Trẻ 18-24 tháng tuổi và những biểu hiện sinh lý

Các nhà giáo dục mầm non đã từng nói: Yêu con trẻ- yêu tương lai! Theo đó, việc chăm sóc con trẻ cần được các ông bố bà mẹ hết sức quan tâm. Bài viết này sẽ mang đến cho các bậc cha mẹ những hiểu biết về sinh lý trẻ 18-24 tháng tuổi để có thể chăm sóc con mình một cách toàn diện nhất.

Nhu cầu ngủ giảm

Thời gian ngủ tùy thuộc vào tuổi và yêu cầu của từng cơ thể. Ở người lớn, cứ 1 giờ hoạt động phải được bù bằng nửa giờ ngủ (thức 16 tiếng, cần ngủ đủ 8 tiếng). Ở trẻ em, nhu cầu ngủ rất cao, cứ 1 giờ hoạt động phải bù lại bằng 2 giờ ngủ, tức là gấp 4 lần người lớn.

Tuổi càng nhỏ trẻ càng cần được ngủ nhiều: trẻ sơ sinh ngủ 20-22 tiếng mỗi ngày, đến 1 tuổi chỉ còn 16 tiếng, 2 tuổi còn 14 tiếng, 3 tuổi còn 13 tiếng.

Thời gian ngủ chủ yếu vào ban đêm, riêng với trẻ em thời gian ngủ ban ngày cũng rất quan trọng. Mỗi cá thể đều có nhu cầu ngủ khác nhau, chúng ta cần đảm bảo và duy trì đúng nhịp điệu tự nhiên của nó.

Bé ở tuổi này cần ngủ mỗi ngày một giấc khoảng 1-2 tiếng buổi trưa. Đêm ngủ giấc dài khoảng 8-10 tiếng.

Nhận thức được việc đi đại tiện

Trẻ dưới 18 tháng tuổi, bố mẹ cho tập ngồi bô cũng vô ích. Lúc đó bé vẫn chưa có khả năng nhịn đi tiểu và đi tiêu.

Nhưng đến khoảng 1 tuổi rưỡi- 2 tuổi, bé bắt đầu nhận thức được việc đi ị. Hãy giải thích cho bé biết bô để làm gì và đặt bô ở chỗ thuận tiện để bé dễ lấy. Bạn hãy kiên trì tập cho bé thói quen đi cầu vào một giờ cố định. Khi bé đã tập được rồi, thì bạn tiến hành cho bé tập nhịn đi vệ sinh.

Một khi bé ăn cùng bữa với gia đình, phân của bé sẽ trở nên khô hơn, màu sậm hơn, và số lần đi cầu cũng ít đi. Nếu phân bé có hơi khô, phải rặn nhiều, hay bé bị táo bón, bạn hãy cho bé ăn nhiều hoa quả, rau xanh, uống thêm nước và ăn thêm sữa chua, khoai lang...

Khi nào thì bé tự giữ “sạch sẽ” vào ban ngày?

Thời điểm này rất khác nhau, tùy thuộc vào từng bé. Khoảng 18 tháng đến 2 tuổi rưỡi, bạn sẽ thấy con gái của mình biết đòi bô và có thể đợi được bô mà không ị đùn. Sau khi cho bé đi đại tiện, bạn có nên tập cho bé có thói quen vệ sinh tốt như xả nước trong bồn cầu, rửa tay sau khi đi đại tiện.

Bọng đái của bé trai vẫn chưa thể giữ nước tiểu dù trong thời gian ngắn cho nên bạn đừng lấy làm bực mình khi thấy “thằng cu” miệng vừa “xì xì” mà quần thì đã ướt.