Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật tuyệt vời cho bé từ 5-12 tháng tuổi

Cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật là phương pháp được nhiều mẹ Việt ưu ái và áp dụng khá thành công. Bởi phương pháp chế biến khoa học, cung cấp đủ dưỡng chất giúp trẻ tăng cân đều đặn.

1. Thực đơn món chính

Cà rốt nghiền (5 tháng tuổi)

Cà rốt nghiền


Nguyên liệu: 2 thìa café cà rốt, 2 thìa café cháo trắng nấu nhuyễn

Cách làm: Cà rốt luộc chín, nghiền nát. Khi ăn, mẹ đổ cháo vào bát, sau đó cho cà rốt lên trên cháo và xúc từng thìa cho bé ăn.Hoặc mẹ cũng có thể trộn chung cháo và cà rốt vào cùng nhau cho bé ăn tùy theo sở thích của bé.

Súp khoai tây + sữa (5 tháng tuổi)

Súp khoai tây


Nguyên liệu: 1/8 củ khoai tây, 1/2 thìa café sữa tươi

Cách làm: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín và nghiền nát. Sau đó, mẹ trộn sữa tươi và khoai tây vào cùng nhau và cho lên bếp đun lửa liu riu cho mềm nhừ. Khoảng 5 phút, mẹ tắt bếp đổ ra bát và rây mịn rồi cho bé ăn.

Cháo cá + cà rốt (7 tháng tuổi)

Nguyên liệu: cà rốt 50gr, cá 30gr, 1/2 thìa café rong biển tươi, 1/2 thìa café bột gạo hoặc bột năng, nước dùng dashi.

Cách làm: Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ khảng 1mm. Sau đó, cho cà rốt vào luộc chín, nghiền nhuyễn. Rong biển rửa sạch, luộc riêng thật mềm và vớt ra ngoài. Cá bỏ xương, lấy thịt, luộc chín, đánh cho tơi.

Đun sôi nước dùng dashi và cho vào nước dùng theo thứ tự từ cà rốt, rong biển, cá đun tới chín. Tiếp tục đổ bột gạo hoặc bột năng vào để tạo độ sánh mịn. Nồi súp sôi, tắt bếp.

2. Thực đơn tráng miệng, bữa phụ

Sữa chua + dưa lưới

Dưa lưới​


Nguyên liệu: 1/2 thìa café dưa lưới, 2 thìa café sữa chua

Cách làm: Mẹ gọt vỏ lấy 1/2 thìa café dưa lưới đem hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn. Tiếp tục cho sữa chua vào dưa lưới và trộn cho thật nhuyễn, mịn và cho bé ăn. 

Táo nghiền

Nguyên liệu: Táo 1/4 trái.

Cách làm: Rửa sạch táo, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ. Sau đó cho táo vào một chén nhỏ và bỏ vào lò vi sóng tới khi mềm. Mẹ lấy táo ra khỏi lò vi sóng và nghiền cho thật nhuyễn. Mẹ thêm chút đường vào táo và bắc bếp đun liu riu lửa khoảng 1 phút. 

Sinh tố dâu tây + sữa chua

Dâu tây sữa chua


Nguyên liệu: 2 quả dâu tây, 1 thìa café sữa chua

Cách làm: Rửa sạch dâu tây, sau đó ngâm muối 10 phút rồi cho dâu tây vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và đổ sữa chua vào cùng. Trộn đều sữa chua và dâu tây sao cho hỗn hợp sánh mịn. Với bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi trở lên, đây là thực đơn lý tưởng cho bé.