Rèn giấc ngủ trưa cho con

 
Thiết lập thời gian ngủ cố định
 
Nếu bạn định cho con ngủ trưa vào lúc 12h mỗi ngày, thì chẳng cần phải đợi đến khi thấy bé ngáp hay không, cứ đến giờ là nhắc bé lên giường, tắt điện tối. Cứ đều đặn như vậy, nửa tháng, hay một tháng, đồng hồ sinh học của bé sẽ quen với việc thúc giục bé phải ngủ vào giờ đó. 
 
Đọc truyện cho bé nghe
 
Gần đến giờ ngủ, hãy tạo không khí yên lặng trong nhà, nếu không bé sẽ dễ bị phân tâm bởi những hoạt động chung quanh mình và không thể tập trung vào giấc ngủ. Và lúc này kể cho bé nghe một câu chuyện sẽ vô cùng hữu ích trong việc ru bé vào giấc ngủ. Bạn nên làm trong khoảng 10 phút trước giờ ngủ của bé.
 
Thực hiện nghiêm khắc
 
Dù bé có tỏ ra thích ngủ trưa hay không và bé có xin nài nỉ một hôm không ngủ hay không thì bạn cũng chớ mềm lòng. Luôn luôn thực hiện theo kế hoạch đã định. Giữ không khí yên lặng, nói chuyện dịu dàng với bé và đưa bé vào giường. Bạn nên lơ đi khi bé la khóc, trấn an bé, nhẹ nhàng nói chuyện với bé. Cố gắng giữ bình tĩnh ngay cả khi bạn đang căng thẳng và bực mình. 
 
Giữ yên lặng
 
Ngay cả khi bé khóc lóc gào thét ở trong giường, bạn cũng không nên ẵm bé ra khỏi giường. Vì làm như thế, bạn sẽ tạo thói quen cho bé vào lần sau, bé sẽ không chịu ngủ nữa và chờ đợi động tác dỗ dành của bạn. Hãy để bé nằm trên giường, giữ yên lặng, trấn an và dỗ dành bé, sau đó rời khỏi phòng.