Dị ứng thực phẩm ở trẻ, phải làm sao?

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ miễn nhiễm phản ứng mạnh với một số chất nào đó và gây ra những hậu quả xấu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Bởi vì, hệ miễn nhiễm của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên thường dễ bị dị ứng với những món ăn thông thường như: trứng hay Gluten. Chính vì vậy, bạn chớ vội cho trẻ dùng những món này. Những trẻ đã bị dị ứng thực phẩm thì thường miễn nhiễm khi đã lên ba tuổi.

Những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng đối với trẻ

- Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa.

- Các loại hạt có mầm.

- Trứng.

- Thực phẩm chế biến từ bột mì.

- Cá và các lọai động vật có vỏ ( tôm, cua, sò, hến…)

- Đậu nành.

- Hạt mè, dâu, nước ép trái cây và kiwi thỉnh thoảng cũng gây dị ứng ở một số trẻ mẫn cảm.

 

Dị ứng với sữa bò (chất đạm)

Trẻ dị ứng với một trong những chất đạm có trong sữa bò, hoặc sữa formula và các sản phẩm chế biến từ sữa thường có những biểu hiện như: tiêu chảy, ói mửa, đau bụng, nổi mề đay hoặc không dung nạp được lactose. Đối với trẻ bị dị ứng với sữa, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và cho trẻ dùng một loại sữa có nguồn gốc từ đậu nành gọi là hypoallergenic ( ít gây dị ứng), nếu bạn không thể cho trẻ bú sữa mẹ. Đối với những trẻ lớn hơn, bạn có thể đề ra một chế độ dinh dưỡng không có sữa, sau khi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hay chuyên gia dinh dưỡng.

Dị ứng với các loại đậu

Dù trường hợp này hiếm khi xảy ra, nhưng trẻ dị ứng với đậu phộng là một trong những chứng dị ứng nghiêm trọng nhất gọi là sốc quá mẫn (một phản ứng xảy ra rất đột ngột và có thể đe dọa đến tính mạng), khiến cổ họng sưng phồng, dẫn đến viêm và việc hô hấp trở nên khó khăn. Đối với những gia đình có tiền sử dị ứng ( kể cả bị hen suyễn, mề đay và dị ứng thực phẩm) không nên cho trẻ dưới 3 tuổi dùng những sản phẩm có chứa đậu phộng hoặc dầu phộng chưa tinh chế. Nếu trường hợp gia đình không có tiền sử dị ứng, bạn có thể cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên làm quen với bơ đậu phộng. Ngoài ra, không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn hạt dẻ, vì rất dễ bị hóc, nghẹn.

Hiện nay, ngày càng nhiều người bị dị ứng với hạt mè, tuy không phổ biến so với dị ứng đậu phộng (1/2000), nhưng nếu có, hậu quả của nó khá nghiêm trọng.

 

Triệu chứng dị ứng với thực phẩm

Thông thường, trẻ dị ứng với thực phẩm có những biểu hiện như sau:

- Môi, lưỡi sưng phồng lên và chảy nước mũi.

- Bị tiêu chảy liên tục.

- Nôn, mửa.

- Thở khò khè hoặc khó thở.

- Đau bụng.

- Trường hợp nặng có thể dẫn đến sốc quá mẫn (đậu phộng hoặc các sản phẩm được chế biến từ đậu phộng thường là nguyên nhân gây ra những trường hợp này).

Chẩn đoán tình trạng dị ứng thực phẩm

Khi trẻ có dấu hiệu bị dị ứng thực phẩm, cách chính xác để chẩn đoán tình trạng này là loại bỏ tất cả các thực phẩm có thể gây dị ứng trong bữa ăn của trẻ và đợi cho các triệu chứng này qua khỏi. Vài tuần sau, lần lượt cho trẻ ăn thử lại từng loại thực phẩm trên đến khi triệu chứng dị ứng xuất hiện trở lại. Rõ ràng, bạn nên loại bỏ ngay món nào gây dị ứng cho trẻ. Tiến trình này chỉ nên thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng.

Tuy nhiên, hãy duy trì những thực phẩm chính trong bữa ăn của trẻ. Nếu trẻ bị dị ứng từ các món ăn chính như: sữa, bột mì, bạn hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, nhờ họ giúp bạn lập ra chế độ ăn cân bằng cho trẻ. Và tuyệt đối không nên tự ý cho trẻ sử dụng sữa hay các món ăn chế biến từ bột mì…