4 bước phòng ngừa hăm tã

Để phòng ngừa hăm tã, bố mẹ chỉ cần làm theo những bước sau:
 
-    Sử dụng tã giấy có lớp thấm hút tốt, an toàn, mềm mại; chọn tã có kích cỡ phù hợp cơ thể bé và nên mặc vừa vặn hoặc rộng hơn một chút để vùng quấn tã được thông thoáng
 
-    Thay tã thường xuyên để da bé không phải tiếp xúc với các enzyme gây kích ứng có trong phân, nước tiểu trong thời gian quá lâu.
 
-    Sau khi tắm hoặc cho mỗi lần thay tã, bố mẹ nhớ vệ sinh cho bé sạch sẽ, lau khô và bôi thuốc mỡ cho toàn bộ khu vực quấn tã bao gồm mông, bộ phận sinh dục bé và đặc biệt là khu vực tiếp xúc với mép tã giấy. 
   
-    Đối với trường hợp bé đã bị hăm tã, bố mẹ nên rửa sạch vùng da bị hăm, lau khô, bôi thêm thuốc mỡ lành tính chiết xuất từ mỡ cừu tự nhiên thúc đẩy quá trình lành da, giúp mau chóng chữa lành vết hăm trên da bé.
 
Nếu tình trạng hăm tã xuất hiện dai dẳng và không trị dứt được bằng các phương pháp thông thường hoặc khi bé bị sốt hay vùng hăm tã có dấu hiệu bị nhiễm trùng (ra mủ vàng, phồng da nghiêm trọng) mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để kịp thời điều trị.
 
Mách mẹ những tiêu chuẩn chọn thuốc chống hăm sau sẽ hiệu quả và an toàn cho bé:
 
•    Có dạng bào chế nước trong dầu: Theo khuyến cáo của Siegfried, thuốc chống hăm có dạng bào chế nước trong dầu (hay dạng mỡ) được ưu tiên sử dụng hơn các dạng bào chế khác vì vừa tạo được lớp màng ngăn cách không cho da bé tiếp xúc với các chất gây kích ứng, vừa hạn chế sự ma sát giữa da và tã giấy, giúp phòng ngừa hăm tã tốt nhất. 
 
•    Có khả năng duy trì độ ẩm tối đa cho da bé: các sản phẩm có chứa Dexpanthenol, tiền Vitamin B5, ngoài chức năng làm lành vết thương còn có khả năng dưỡng ẩm cho da bé.
 
•    Không ngăn cản sự trao đổi khí tự nhiên của da bé: các sản phẩm có chứa Lanolin (chiết xuất từ mỡ cừu) có chức năng tạo “hàng rào bảo vệ” không cho da bé tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng da vừa không ngăn cản sự trao đổi khí tự nhiên giúp da bé luôn khỏe mạnh. 
 
•    Không chứa các chất tạo màu, tạo mùi, và chất bảo quản: các chất này có thể gây kích ứng cho da bé mà lại không có tác dụng trong việc chữa trị hăm tã. 
 
•    Dễ sử dụng, dễ bôi rửa, không gây trầy xước da bé.