Bí quyết chuẩn bị tài chính vững chắc trước khi nuôi con

Nỗi lo tài chính là nỗi lo chung của nhiều cặp vợ chồng, đặc biệt vợ chồng có thu nhập thấp hiện nay. Sinh con và nuôi con trong những ngày “bão giá” quả là một hành trình đầy khó khăn. Xoay đường nào cũng gặp khó.

Không có một mẫu số chung nào cho chuyện tiền nong khi sinh con. Tùy điều kiện mà vợ chồng bạn có kế hoạch cụ thể, mỗi tháng cần tiết kiệm bao nhiêu tiền là vừa. Bảng liệt kê các khoản chi cơ bản từ khi mang thai đến sau khi sinh dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được ngân sách cần thiết cho chuyến “vượt cạn” của mình:

Nội dung

Số tiền

Trong thai kỳ

Chi phí chăm sóc sức khỏe (10 tháng)

   5.000.000 VNĐ

Chi phí ăn uống (10 tháng)

   5.000.000 – 10.000.000 VNĐ

Chi phí trang phục

   1.000.000 VNĐ

Chuẩn bị sinh

Đồ dùng thiết yếu cho bé

   1.000.000 – 2.000.000 VNĐ          

Nôi, cũi

   2.000.000 VNĐ

Chi phí vượt cạn

   3.000.000 – 10.000.000 VNĐ 

Sau sinh (4 tháng)

   4.000.000 VNĐ

Tổng

   21.00.000 – 34.000.000 VNĐ 

 

Giai đoạn thai kỳ, tập trung tài chính cho việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé là quan trọng nhất. Trung bình một tháng bạn phải đi khám thai một lần, làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm, tầm soát hội chứng down trên thai nhi và tuân theo chỉ dẫn uống bổ sung can-xi, a-xit folic, vitamin… của bác sĩ.

Chi phí cho mỗi lần khám thai rơi vào khoảng 120 – 400 ngàn đồng tùy từng phòng khám, từng giai đoạn phát triển của thai kỳ, chi phí cho những loại vitamin rơi vào khoảng 100 – 210 ngàn đồng nữa. Như vậy, bạn sẽ tốn khoảng 5 triệu đồng cho 10 tháng mang thai.

Tốt nhất bạn nên mua bảo hiểm y tế trước khi có thai để tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ hoặc phải lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm sẵn từ trước.

Về dinh dưỡng, trong thời gian mang thai, có nhiều thực phẩm không đắt tiền, dễ kiếm cung cấp cho bạn nhiều dinh dưỡng tốt như thịt nạc, cá chép, trứng gà, tôm đồng, tim cật, rau xanh và hoa quả.

Tốt nhất nên mùa nào thức ấy. Hiện nay, có rất nhiều loại sữa và các sản phẩm từ sữa dành cho bà bầu, hãy sử dụng các loại sữa đó nếu có điều kiện.

Còn không, bạn có thể sử dụng sữa tươi, sữa chua… thay thế. Khoản chi phí này dao động 500 ngàn – 1 triệu đồng/tháng.

Ba tháng đầu, bạn có thể sử dụng các trang phục bình thường, không nên  mặc đồ quá bó chật làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng từ tháng thứ 3 trở đi, cơ thể của bạn dần dần thay đổi, cần sử dụng những trang phục phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho bạn và bé yêu.

Tìm cách tăng thu nhập

Nếu tình hình tài chính của gia đình bạn không đủ chắc chăn thì đây là lúc cả hai vợ chồng bạn nên tìm cách tăng thu nhập thông qua những việc làm thêm ngoài thời gian ở cơ quan. Một số gợi ý như nhận thêm các dự án cùng ngành nghề, nhận làm cộng tác viên, kinh doanh trong khi bạn sẽ làm những việc nhẹ nhàng như nhận dịch tài liệu, bán hàng qua mạng Internet… Đối với phụ nữ, nếu khi mang thai mà không có biến chứng thì vẫn có thể làm công việc thường lệ trong đời sống hàng ngày cho đến ngày gần sinh.

Mở tài khoản tiết kiệm

Với hình thức gửi tiền tiết kiệm nào đi nữa, bạn cũng nên tính toán trong thời gian bao lâu sẽ sử dụng số tiền này để chọn loại hình gửi hợp lý nhằm hưởng được mức lãi suất cao nhất. Đây sẽ là nguồn đảm bảo cho những sự cố xảy ra mà bạn không lường trước được.