Chăm sóc trẻ 23 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Giờ đây bé đã đạt một nửa chiều cao khi trưởng thành của mình. Xương bé phát triển liên tục, vì thế bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ nhé. Bạn cũng đừng lo nếu thấy đã 23 tháng tuổi mà chân bé vẫn hơi vòng kiềng. Ở phần lớn trẻ em, đôi chân sẽ thẳng dần ra trong khoảng từ 18 tháng đến 2 tuổi, nhưng phải đến 7 tuổi thì mới ổn định hoàn toàn.

Nét mặt bé yêu giờ vẫn còn rất non nớt. Trước gương mặt dễ thương, đáng yêu đó, làm sao ba mẹ hoàn toàn có thể không mềm lòng để chiều theo ý bé ! Khi đi đón bé ở nhà trẻ, bạn đừng cưỡng lại ý muốn nựng nịu và hôn con thật thắm thiết nhé. Tình cảm tha thiết đó hết sức tự nhiên, mặc dù có lúc con cũng làm bạn đau đầu không ít.

Bạn hãy kiểm tra xem giày còn vừa với chân con không. Giày có quai hậu thì dễ điều chỉnh hơn là ủng và giày bít. Khi mua giày mới cho con, bạn đừng chọn loại đế cứng, vì đế giày mềm sẽ giúp bàn chân bé thoải mái hơn.

Ngoài ra, nên chọn giày có phần bao trọn gót chân, quai điều chỉnh được, làm bằng chất liệu tự nhiên và thoáng khí. Bạn có thể mua giày “trừ hao”, mũi giày dài hơn 1-2 cm so với đầu ngón chân con. Tuy nhiên, cần nhớ rằng cách tiết kiệm này cũng có rủi ro, vì trẻ có thể bị vấp nếu mũi giày dài quá.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Bạn vẫn phải dỗ dành để con ngồi yên trong ghế ngồi ăn cho bé. Tuy nhiên, bé chỉ chịu ngồi được một lúc, vì vậy tránh bắt bé đợi quá lâu trước khi cho ăn. Nếu bé chưa thấy đói mà chỉ muốn nghịch thức ăn, thì bạn đừng ép bé ăn nhé. Hãy gắng đừng lo lắng chuyện bé ăn nhiều hay ít từng bữa, mà chỉ nên chú ý toàn bộ lượng dinh dưỡng cho bé trong cả 1-2 ngày.

Đôi khi trẻ ăn ít, lúc lại ăn nhiều, lắm lúc trẻ biếng ăn là chuyện bình thường. Nhưng lúc khác bé sẽ tự ăn bù lại, ăn đến nỗi tưởng chừng không biết no. Bạn chỉ nên cho bé chọn những thực phẩm lành mạnh, giúp cơ thể phát triển tốt. Nhớ đọc nhãn gắn trên thực phẩm để biết thành phần, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và nhất là nhớ làm gương cho bé về thói quen ăn uống lành mạnh, bạn nhé.

Nếu bé yêu 23 tháng tuổi không thích uống sữa cho lắm, hãy cho bé chọn những sản phẩm tương tự như sữa chua, pho-mát, majonaise.., để bảo đảm nguồn dinh dưỡng can-xi và phốt-pho. Bạn có thể trộn thêm pho-mát vào các món rau củ, trộn bơ vào thức ăn, hay phết một lớp bơ trên mấy chiếc bánh bích-quy. Các loại cá có xương mềm và rau lá xanh cũng chứa nhiều can-xi.

Lời khuyên chung

Hãy cho bé chơi những trò chơi đòi hỏi xếp những vật tương tự nhau thành nhóm. Kỹ năng nhận biết các đặc điểm tương tự của bé sẽ tăng lên theo thời gian và mức độ tập luyện.

Mỗi ngày qua, hãy luôn chuyện trò, hát hò và cười đùa với bé yêu của bạn. Bạn hãy thoải mái và đừng quan trọng hóa mọi việc nhé. Bé yêu không quan tâm nhà cửa sạch sẽ hay đồ vật gọn gàng, mà là bạn có vui vẻ và thích thú khi bé ở bên cạnh hay không.

Nếu con đã đi nhà trẻ, bạn hãy tìm cách sắp xếp công việc để tránh phải hối hả đầu mỗi buổi sáng, như chuẩn bị áo quần cho bé từ đêm trước, mua nồi nấu chậm hay các thiết bị, dụng cụ phục vụ tiện lợi cho các nhu cầu của bé.

Hãy giới thiệu bé với các bạn bè và người quen của ba mẹ mỗi khi gặp mặt. Giờ đây người lớn khó lòng nói chuyện với nhau mà không bị cắt ngang nửa chừng, và nếu bé yêu muốn tham gia câu chuyện, bạn cứ để cho bé tự nhiên nhé.

Khi bé yêu nói điều gì ngộ nghĩnh, bạn nhớ viết lại và cất kỹ nhé. Một ngày nào đó khi đọc lại những dòng này, bạn sẽ thấy thật ấm lòng và sung sướng.