10 thực phẩm tuyệt vời dành cho mẹ sau sinh

Sinh con, phụ nữ đã mất đi rất nhiều năng lượng của cơ thể. Vì thế, việc bồi bổ năng lượng cho phụ nữ sau sinh là một điều cần thiết. Dưới đây là các loại thực phẩm phụ nữ nên ăn sau khi sinh. Những loại thực phẩm này không chỉ tốt cho phụ nữ mà lại rất có lợi trong việc tăng tuyến sữa cho phụ nữ mới sinh.

Cá hồi

Cá hồi là một loại thực phẩm chức năng, rất bổ dưỡng và đem lại nhiều hữu ích cho sức khoẻ. Trong cá hồi có chứa những loại chất béo rất có lợi như DHA - loại chất béo giúp hỗ trợ quá trình phát triển hệ thần kinh cũng như não của bé.

Chính vì thế, khi chế độ ăn của người mẹ được bổ sung thêm cá hồi vào thực đơn, đồng nghĩa với việc tăng hàm lượng DHA trong nguồn sữa mẹ, giúp các tế bào của não bé phát triển.
Tuy nhiên, khi ăn cá bạn cũng cần lưu ý rằng, không nên ăn những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, vì rất dễ gây ngộ độc. Trong các loại cá, cá hồi được xem là loại cá có hàm lượng thuỷ ngân thấp hơn cả so với cá mập, cá kiếm, cá thu...
bổ sung các loại sữa ít béo cho bà bầu.

Thịt bò nạc

Chế biến món ăn từ nguyên liệu là thịt bò nạc sẽ giúp tăng cường hàm lượng chất sắt trong cơ thể bạn. Trái lại, khi cơ thể bị thiếu sắt, bạn sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, sức khoẻ giảm sút, không đáp ứng đủ nguồn dinh dưỡng cơ thể bé cần.

Đậu hạt

Trong các loại đậu, đặc biệt là đậu đen, là loại thực phẩm rất tốt đối với bạn trong quá trình cho con bú, nhất là khi bạn còn là người áp dụng chế độ ăn chay. Bởi lẽ đậu hạt không chỉ có chứa nhiều sắt mà nó còn chứa nhiều protein và loại protein này tốt hơn rất nhiều những protein có nguồn gốc từ động vật.
quả việt quất tốt cho phụ nữ sau sinh.

 Quả việt quất

Các chuyên gia khuyên bạn, nếu đang trong giai đoạn cho con bú đừng quên ăn bổ sung từ 2 phần quả việt quất trở lên mỗi ngày.
Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp bạn loại trừ nguy cơ bị ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong quả việt quất nó còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Gạo cẩm

Thay vì ăn gạo trắng như thông thường, sau khi sinh bạn nên thay thế hoặc bổ sung gạo cẩm vào chế độ ăn uống của mình. Gạo cẩm giúp bạn nhanh chóng bồi bổ sức khoẻ và chức nhiều loại dưỡng chất thiết yếu, giúp cho nguồn sữa của bạn có đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu.

Cam

Cam là loại quả không chỉ hấp dẫn bạn bởi mùi vị và hương thơm vốn có mà còn bởi những ích lợi của nó đem lại cho sức khoẻ. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng tỏ rằng: Phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai.
Cam cũng như các loại trái cây khác thuộc họ cam quýt chính là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ dồi dào. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay việc uống nước cam vắt cũng đem lại hiệu quả tương tự.
phụ nữ sau sinh nên ăn trứng.

Trứng

Trong lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều vitamin D - một loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bộ xương trẻ. Hơn thế nữa, trứng gà còn là nguồn cung cấp protein rất lý tưởng.
Phụ nữ sau khi sinh nên ăn từ 1 -2 trái trứng vào mỗi bữa sáng. Cần lưu ý bạn rằng không nên ăn trứng khi chưa chín kỹ hay mới được trần qua, vì như vậy bạn sẽ rất dễ bị những loại vi khuẩn sẵn có trong trứng "tấn công".

 Rau mùng tơi

Canh rau mùng tơi rất được các sản phụ ít sữa tin dùng bởi vì trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên rất tốt cho sản phụ…  Vì thế, với những phụ nữ ít sữa sau khi sinh thì nên ăn nhiều rau mùng tơi, điều đó sẽ làm cải thiện lượng sữa trong cơ thể người phụ nữ đấy.

Ngó sen

Trước tới nay, ngó sen được phụ nữ biết đến như một loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, thanh huyết, nhuận tràng. Thế nhưng, ngoài những công dụng kể trên thì ngó sen còn là loại thực phẩm có thể giúp sản phụ tiêu ứ máu, chống suy nhược cơ thể, tăng sự thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa , tăng tiết sữa.

Vì thế, bạn cũng cần bỏ túi thêm loại thực phẩm này nhé.

Các loại trái cây tươi

Với những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ thì nên ăn bổ sung nhiều các loại trái cây tươi hay sinh tố khoảng hai lần hoặc nhiều hơn thế mỗi ngày.

Trong những trái cây chín luôn có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng những nhu cầu của phụ nữ mới sinh. Những loại trái cây chín mọng ngon lành này chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và sẽ cung cấp một liều đầy đủ carbohydrate giúp bạn duy trì  năng lượng của bạn mức cao.