Tắm nước dừa, chè xanh có thể làm hỏng da bé

Tắm nước dừa không trắng mà còn hại

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai (Hà Nội) cảnh báo: Quan niệm tắm nước dừa da trẻ sẽ trắng trẻo của các bà mẹ không có cơ sở khoa học và còn gây hại đến trẻ. Khoa Nhi đã từng tiếp nhận trẻ sơ sinh vài tuần tuổi bị nhiễm khuẩn da, khắp người nổi các nốt lở loét chỉ vì mẹ tắm nước dừa cho bé.

PGS.TS Dũng lý giải, việc tắm nước dừa không có tác dụng làm trắng da trẻ mà còn làm da thêm bẩn, bởi lượng đường trong nước dừa là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

“Trên da của trẻ em hay người lớn luôn tồn tại sẵn các vi trùng, nếu tắm rửa không sạch sẽ là điều kiện thuận lợi để chúng sinh sôi, phát triển. Việc các bà mẹ tắm nước dừa cho trẻ nếu chẳng may da trẻ có vết xước nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được nước dừa tích tụ lại các vết xước đó rất dễ gây viêm da. Bên cạnh đó, nước dừa ngọt, có lượng càng khiến trẻ có nguy cơ bị rôm sẩy, mẩn ngứa”, PGS.TS Dũng nói.

PGS.TS Dũng cho biết thêm, da trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất mỏng, cấu trúc chưa ổn định, chỉ bằng 1/5 da người lớn nên rất dễ bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng. Hơn 90% các bệnh về viêm da ở trẻ sơ sinh là do vi khuẩn tấn công từ bên ngoài. Các trường hợp trẻ bị viêm dạ, nhẹ có thể gây mẩn ngứa, lở loét. Tuy nhiên, có trường hợp nặng trẻ sẽ bị bội nhiễm, nhiễm trùng máu, đe dọa tính mạng.

Chè xanh cũng có thể gây hại cho trẻ

TS Vũ Mạnh Hùng, Phó giám đốc BV Da liễu Hà Nội cho biết: BV tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ bị nhiễm trùng da do tắm lá đặc biệt là vào mùa hè. Trong đó, không ít trường hợp trẻ phải nhập viện điều trị trong tình trạng viêm nhiễm nặng. Thậm chí, có bệnh nhi bị các viêm nhiễm ở vùng gần hệ thần kinh, mạch máu như mặt, cổ, đầu có thể gây viêm tĩnh mạch não và để lại di chứng suốt đời.

Ngay cả với lá chè xanh – một loại lá được rất nhiều bà mẹ nấu nước tắm cho trẻ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng cũng không hề tốt, có thể khiến trẻ mắc bệnh. Ông phân tích trong lá chè xanh có chất ta nanh (chất chat) dễ làm cho da trẻ nhỏ bị tổn thương. Đặc biệt, việc nhiều bà mẹ dùng lá chè xanh để kỳ, cọ cho bé khi tắm rất nguy hiểm vì có thể khiến trẻ bị xây xát, tổn thương dẫn tới nhiễm trùng, lở loét.

“Chỉ nên tắm lá cho trẻ từ 1 tuổi trở lên và theo chỉ định của bác sĩ đông y. Không phải cứ là cây cỏ, thảo dược là an toàn, trẻ tắm thoải mái mà không bị bệnh. Các loại lá do mọc ở bờ bụi, bị nhiễm khuẩn, thậm chí là có thuốc bảo vệ thực vật rất khó rửa sạch, kể cả khi đun sôi nên nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn là rất cao. Khi bị viêm da, trẻ có biểu hiện sốt, quấy khóc, mọc mụn, lở loét ở từng vùng hoặc toàn thân. Gặp thời tiết nắng nóng, việc tắm lá không đúng càng khiến trẻ bị bội nhiễm, nhất là nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng. Nếu tắm nhầm phải các lá có độc tố như lá trúc đào, chất độc thấm vào máu qua các vết lở loét có thể gây tử vong ngay lập tức”, bác sĩ đông y Nguyễn Xuân Hướng cảnh báo.