Giấc ngủ khi mang thai và những điều phải đặc biệt lưu ý với mẹ bầu

Trong giai đoạn mang thai, giấc ngủ đặc biệt quan trọng với mẹ bầu. Nhưng nếu không biết cách thì chị em vừa mệt mỏi vừa gây ảnh hưởng rất nhiều đến em bé trong bụng.

Dưới đây là những điều mẹ bầu cần biết để có giấc ngủ ngon:

Di chuyển lên giường và nằm xuống một cách từ từ

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi bạn cần nằm xuống khi mang thai là tránh việc di chuyển quá nhanh hoặc bất cẩn. Việc di chuyển quá nhanh có thể khiến bạn là bị kéo xoắn các cơ hoặc chóng mặt. Nằm xuống một cách từ từ và đúng tư thế có thể giúp bạn giảm những cơn khó chịu về thể chất và giảm thiểu việc chấn thương. Cũng giống như việc ngồi trên ghế, bạn cần quay mặt ra phía trước, từ từ uốn cong đầu gối và hạ dần cơ thể cho đến khi mông hạ xuống giường. Bạn có thể dùng tay để chống, hỗ trợ thêm trong việc di chuyển đến một vị trí mới. 

Tiếp theo xoay phần cơ thể về một bên, từ từ đưa một chân lên giường trong khi chân còn lại vẫn phải giữ trên sàn nhà để hỗ trợ cơ thể, tránh việc mất thăng bằng. Tránh tuyệt đối việc cùng một lúc nhấc cả 2 chân vì có thể khiến bạn mất thăng bằng và ngã ra. Hãy hít thở sâu, trước khi nhẹ nhàng nhấc nốt chân còn lại lên giường. 

Tư thế nằm an toàn khi mang thai

Khi bụng của bạn đã dần lớn hơn bạn khó có thể nằm ngủ một cách thoải mái trong các tư thế như trước đây. Hơn nữa việc làm quen với các tư thế sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và không ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Các chuyên gia về thai sản khuyên bạn nên nằm nghiêng về bên trái để ngủ trong lúc mang thai. 

Nằm ngủ nghiêng bên trái là tư thế tốt nhất cho bà bầu vì nó giúp làm tăng lưu lượng máu tới thai nhi đồng nghĩa với tăng lượng dinh dưỡng cho bé. Không những thế, khi nằm nghiêng sang bên trái, thận có thể dễ dàng bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể từ đó làm giảm lượng nước tích tụ trong cơ thể giúp bà bầu tránh được nguy cơ mắc chứng phù thũng ở mắt cá, chân, bàn tay. Ngoài ra, theo một chứng minh của các nhà nghiên cứu Anh, bà bầu nằm nghiêng sang bên trái ít có khả năng sinh non hơn những thư thế ngủ khác.

Những lưu ý nhỏ khác để mẹ bầu có giấc ngủ ngon trong thai kỳ: 

- Hít thở trước khi bạn di chuyển xuống giường: Hít thật sâu trước khi ngồi, đứng, hoặc nằm xuống. Việc hít vào và thở ra từ từ có thể giúp ngăn ngừa chóng mặt hoặc mất phương hướng khi thay đổi vị trí.

- Tránh xa bất cứ nguồn kích thích bên ngoài như sách, báo, tivi hay bất kỳ nguồn âm thanh hoặc ánh sáng...

- Không ăn nhẹ trước khi đi ngủ, việc này sẽ làm bạn khó ngủ hơn.

- Tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ thoải mái và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn khi đêm đến. 

- Ưu tiên những thực phẩm giúp dễ ngủ: chuối, hạt sen, quả anh đào, khoai tây, sữa ấm, phô mai, hạt bí ngô…

- Có thể sử dụng các loại gối được tạo ra dành riêng cho thai kỳ. Những chiếc gối ngủ có thể giúp đỡ trọng lượng của bụng. Chúng cũng tạo cảm giác êm ái và giúp giảm sưng mắt cá chân và đầu gối, ngăn ngừa việc đau nhức.

- Chọn lựa quần áo thoáng mát, rộng rãi để không gây khó chịu cho phần bụng.

- Ngâm chân trước khi ngủ để có giấc ngủ ngon và sâu hơn.