Viêm cuống phổi nhỏ ở bé

Virus tấn công
 
 
Các phòng khám tại bệnh viện Nhi đồng 1, 2 (TP.HCM) luôn đông đặc bệnh nhân nhí. Có đến 60% các trường hợp đến khám ở đây do mắc bệnh đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Nhìn những đứa trẻ nhỏ xíu quàng yếm, thắt khăn xô trước cổ, đầu dán miếng hạ sốt, lồng ngực thở khò khè nằm thiêm thiếp trong vòng tay mẹ mà bạn không khỏi xót xa. Nhiều bà mẹ rất sợ hành trình nuôi con bị viêm tiểu phế quản, vì bệnh có thể xảy đến bất ngờ và tái đi tái lại nhiều lần. Trẻ vì khó thở, nóng sốt, ho ói nên dễ bị sụt cân, suy dinh dưỡng trong một thời gian ngắn.
 
Hầu như trẻ nào cũng phải trải qua những đợt viêm tiểu phế quản trong đời. Đó cũng là cách để cơ thể bé chống lại các đợt viêm nhiễm do virus gây ra. Viêm tiểu phế quản xảy đến chủ yếu do sự tấn công của các loại virus như virus hợp bào hô hấp VRS và virus parainfluenza. Những loại virus này có khả năng lây lan mạnh trong không khí nóng ẩm, lạnh hay giao mùa. Vì cơ thể còn non yếu, hàng rào bảo vệ sức đề kháng của trẻ dưới 3 tuổi chưa được thiết lập vững chắc nên khi virus tấn công vào phổi, trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh, trong khi trẻ từ 6 tuổi trở đi đã có thể chống đỡ với virus gây bệnh này.
 
Dễ nhầm với hen suyễn
 
Trẻ bị viêm tiểu phế quản thường ho, chảy nước mũi, thở khò khè và cảm thấy rin rít khó chịu. Khi bị bệnh trẻ hay bỏ bú, kém ăn, cáu gắt, khóc đòi và ngạt thở. Ở những bé bình thường, nếu được giữ ấm và cho uống thuốc, bệnh viêm tiểu phế quản sẽ tự hết sau 1 tuần- 10 ngày. Nhưng những trường hợp bị viêm nặng cấp tính, ho nhiều, thở rít, mạch đập nhanh, lồng ngực bị rút lõm do ráng sức thở, bạn nên lập tức đưa đến bác sĩ. Tại đây, qua thăm khám phổi, bác sĩ sẽ xác định tiếng ran ngáy, thông khí phổi kém như thế nào mà điều trị bệnh.
 
Chính vì những triệu chứng trên mà rất nhiều trẻ bị kết luận là hen suyễn. Thật ra, viêm tiểu phế quản chỉ là một dạng viêm của những ống phổi nhỏ, nó chỉ nguy hiểm khi bệnh trở nặng qua thể suy hô hấp, viêm phổi bội nhiễm, hoặc gây viêm tai giữa. Tuy nhiên nếu bị viêm tiểu phế quản kéo dài nhiều lần, trẻ sẽ dễ đối mặt với chứng hen suyễn. Khi bị viêm nhiễm hô hấp, đường thở của trẻ trở nên nhạy cảm, dễ co thắt và khó thở hơn. Có đến 1/3 trẻ khi bị tái phát viêm tiểu phế quản nhiều lần đã diễn tiến thành hen suyễn không mong đợi.
 
Hiện vẫn chưa có thuốc chủng ngừa virus gây nên viêm tiểu phế quản.  chưa có thuốc phòng ngừa. Để tránh cho bé bị viêm tiểu phế quản, khi bé bị sổ mũi, bạn cần nhỏ nước mũi cho con trước khi ăn. Nước nhỏ mũi sinh lý sẽ giúp làm ẩm phía trong của mũi. Không mặc cho bé quá nóng, giữ không khí trong phòng không được quá khô. Tránh khói thuốc lá vì sẽ làm rát phế quản, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và ở trẻ mới sinh, nguy cơ bị viêm tiểu phế quản rất lớn. Đặc biệt chế độ dinh dưỡng đủ chất sẽ giúp trẻ tăng cao sức đề kháng chống lại bệnh. 
 
Có lẽ mẹ đã biết:
 
Tiểu phế quản nằm trong phổi có kích thước nhỏ, đường kính dưới 2 m. Những ống phổi nhỏ này chủ yếu là các cơ trơn dễ bị kích thích co thắt, xẹp lại khi viêm nhiễm. Khi bị viêm nhiễm cấp tính, các tiểu phế quản sưng phù, tiết nhiều dịch nhớt làm nghẹt đường thở của trẻ, khiến bé thở khó, ho, sốt.
 
Dấu hiệu SOS!
 
Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm:
- Khó thở, bú kém, tím tái.
- Sốt, gồng người, vã mồ hôi
- Suy hô hấp, viêm phổi, xẹp phổi.