Chăm sóc trẻ 24 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Khi trẻ 2 tuổi, trẻ bắt đầu biết chơi những trò chơi giả bộ. Bé sẽ cố gắng tự mặc đồ, dù không phải lúc nào cũng mặc được nhưng ít ra cũng biết đội mũ trên đầu và mang giày. Bé thích trò chuyện tưởng tượng với đồ chơi và thú vật. Hãy lắng nghe vì bạn sẽ thấy mình trẻ lại qua hình ảnh của bé. Bé sẽ ích kỷ hơn và dù lúc chơi chung, bé có thể cho bạn bè mượn đồ chơi nhưng rồi sẽ tìm cách lấy lại ngay thôi. Bé cũng dễ bực tức và thiếu kiên nhẫn nhưng đừng vội xử lý. Hãy để bé tự thoả thuận với bạn mình nhưng hãy sẵn sàng can thiệp nếu cần.

Lì lợm cũng là một đặc điểm quen thuộc ở trẻ 2 tuổi. Nếu bé muốn gì đó, bé có thể nài nỉ đến khi bạn đồng ý mới thôi. Dù chấp thuận là một giải pháp trước mắt, nhưng cũng cần điều chỉnh hành vi của bé vì bé biết đó là cách hiệu quả để đạt được điều mình muốn. Vì vậy, hãy chuẩn bị cách đối phó và thống nhất với ông xã trong cách xử lý đòi hỏi của bé.

Bé có thể ngồi xổm, đá, kéo, đổ ụp xuống, xem xét và hích vào mọi thứ bé bắt gặp! Khi làm gì đó, bé sẽ thắc mắc tại mọi việc lại như vậy. Đừng trả lời dài dòng vì bé chỉ nghe 3-4 từ đầu bạn nói rồi lảng sang chuyện khác ngay.

Tất cả các hành vi này được thúc đẩy bởi não bộ, vốn đã phát triển được đến 75% so với khi trưởng thành. Cho đến khi 18 tuổi, 25% còn lại của não bộ sẽ phát triển đầy đủ.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Hãy nấu những món bé chưa từng ăn trước đó. Đừng nghĩ bé sẽ không chịu ăn món mới. Nếu bé biếng ăn, hãy thử đổi cách cho ăn. Thay vì múc sẵn thức ăn ra đĩa, hãy dọn cho mọi người một cái đĩa không. Để bát dĩa đựng thức ăn giữa bàn để mỗi người tự lấy. Đừng chú ý đến bé để bé xem người khác tự lấy thức ăn thế nào. Bé sẽ phản đối khi có cảm giác chẳng ai quan tâm đến mình và muốn được chăm sóc ngay.

Tắt tivi, máy tính trong lúc ăn và yêu cầu mọi người ngồi tại bàn. Mỗi người hãy nói về những việc xảy ra trong ngày và lôi kéo trẻ vào câu chuyện của mình. Hãy cho bé thấy mình cũng là một thành phần của bữa ăn nhưng không phải là trọng tâm. Nhiều bé lên 2 hiểu rằng bé sẽ được chú ý nhiều hơn nếu không ăn.

Lời khuyên chung

• Nếu bạn dạy bé cách vệ sinh, hãy chuẩn bị đối mặt với một số rủi ro. Bệnh tật, một thay đổi nào đó trong gia đình, chuyển nhà hoặc mẹ sinh em bé mới có thể gây ra một số khó khăn với bé. Đừng quan trọng hoá mọi việc và tránh trừng phạt bé dưới bất kỳ hình thức nào. Bé vẫn còn quá nhỏ để hiểu mọi chuyện.

• Nếu đang mùa hè, hãy chuẩn bị một số bữa ăn ngoài trời, trẻ thích sự mới lạ và thay đổi thói quen.

• Nếu chưa khám răng cho bé trước đó, hãy khám răng cho bé trong tháng này. Nếu bé vẫn bú bình thì nên ngưng lại. Sâu răng do bú sữa, nước trái cây hoặc các chất ngọt khác bằng bình rất phổ biến và hoàn toàn có thể tránh được.