Ngoài những thực phẩm giúp kích sữa, mẹ đang cho con bú cũng nên hạn chế một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị sữa. Vậy mẹ cho con bú không nên ăn gì trong thời gian này? Cùng Bibabibo.vn tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!
1. Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Thực phẩm làm mất sữa
Bạc hà
Từ xa xưa, người ta đã dùng trà bạc hà để giảm tiết sữa khi cai sữa cho trẻ, vì trong thành phần của loại cây này có chứa một số chất giúp giảm tiết sữa mẹ.
Một lượng nhỏ lá bạc hà có thể không có tác dụng gì nhưng nếu mẹ thường xuyên ăn những thực phẩm chiết xuất thành phần từ lá bạc hà như bánh, kẹo, tinh dầu bạc hà… thì có thể làm giảm lượng sữa đáng kể. Thậm chí gây mất sữa. Vì vậy, khi cho con bú mẹ hãy hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa bạc hà như kẹo, thuốc ho, tinh dầu… nếu không muốn bị mất sữa.
Lá lốt
Lá lốt là một loại lá gia vị rất được các bà các mẹ ưa chuộng, thường cho vào các món ăn như lá nếp nướng, lá chuối hay chả bò, nhưng mình không biết rằng đây là loại lá chính gây mất sữa ở các mẹ.
Những thực phẩm làm mất sữa mẹ nhanh chóng. Các món canh nấu măng, lá ổi, đinh lăng… là nguyên nhân khiến mẹ mất sữa đột ngột. Bạn cần lưu ý tránh những thức ăn có chứa các loại lá này.
Rau mùi tây
Rau cần tây tuy ít được sử dụng nhưng cũng có thể gây mất sữa, giảm tiết sữa nên nếu gặp các món nấu với loại rau này, các mẹ cũng nên tránh.
Rau cần tây
Rau cần tây thường rất ít khi sử dụng nhưng nó cũng có thể gây mất sữa hoặc giảm khả năng tiết sữa nên mẹ cũng cần tránh nếu gặp phải những món ăn chế biến cùng loại rau này.
Lá dâu
Khi bạn muốn cai sữa cho con, lá vông thường được sử dụng như một phương pháp dân gian để giảm sữa. Vì vậy, nếu mẹ đang cho con bú muốn có nhiều sữa cho con bú thì không nên uống nước đun lá dâu tằm.
Bắp cải
Mặc dù bắp cải là thực phẩm tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng nhưng bà bầu cần lưu ý không nên ăn quá nhiều bắp cải, nếu không sẽ gây mất sữa.
Ăn bắp cải sau sinh sẽ làm tổn thương lá lách và dạ dày, ảnh hưởng đến sự vận hành của thức ăn trong máu, khiến chất lượng và số lượng sữa mẹ giảm sút. Vì vậy, sau khi sinh, hầu hết các bà mẹ đều được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn bắp cải trong thời gian cho con bú.
Mì tôm
Mì tôm cũng là 1 món ăn có thể khiến mẹ mất sữa bởi vì trong mì tôm có thành phần là lúa mạch. Còn nếu mẹ dùng loại mì không có thành phần lúa mạch thì việc thường xuyên ăn mì tôm cũng khiến mẹ ít sữa
2. Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Thực phẩm có chứa độc tố
Cá lớn
Các loại cá lớn như là cá kiếm, cá mập, cá vuông và cá thu có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể cản trở sự phát triển bình thường của não và hệ thần kinh của trẻ.
Thông thường những loại cá này có thể bị đánh bắt ở những vùng nước bị ô nhiễm vì chúng có thể bị nhiễm hóa chất gây hại cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, cá biển rất giàu DHA, chất cần thiết cho sự phát triển trí não và thị lực của trẻ, do đó, FDA khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêu thụ 340 gam cá biển có hàm lượng thủy ngân thấp, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ trắng, cá tuyết, cá mòi …
Măng
Đây là món ăn quen thuộc, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, măng rất độc, ước tính trong mỗi kg măng có chứa độc tố HCN có thể khiến 2 cháu bé tử vong tại chỗ. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, mẹ không được ăn măng để đảm bảo an toàn cho bé.
3. Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Thực phẩm dễ gây dị ứng
Các thực phẩm dễ gây dị ứng là tôm, cua, trứng, lạc, đậu nành sữa và các chế phẩm từ bơ sữa…Những loại thực phẩm này có thể không gây dị ứng cho mẹ nhưng nếu trong gia đình có tiền sử dị ứng với loại này thì khả năng bé bị dị ứng cũng rất cao.
Vì vậy, trước khi dùng các thực phẩm này mẹ nên thử dùng một liều lượng nhỏ và xem phản ứng sau khi bé bú có vấn đề gì không rồi mới sử dụng tiếp.
Thực phẩm cay, nóng
Các thực phẩm gia vị có tính nóng, cay như tỏi, hành, ớt có thể nhiễm mùi vào sữa mẹ khiến bé khó chịu bỏ bú vì vậy mẹ nên hạn chế các gia vị này trong thời gian cho con bú nhé. Tuy nhiên, nếu bé “chấp nhận” những mùi vị đặc biệt này thì mẹ hoàn toàn có thể ăn mà không phải bận tâm .
Đồ uống có chất kích thích
Caffeine trong cà phê và đồ uống có ga có thể nhiễm vào sữa mẹ và xâm nhập vào cơ thể trẻ gây ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là trẻ không ngủ được và quấy khóc.
Rượu bia có thể làm giảm phản xạ tiết sữa của mẹ và gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn ngủ nhiều và trẻ tăng cân không bình thường.
Các loại trái cây có múi, nhiều khí.
Một số loại trái cây như cam, chanh, quít,… chúng có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa; Rất có lợi cho sức khỏe của mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, những loại trái cây này chứa nhiều axit có thể theo đường từ sữa mẹ vào cơ thể bé mà lúc này hệ tiêu hóa của bé còn non nớt và non yếu.
Mẹ và bé có thể gây kích ứng nghiêm trọng khó tiêu, nôn trớ, thậm chí có thể gây mẩn ngứa ngoài da, vì vậy mẹ nên hạn chế ăn những loại quả này. Ngoài ra, một số loại trái cây như anh đào, mận, dâu tây có thể sinh khí, gây sưng tấy vùng bụng của trẻ. Nó cũng là một loại trái cây có tính ấm giúp làm ấm nhẹ cơ thể.
4. Lưu ý về thực phẩm cho mẹ đang chăm con bú
Ngoài những thực phẩm mẹ cho con bú không nên ăn để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, mẹ có thể lưu ý một số mẹo nhỏ sau:
- Uống nhiều nước thường xuyên để bổ sung nước cho cơ thể, vì sữa mẹ chủ yếu là nước.
- Bổ sung đủ các loại vitamin cần thiết để cải thiện chất lượng sữa mẹ bên cạnh canxi, sắt, vitamin D và B12.
- Nên chọn những nguyên liệu tươi, tự nhiên trong thực đơn hàng ngày để đảm bảo an toàn.
- Nếu bạn đang cho con bú, bạn cần để ý một số dấu hiệu của phản ứng dị ứng như quấy khóc, nôn trớ, bỏ bú và phát ban trên da để giúp bạn ghi nhớ những triệu chứng này.
Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc mẹ cho con bú không nên ăn gì. Từ đó, các mẹ cho con bú có thể lựa chọn những loại thực phẩm để bổ sung vào chế độ ăn của mình và kế hoạch dinh dưỡng khi cho con bú.