Khi nào nên giới thiệu sữa tươi cho bé ?

 

Sữa tươi có 2 loại: sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng

Sữa tươi thanh trùng (Pasteurized Milk) có hạn sử dụng ngắn.

Sữa tươi tiệt trùng (UHT Milk) được sử lý nhiệt độ cao hơn, nên hạn sử dụng dài hơn (thường đến 6 tháng).

Các bé dưới 2 tuổi, thành phần chất béo trong sữa là rất quan trọng trong tăng trưởng và phát triển não bộ. Do đó, nên lựa chọn các sản phẩm sữa nguyên kem (phải có 3.25-3.5 gram chất béo/100ml). Cũng nên chọn sữa không đường.

ĐIỂM CHUNG CẦN NHỚ KHI DÙNG SỮA TƯƠI 

  • Cả 2 loại đều không được dùng khi hết hạn.
  • Khi mở nắp thì nên dùng trong 24 giờ, nếu bảo quản lạnh thì dùng trong 72 giờ

KHI NÀO BÉ CHUYỂN SANG SỮA TƯƠI?

Bé bắt đầu 12 tháng tuổi có thể chuyển dần sang sữa tươi. TUY NHIÊN CÓ CÁC ĐIỂM KHÁC BIỆT SAU:

  • Bé bú mẹ hoàn toàn thì không cần chuyển sang sữa tươi, nên cho bé tiếp tục bú mẹ hoàn toàn đến 2 tuổi hoặc hơn.
  • Nếu bé sau 12 tháng tuổi có sử dụng sữa công thức thì chuyển dần sang sữa tươi

DÙNG LOẠI NÀO? CHUYỂN NHƯ THẾ NÀO? BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Các bé từ 1 - 2 tuổi nên dùng dạng sữa tươi thanh trùng nguyên kem (chứa 3.5 gram chất béo trong 100ml sữa). Trong 1 báo cáo năm 2015, GS. Givens, ĐH Reading (Anh Quốc) chia sẽ sữa tươi tiệt trùng thường có hàm lượng iodine thấp so với sữa thanh trùng, liên quan đến sự thiếu hụt iodine làm ảnh hưởng đến phát triển trí não, và IQ thấp, đặc biệt các bé dưới 2 tuổi có hạn chế nguồn iodine từ thực phẩm vì các bé bị giới hạn lượng muối hằng ngày, do đó iodine chủ yếu các bé lấy từ sữa. Giáo sư Givens cũng nhấn mạnh thêm các sữa Organic cũng có hàm lượng iodine thấp nếu so với sữa thanh trùng bình thường. Trong văn bản đầu năm 2016 của The Dairy Council - Anh Quốc trả lời: không có sự khác biệt lớn về hàm lượng chất dinh dưỡng giữa sữa Organic và sữa bình thường. 
Do đó, hướng dẫn hiện tai ở Anh: bé từ 12 -24 tháng tuổi nên dùng sữa tươi thanh trùng nguyên kem. Sau 24 tháng, bé có thể dùng sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng, có thể nguyên kem hoặc giảm béo, tùy điều kiện vì lúc này bé có thể ăn đa dạng từ thực phẩm.

  • Từ 12 - 24 tháng tuổi : không dùng quá 750ml sữa tươi/ngày vì có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt và biếng ăn (Viện Nhi khoa của Mỹ, trang 78)
  • Từ 24 tháng - 5 tuổi: không quá 500ml/ngày vì nếu nhiều hơn bé dễ biếng ăn và giảm hấp thụ những thức phẩm khác (Theo Ontario Society of Nutrition Professionals in Public Health 2014)

NẾU BÉ SAU 12 THÁNG TUỔI CHỈ UỐNG SỮA CÔNG THỨC:

  • Bé từ 12 - hết 13 tháng tuổi: có thể thay thế dần 200ml sữa công thức = 200ml sữa tươi thanh trùng nguyên kem, lượng còn lại vẫn giữ sữa công thức bình thường.
  • Bé bắt đầu 14 tháng tuổi - 24 tháng tuổi: có thể thay thế dần hoàn toàn bằng sữa tươi thanh trùng nguyên kem. (Không nhiều hơn 750ml/ngày)

Từ 2 tuổi-5 tuổi, bé có thể giới thiệu sữa tươi thanh trùng nguyên kem hoặc sữa tuyệt trùng. Theo khuyến cáo của Viện Nhi Khoa Mỹ và Hiệp Hội Dinh dưỡng Anh, nếu bé có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn 85th trong biểu đồ tăng trưởng (bé thừa cân béo phì) hoặc gia đình có tiền sử bệnh tim mạch thì có thể mua sữa thanh trùng giảm béo (nhưng chất béo không nên ít hơn 2 gram (hoặc 2%) /100 ml- đọc thành phần của sữa)

NẾU BÉ SAU 12 THÁNG TUỔI VỪA BÚ MẸ VÀ SỮA CÔNG THỨC 

  • Bé từ 12 - hết 13 tháng tuổi: có thể thay thế dần 200ml sữa công thức = 200ml sữa tươi thanh trùng nguyên kem, vẫn duy trì bú mẹ theo nhu cầu của bé.
  • Bé bắt đầu 14 tháng tuổi - 24 tháng tuổi: có thể thay thế dần hoàn toàn bằng sữa tươi thanh trùng nguyên kem (NHƯNG không nhiều hơn 500ml/ngày) và bé vẫn duy trì bú mẹ theo nhu cầu.

Từ 2 tuổi-5 tuổi, bé có thể giới thiệu sữa tươi thanh trùng nguyên kem hoặc sữa tuyệt trùng. Theo khuyến cáo của Viện Nhi Khoa Mỹ và Hiệp Hội Dinh dưỡng Anh, nếu bé có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn 85th trong biểu đồ tăng trưởng (bé thừa cân) hoặc gia đình có tiền sử bệnh tim mạch thì có thể mua sữa thanh trùng giảm béo (nhưng chất béo không nên ít hơn 2 gram (hoặc 2%) /100 ml- đọc thành phần của sữa)

Notes:
The Dairy Council- Anh Quốc (2016) Milk fact sheet, trang 11-12

Ontario Society of Nutrition Professionals in Public Health (OSNPPH)-Family Health Nutrition Advisory Group (2014) Pediatric Nutrition Guidelines (Birth to Six Years) for Health Professionals.

University of Reading-Anh Quốc (2015) Organic and long-life milk risk to children's IQ- new study.

American Academic of Pediatrics (2014) Pediatric Nutrition 7th edition,

Department of health (Hongkong) (2012) Recommendations on Milk Intake for Young Children Information for Health Professionals

Health Canada. 2014. Nutrition for Healthy Term Infants: Recommendations from Six to 24 Months. www.hc-sc.gc.ca. Accessed March 30, 2016.