Cẩn trọng với những dấu hiệu mang thai giả

Ở một số ít phụ nữ dù có mọi triệu chứng của người mang thai, thậm chí vòng bụng, vóc dáng và cả những cơn co thắt hệt như một bà bầu nhưng cái thai họ đang mang lại là một thai giả. Và điều này hoàn toàn có thể lý giải dựa trên khoa học.

Tâm lý và bệnh tật đều là nguyên nhân
Người mang thai giả có những triệu chứng tương tự như mang thai như tắt kinh nguyệt, buồn nôn, thậm chí còn tự cảm nhận được cử động của thai nhi, phần bụng phình to, nhưng thực tế lại không phải là mang thai thật.

- Nguyên nhân do tâm lý
Hầu hết các trường hợp mang thai giả là do yếu tố tâm lý gây ra. Vì trong lòng mong muốn có thai nên cơ thể cũng phát sinh ra những triệu chứng tương tự như khi mang thai, thông thường kiểu mang thai giả này, hormone HCG trong cơ thể sẽ không tăng lên.

- Nguyên nhân do bệnh
Bệnh tật cũng có khả năng gây ra mang thai giả. Do phần lớn triệu chứng của mang thai thời kỳ đầu do hormone HCG ở nhau thai gây ra và có một số bệnh như bệnh lupus ban đỏ đều khiến cho nồng độ HCG trong máu tăng lên, từ đó xuất hiện các triệu chứng giống như mang thai. Bởi vậy, nếu sau khi siêu âm không phát hiện thấy hiện tượng mang thai nhưng nồng độ HCG trong máu huyết tăng thì nên đến viện để kiểm tra xem cơ thể mình có xuất hiện bệnh gì bất thường hay không.

Cách điều trị  

Mang thai giả liên quan đến vấn đề tâm lý nên cần thiết phải xác định về tình trạng không mang thai bằng siêu âm hoặc những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Điều quan trọng là cần giải thích để bệnh nhân hiểu mà không quá thất vọng.

Ngoài ra, cần điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn về cảm xúc thần kinh: stress, lo âu, trầm cảm bằng tâm lý liệu pháp và thuốc chống trầm cảm. Vì khi những người phụ nữ quá khao khát có con sẽ rất đau khổ và dễ bị sốc nặng khi biết mình mang thai giả.

Bên cạnh đó, cần tăng cường truyền thông giáo dục để người phụ nữ hiểu biết đúng đắn về hiện tượng mang thai giả và có thái độ thích hợp. Bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng cần đến khám tại các cơ sở y tế về sản khoa để được điều trị hiếm muộn sớm và hiệu quả bằng những phương pháp khoa học.

Khi có dấu hiệu mang thai phải khám kiểm tra thai định kỳ như những phụ nữ mang thai bình thường khác để kịp thời phát hiện hiện tượng mang thai giả nhằm điều trị sớm và giành lại thời gian cho việc điều trị hiếm muộn.