Rụng trứng là điều kiện quyết định liệu bạn có thụ thai được hay không. Để quá trình rụng trứng diễn ra đều đặn, tránh những chu kỳ không có trứng rụng, bạn cần phải bồi đắp cho các cơ quan sinh sản của mình với đầy đủ chất dinh dưỡng.
1. Thực phẩm giàu crom
Những thực phẩm này giúp chống lại sự đề kháng insulin và kiểm soát cảm giác thèm ăn đường nên có tác dụng cân bằng hormone trong cơ thể, đảm bảo sự rụng trứng diễn ra đều đặn. Thực phẩm giàu crom bao gồm khoai lang, ngô (loại còn nguyên cám), hải sản, táo, cam, chuối và rau quả như cà chua, cải bó xôi, bông cải xanh, hành tây, tỏi, húng quế, rau diếp, ớt, củ cải đường và nấm.
2. Đậu nành và các chế phẩm của đậu nành
Đậu nành có chứa hợp chất isoflavone có tác dụng tương tự hormone sinh dục nữ estrogen, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, rối loạn tiền mãn kinh, loãng xương và các loại ung thư phụ thuộc vào hormone khác. Hàm lượng isoflavone trong các sản phẩm từ đậu nành khác nhau tùy theo cách chế biến, trong đó sữa đậu nành, bột đậu nành và đậu phụ được xem là chứa nhiều isoflavone nhất.
3. Hạt vừng, hướng dương
Đây là những nguồn tuyệt vời của vitamin B6, canxi, magiê và các axit béo, kẽm – các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe buồng trứng cũng như sức khỏe sinh sản.
4. Rễ cam thảo
Rễ cam thảo được chứng minh là làm giảm testosterone, ổn định chức năng buồng trứng. Tuy nhiên, tránh dùng cam thảo nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc chứa bệnh tim, huyết áp cao.
5. Bổ sung sắt trong kỳ kinh nguyệt
Sắt là một trong những nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng nhất cho buồng trứng nhưng lại bị thất thoát khá nhiều sau mỗi kỳ nguyệt san. Do đó, cần tích cực bổ sung sắt qua các loại thực phẩm như gan động vật, cải bó xôi, lòng đỏ trứng… Bên cạnh đó cần bổ sung thêm vitamin C để tối ưu hóa khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Nếu uống viên bổ sung sắt thì lưu ý không uống chung với sữa, trà hoặc cà phê vì chúng sẽ cản trở quá trình hấp thu sắt.