6 mẹo giữ ấm cho bé khi tắm vào mùa đông

Làm sao để tắm cho trẻ an toàn trong mùa đông là băn khoăn của nhiều bà mẹ. Cùng tham khảo 6 mẹo đơn giản dưới đây để bé yêu của bạn luôn được khỏe mạnh nhé!

1. Thời gian tắm

Thời gian lý tưởng nhất là từ 10h-10h30 hoặc từ sau 13h đến trước 16h. Thời gian tắm cho các bé không kéo dài quá 5 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu, để đảm bảo nước vẫn giữ đủ ấm cho bé. Vào mùa đông chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần.
Những ngày không tắm, bạn chỉ cần lau sạch cơ thể bé với nước ấm và đặc biệt chú ý vệ sinh và lau khô phần cơ thể từ dưới rốn tới chân.

Vào mùa đông chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần.( ảnh minh họa)

2. Ủ ấm quần áo

Trước khi tắm cho bé, các mẹ có thể hơ qua quần áo của con vào quạt sưởi hoặc dùng máy sấy tóc sấy cho ấm, sau đó ủ quần áo vào một cái khăn. Như vậy, khi mặc quần áo vẫn có hơi ấm và bé sẽ không bị rùng mình.

3. Phòng tắm kín gió

Cần đóng kín cửa sổ và cửa ra vào, không để gió lọt vào phòng. Hiện nay trên thị trường có bán những chiếc đèn sưởi dùng trong nhà tắm. Nếu nhà có trẻ nhỏ bạn nên sắm một chiếc đèn này để giữ ấm phòng tắm vào mùa đông. Nhiệt độ phòng tắm phù hợp khoảng 24 độ C (74 độ F) trước khi cởi quần áo cho bé.

Nếu nhà mẹ nào có điều kiện, tắm cho bé trong điều hòa hoặc có quạt sưởi, không khí cũng sẽ ấm hơn. Mẹ nhớ đừng để điều hòa hay quạt sưởi chĩa thẳng vào người bé. Điều này khiến con dễ bị khô da hoặc gây bỏng cho con.

4. Pha nước nóng vừa đủ

Dù trời lạnh đến mức nào, mẹ cũng không nên pha nước tắm cho con nóng quá. Điều này sẽ có hại cho làn da mỏng manh của bé. Nước phải đủ ấm nhưng không được quá 32 độ C. Để kiểm tra nhiệt độ nước, bạn có thể dùng cùi trỏ tay vì da cùi trỏ nhạy cảm hơn da bàn tay. Ngoài ra cũng có thể sử dụng nhiệt kế chuyên đo nước tắm cho trẻ em thả vào chậu để kiểm tra độ nóng.

Nếu thời tiết lạnh quá, bạn cũng có thể cho vào nước một ít dầu tràm để cho trẻ ấm hơn.

5. Tắm đến đâu cởi quần áo đến đó

Mẹ tắm sạch cho bé chỗ nào rồi thì quấn khăn để lau khô người và giữ ấm cho con. (ảnh minh họa)

Với các bé còn nhỏ, mẹ không nên cởi hết quần áo một lần. Mẹ nên “tắm đến đâu, cởi cho bé đến đó”. Mẹ tắm sạch cho bé chỗ nào rồi thì quấn khăn để lau khô người và giữ ấm cho con. Khi mặc quần áo cho con, mẹ cũng mặc quần áo đến đâu cho con thì bỏ khăn ra đến đó.

6. Tắm từ dưới lên trên

Nguyên tắc quan trọng khi tắm cho trẻ trong mùa đông là tắm từ dưới lên trên. Bạn rửa chân cho bé đầu tiên, sau đó, tắm dần lên trên. Gội đầu thật nhanh cho bé sau cùng để tránh bé bị lạnh khi đang ướt. Đặt một chiếc khăn mặt to ở trên ngực của em bé và thường xuyên dội nhẹ nước ấm lên trên. Hoặc tốt hơn hết là có hai người tắm, một người kì cọ, một người dội nước liên tục vào người trẻ.