố mẹ muốn tính ngày dự sinh thì có thể tham khảo bài viết sau.

Bibabibo.vn đã tổng hợp các cách tính ngày dự sinh chính xác nhất và một số lưu ý cho các bố mẹ trước ngày sinh.

1. Làm sao để tính ngày dự sinh chính xác cho bé?

Khi thụ thai tự nhiên, ngày dự sinh thường được tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của mẹ hơn là thời điểm thụ thai.

Làm sao để tính ngày dự sinh chính xác cho bé?
Làm sao để tính ngày dự sinh chính xác cho bé?

Ngày dự sinh thường được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và sau đó cộng lại cho đến 40 tuần. Đây là cách tính khi người mẹ có chu kỳ 28 ngày, vì người ta tin rằng quá trình thụ tinh thường xảy ra vào khoảng 14 ngày sau khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Nhưng không phải người phụ nữ. Mỗi phụ nữ có một chu kỳ 28 ngày chính xác. Vì vậy, khi tính toán thời gian, bạn nên được hướng dẫn bởi các yếu tố riêng của từng người.

Nếu một người phụ nữ đã được áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, thì có thể dự đoán thời gian em bé ra đời dễ dàng hơn. Điều này là do thụ tinh trong ống nghiệm xác định rõ ràng thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi và thời điểm làm tổ chính xác. Một cách khác để tính tuổi thai là xét nghiệm máu để đo lượng nội tiết tố thay đổi của mẹ.

2. Cách tính ngày dự sinh cho bé

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định có thể dễ dàng xác định được ngày rụng trứng, thời điểm thụ thai, ngày dự sinh nên cách tính ngày dự sinh dễ dàng và chính xác nhất là ngày sinh con đầu tiên. Chu kỳ kinh cuối và sau đó cộng thêm 40 tuần (vì thai được xấp xỉ 38 tuần).

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Rất khó để xác định thời điểm sinh con ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Lúc này, siêu âm có thể xác định ngày dự sinh chính xác nhất sau 12-13 tuần. Khi chúng ta đề cập đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang thai, chúng ta có một số quy tắc.

Quy tắc tính ngày dự sinh cho phụ nữ mang thai có chu kỳ kinh nguyệt không đều:

Quy tắc Naegele

Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 7 ngày

Cách tính ngày đến hạn này rất đơn giản mà độ chính xác cũng khá cao. Các mẹ có thể sử dụng quy tắc này để ước tính ngày dự sinh. Ví dụ: ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn là ngày 2 tháng 6 năm 2020. Ngày dự sinh được tính theo quy tắc trên là ngày 9 tháng 3 năm 2021.

Quy tắc Mittendorf – Williams

Quy tắc này được cải thiện và cung cấp kết quả chính xác hơn khi cần thêm thông tin, chẳng hạn như bạn có ở mang thai lần đầu hay đã mang thai nhiều lần? Thời gian mang thai của những bà mẹ mới sinh là khoảng 288 ngày, trong khi những bà mẹ mang thai lần 2 ngắn hơn, khoảng 283 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Cách tính ngày dự sinh theo quy tắc Mittendorf - Williams
Cách tính ngày dự sinh theo quy tắc Mittendorf – Williams

Cách tính:

 • Mang thai lần đầu: Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 15 ngày
 • Mang thai từ lần 2 trở đi: Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 10 ngày

Quy tắc Rakesh Parikh

Quy tắc này được tính bằng cách lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, cộng 9 tháng và thời gian trung bình của một kỳ kinh, sau đó trừ đi 21 ngày. Phép tính này chính xác hơn quy tắc của Nagel. Dùng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều.

Ví dụ: Kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn bắt đầu vào ngày 2 tháng 6 năm 2020, chu kỳ trung bình của bạn là 40 ngày và sau đó:

 • Cộng thêm 9 tháng là ngày 2 tháng 3 năm 2021.
 • Cộng thêm 40 ngày là ngày 12 tháng 4 năm 2021.
 • Trừ đi 21 ngày thì ra được ngày dự sinh là ngày 21 tháng 3 năm 2021.

Quy tắc Wood

Bước 1: Tính EDD dựa vào lần sinh.

 • Sinh lần đầu: EDD = LMP + 1 năm – 2 tháng – 2 tuần.
 • Sinh những lần sau: EDD = LMP + 1 năm – 2 tháng – 2,5 tuần.

Bước 2: Tiếp tục tính EDD dựa vào độ dài của chu kỳ kinh.

 • Kỳ kinh dài hơn 28 ngày: EDD (2) = EDD + độ dài kỳ kinh thực tế – 28 ngày
 • Kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày: EDD (2) = EDD – (28 ngày – độ dài kỳ kinh thực tế)

Cách tính ngày dự sinh dựa trên ngày rụng trứng

Trong khi nhiều phụ nữ có thể biết chắc chắn gần như tuyệt đối thời điểm rụng trứng, họ vẫn không thể biết chính xác thời điểm mang thai.

Cách tính ngày dự sinh dựa trên ngày rụng trứng
Cách tính ngày dự sinh dựa trên ngày rụng trứng

Quá trình rụng trứng và thụ thai không xảy ra đồng thời, và quá trình thụ thai cũng không xảy ra. Nó xảy ra ngay sau khi quan hệ tình dục. Tinh trùng có thể sống đến cuối cùng. tối đa năm ngày, trong khi thời gian thụ tinh của tế bào trứng ngắn.

Quá trình thụ tinh chỉ diễn ra âm thầm trong ống dẫn trứng. Không người phụ nữ nào có thể sử dụng ý thức để kiểm soát quá trình thụ tinh.

Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn có thể nhận thấy khi phôi thai đang hình thành trong tử cung. Hãy nhớ rằng sự hình thành này thường diễn ra vài ngày sau khi thụ thai, không phải khi quan hệ tình dục hoặc khi trứng được thụ tinh.

Một người phụ nữ ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình, đo nhiệt độ và chắc chắn khi nào cô ấy rụng trứng và có thể ước tính thời điểm. Sự thụ thai dễ dàng hơn. Sự thụ tinh thường xảy ra trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng. Kết quả là, hầu hết phụ nữ có thai trong vòng 11 tới 21 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

3. Những lưu ý trước ngày dự sinh

Tính ngày dự sinh, mẹ và gia đình cần lưu ý trang bị một số kiến thức cần thiết như:

Những lưu ý trước ngày dự sinh
Những lưu ý trước ngày dự sinh
 • Phân biệt cơn gò chuyển dạ thực sự và các cơn gò sinh lý, thai máy.
 • Phân biệt rỉ ối và chảy dịch âm đạo để xử lý kịp thời.
 • Cẩn thận trong các trường hợp chảy máu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.
 • Chọn bác sĩ, cơ sở y tế uy tín để khám thai và dự sinh.
 • Theo dõi lượng nước ối thường xuyên, liên tục.
 • Khám định kỳ thường xuyên để theo dõi cân nặng của bé và tiên lượng các nguy cơ có thể xảy ra khi sinh.

Việc tìm ra cách tính ngày dự sinh chính xác nhất vẫn là điều mà các mẹ bầu quan tâm.Với các phương pháp kể trên đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cách tốt nhất để dự đoán ngày chuyển dạ là các chị em nên đi siêu âm thai định kỳ để nhận được ước tính ngày dự sinh cũng như những lời khuyên từ phía bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *