Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì vậy nhiều mẹ sau sinh luôn đắn đo tìm cách để lợi sữa. Hiểu được điều đó, Bibabibo.vn sẽ hướng dẫn cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh. Các mẹ có thể tham khảo công dụng và cách làm chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Công dụng của ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh
c lợi sữa được làm từ nhiều loại hạt khác nhau như óc chó, hạt chia, hạnh nhân, gạo lứt, hạt sen,… Những thành phần này có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, canxi, omega 3, kẽm, axit folic và nhiều chất xơ.
Vì vậy, ngũ cốc lợi sữa mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, chẳng hạn như: Giúp tăng tiết sữa mẹ, kích thích tuyến vú tiết ra nhiều hơn. Nó làm giảm tình trạng sữa mẹ bị “nóng” gây táo bón cho bé.
Giúp nâng cao chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ thơm hơn, tươi hơn. Nó giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ để mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Giúp trẻ phát triển trí não, thông minh và lanh lợi nhờ hàm lượng lớn axit béo omega-3 trong thành phần của ngũ cốc.
2. Cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh
Cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh được hướng dẫn chi tiết. Công thức chuẩn dinh dưỡng. Trình tự các bước sắp xếp theo một cách khoa học. Đảm bảo dễ làm, giúp mọi người có thể dễ dàng tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị
Đối với các loại đậu (đậu xanh, đậu tây, đậu hải quân) nên chọn những hạt đậu nhỏ, chắc, đều, có màu sáng và không bị sâu bệnh. Đối với đậu đen, chọn loại đậu xanh có vỏ đen bóng. Đối với đậu nành nên chọn loại hạt nhỏ, màu vỏ xanh nhạt.
Hạt mè đen – Nên chọn những hạt đều, mềm, khi thử vào nước không thấy phẩm màu. Hạt sen, bạn nên chọn hạt sen Huế hoặc hạt sen Bắc vì hạt sen ở hai vùng này thơm và ngon hơn các vùng khác. Đối với gạo lứt, bạn nên chọn loại gạo lứt có màu đỏ.
Chi tiết cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh an toàn, tiết kiệm
Bước 1: Sơ chế hạt
- Các loại hạt sau khi mua về, bạn tiến hành nhặt bỏ các tạp chất, loại bỏ các hạt sâu, mốc, lép…
- Loại bỏ tim sen nếu có.
- Với hạt ý dĩ, bạn nhặt bỏ các mảnh vỏ cứng còn sót lại.
- Tiếp theo, bạn tiến hành đãi sạch từng loại hạt trừ hạt chia, yến mạch.
Bước 2: Ngâm hạt
Tùy theo đặc tính của từng loại hạt mà bạn có thể ngâm trong khoảng 8 đến 24 tiếng. Việc ngâm hạt này có thể bỏ sót nhưng mang lại nhiều lợi ích. Do đó, nếu có thời gian, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện bước này.
Dưới đây là một số lý do tại sao nên ngâm hạt trong quá trình làm bột yến mạch tại nhà:
Ngâm hạt có thể loại bỏ axit phytic, một chất được tìm thấy tự nhiên trong các loại hạt và cám ngũ cốc. Nếu ăn phải một lượng lớn chất này sẽ làm giảm hấp thu các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm… gây thiếu khoáng và tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở bà mẹ và trẻ sơ sinh.
Thúc đẩy sản xuất các enzym có lợi. Phá vỡ gluten để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Giúp loại bỏ tannin, một chất cay có trong thực vật, được sử dụng làm thuốc trừ sâu, chất điều hòa sinh trưởng thực vật để bảo vệ thực vật khỏi một số loài …
Bước 3: Ủ cho hạt nảy mầm và hấp chín
Quá trình ủ để hạt nảy mầm giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn. Ngũ cốc sau khi ngâm cần đãi sạch, để ráo nước rồi mới đặt. Đậy vung để hạt nở khoảng 8 – 12 tiếng, khi hạt nảy mầm thì đổ ra rổ, xả lại bằng nước sạch rồi hấp chín.
Bước 4: Rang hạt
Sau khi hấp các loại hạt ngũ cốc, bạn múc nhân ra bát để nhân nhanh khô. Khi hạt khô, cho vào chảo chống dính rồi nướng trên lửa lớn.
Lúc này, bạn nhớ đảo đều tay để hạt nhanh săn lại. Sau đó giảm nhiệt trở lại. Thời gian rang khoảng 1 giờ và các loại hạt trở nên khô và giòn.
Lưu ý: Bạn phải rang riêng từng loại hạt để không thấy hạt chín, sống lẫn vào yến mạch, không cần rang chín.
Bước 5: Xay bột, hạ thổ bột
Bạn cho hạt ngũ cốc vào máy xay và xay cho đến khi chúng mềm. Nếu không có máy xay bột ở nhà, bạn có thể tìm loại máy xay bột mà mình muốn.
Sau khi xay bột xong, bạn trải một miếng vải dày và sạch dưới đáy. Sau đó đổ bột lên miếng vải, để bột nguội hoàn toàn trên đế khoảng 30 phút. Điều này giúp cân bằng âm dương của bột.
Sau khi bột nguội, trộn đều bột rồi chuyển vào hũ, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát cho lần sử dụng sau.
3. Lưu ý khi thực hiện cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh hiệu quả nhất
Mỗi ngày, bạn có thể uống từ 2 đến 3 cốc ngũ cốc với sữa. Bạn cần pha 3 đến 4 thìa bột với 250ml nước ấm (tránh pha nước quá nóng hoặc quá lạnh), có thể thêm sữa đặc hoặc đường để dễ uống hơn.
Ngoài việc uống bột yến mạch lợi sữa, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của mình để có được sức khỏe tốt nhất, tâm lý thoải mái nhất để tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ.
Tránh kiêng khem quá mức mà nên ăn uống đa dạng. Nếu bạn đang hút sữa bằng tay hoặc máy hút sữa, bạn nên uống 1 cốc ngũ cốc cho con bú trước khi vắt sữa 30 phút để tạo nhiều sữa hơn.
Trên đây là cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh đơn giản, an toàn và tiết kiệm cho mẹ thực hiện tại nhà. Hi vọng, các mẹ đang nuôi con nhỏ có thể áp dụng để tìm được nguồn sữa dồi dào cho bé yêu của mình.