Tiền sản giật – Biến chứng nguy hiểm nhất khi mang thai

Thai phụ được chẩn đoán là tăng huyết áp khi trị số huyết áp đo được ở mức 140/90mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm thu tăng trên 30mmHg, huyết áp tâm trương tăng trên 15mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai. Khi thai phụ bị tăng huyết áp, tiền sản giật là biến chứng nguy hiểm nhất cần được đặc biệt lưu ý với chị em phụ nữ ở giai đoạn này.

Ai dễ bị tiền sản giật khi mang thai?

Đó là những phụ nữ mang thai con so nhỏ tuổi hoặc con so lớn tuổi. Tiền sản giật có thể xuất hiện ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Ở một số trường hợp có thể xuất hiện sớm hơn, đó là những trường hợp mang đa thai và thai trứng. Tăng huyết áp cùng với các yếu tố di truyền, dinh dưỡng kém hoặc béo phì, nghiện thuốc lá, bệnh tim mạch, bệnh thận hay bệnh đái tháo đường có thể góp phần trong sự xuất hiện của tiền sản giật.

Chẩn đoán tiền sản giật khi mang thai

Người ta chẩn đoán tiền sản giật dựa trên các yếu tố như thai phụ bị tăng huyết áp, phù và protein niệu. Tiền sản giật gây nguy cơ thai nhi chậm phát triển trong buồng tử cung, đẻ non và tổn thương nhiều cơ quan khác. Trường hợp đặc biệt nghiêm trọng là những ảnh hưởng trên hệ tim mạch cả trẻ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người bị tăng huyết áp ở lần mang thai đầu, có nguy cơ tăng huyết áp ở lần mang thai sau, nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp và đột quỵ sau này.

Dự phòng tiền sản giật khi mang thai

Tiền sản giật hoàn toàn có thể dự phòng hoặc giảm bớt biến chứng nhờ theo dõi thai nghén tốt, kiểm soát các yếu tố nguy cơ từ di truyền, các bệnh nội khoa mà thai phụ đang mắc phải. Thai phụ cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn điều trị từ các bác sỹ chuyên khoa. Trường hợp nhẹ, sản phụ có thể nghỉ ngơi tại nhà, tự đếm cử động thai và theo dõi phát hiện nếu có dấu hiệu bất thường như phù tăng, lên cân nhanh, nhức đầu nặng, mắt nhìn mờ, đau vùng gan, buồn nôn, nôn nhiều. Thai phụ cần nhập viện ngay khi có một trong các dấu hiệu trên bởi thực tế tiền sản giật biến thành sản giật rất khó đoán trước được. Cảnh báo rằng, nếu xảy ra sản giật, sản phụ có thể rơi vào hôn mê, phù não, xuất huyết não, phù phổi cấp, suy tim, bong nhau non gây tử vong cho mẹ và con.