Những phụ nữ vừa trải qua đợt phẫu thuật giảm cân nên đợi ít nhất một năm trước khi chuẩn bị mang thai.
Một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ sinh non ở những phụ nữ mang thai trong vòng một năm sau khi thực hiện phẫu thuật giảm béo cao hơn so với trường hợp thụ thai sau một năm. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng xảy ra trong năm đầu tiên sau khi phẫu thuật có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển. Cụ thể hơn, các phụ nữ từng tiến hành phẫu thuật giảm cân có nguy cơ bị thiếu hụt chất sắt, vitamin B12, folate, vitamin D và canxi. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với mẹ và bé.
Vì vậy, phụ nữ từng phẫu thuật giảm béo được khuyến cáo nên hoãn mang thai trong khoảng một năm. Ngoài ra, chị em cần nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn về thời gian mang thai, tránh thai, chế độ dinh dưỡng, tăng cân và bổ sung vitamin.
Khi tỷ lệ béo phì tăng lên, số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có tiến hành phẫu thuật giảm béo sẽ tăng theo. Béo phì làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiểu đường khi mang thai. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang sau khi đã phẫu thuật giảm béo sẽ an toàn hơn so với phụ nữ mang thai khi đang ở tình trạng béo phì.
Tuy nhiên, rủi ro vẫn có thể xảy ra cho các chị em này. Một số phụ nữ thực hiện phẫu thuật thắt đai dạ dày, tức là đặt một đai thắt xung quanh phần trên của dạ dày để giảm thể tích dạ dày nhằm hạn chế lượng thức ăn, có thể khiến phần đai thắt bị trượt khi mang thai. Do đó, những phụ nữ thực hiện loại phẫu thuật này cần theo dõi để xác định có nên điều chỉnh đai thắt hay không trước khi chuẩn bị có thai.