Chăm sóc trẻ 22 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Nếu bây giờ bạn đã chán cảnh phải thường xuyên thay tã thì hãy nghĩ đến việc tập cho bé đi toilet. Bạn có thể bắt đầu tập cho bé khi nào bé đã nhận biết được mình đã tiểu tiện hay đại tiện, hoặc khi ngủ dậy mà tã vẫn còn khô và bé vẫn có thể đợi một lúc cho đến khi được đưa đi vệ sinh. Điều này liên quan đến sự phát triển của trẻ về hệ thần kinh, vì thế nếu con bạn vẫn chưa có những biểu hiện gì như trên thì bạn cũng đừng căng thẳng nhé. Một số bậc cha mẹ cho rằng chuyện đi toilet liên quan đến trí thông minh, nhưng thật sự không phải vậy. Bé trai thường chậm biết đi toilet hơn bé gái, và có vẻ chuyện này cũng liên quan đến gen di truyền, tức là hồi trước ba mẹ bé ngưng … tè dầm ban đêm ở độ tuổi nào thì có thể bây giờ bé cũng vậy.

Bây giờ bạn có thể cân nhắc trong việc chăm sóc bé xem có nên chuyển bé từ cũi sang giường hay chưa, đặc biệt nếu bé đã cao hẳn. Có thể bạn cần dùng chiếc cũi đó cho đứa con nhỏ khác hoặc đơn giản là đã đến lúc cho bé nằm giường. Dù gì đi nữa, bé yêu cũng cần một thời gian để làm quen với nơi ngủ mới. Bạn cứ nhẹ nhàng, nghĩ cách giúp bé. Giờ đây con yêu đã đủ lớn để hiểu những hướng dẫn đơn giản như: “đến giờ ngủ rồi, con ngả đầu lên gối và nhắm mắt lại đi”.

Bạn cũng có thể bắt đầu đánh dấu chiều cao bé yêu khi chăm sóc bé ở một góc tường kín nào đó. Bé vẫn lớn theo kiểu từng đợt, có vài tháng bé lớn nhanh như thổi, lúc khác thì dường như dậm chân tại chỗ. Đôi khi bạn còn thấy lai quần bé đã lên tới bắp vế. Áo quần của trẻ bao giờ cũng nói lên tốc độ lớn của cơ thể.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Đừng để bé bỏ ăn sáng, vì đây là bữa quan trọng nhất trong ngày. Nếu bé không thích ăn ngũ cốc thì bạn cho bé thử bánh mì có phết bơ, hoa quả, trái cây, trứng, đậu hầm. Hãy để bé nhìn thấy bạn cũng ngồi xuống và ăn sáng cùng. Ăn xong, nếu bé không quá no, bạn cho bé uống thêm một tách sữa - tránh cho đường, nếu không sau này có thể bé sẽ không chịu uống sữa nếu không có đường.

Trẻ không cần uống sữa bột cho trẻ em, trừ khi có vấn đề vì tăng trưởng hoặc nếu bác sĩ yêu cầu. Sữa bột thường nhiều năng lượng và làm bé khoái khẩu đến mức bé biếng ăn bữa chính. Nếu bé yêu không chịu uống sữa tươi, bạn hãy cai sữa bột dần dần cho bé bằng cách giảm dần dần lượng kem/đường/hương vị hoặc ngừng mua hẳn loại đó.

Vào thời điểm bé 22 tháng tuổi, bé đã có thể tự đem chén dĩa đến bồn rửa và có thể cùng rửa một chút. Tốt nhất là cho bé chén, dĩa, thìa bằng nhựa để giữ an toàn cho bé vì thể nào cũng bị rơi ra đất. Khi cho bé ăn chén dĩa riêng của bé, bạn nhớ để ý sát và nhắc nhở con cần cẩn thận hơn. Nếu trẻ không được làm quen với những cái tốt, trẻ sẽ không có cơ hội nhận thức được điều gì là đặc biệt hay tốt đẹp.

Lời khuyên chung

Bạn nhớ tìm cách “đánh trống lảng” nhé, mỗi khi con sắp “bốc hỏa”, hoặc khi con cứ đòi mãi một thứ bạn không thể chiều theo. Hiệu quả nhất là bạn đưa ra thứ gì thu hút bé chú ý ngay lập tức; hoặc bạn cao giọng, nhướng mắt, hoặc kêu lên “nhìn kìa” để chỉ con thấy điều gì là lạ.

Ở tuổi này, bạn nên hạn chế thời gian xem ti vi/máy tính của bé, hoặc tốt hơn là không xem. Ngồi lâu và tập trung vào màn hình ti vi/máy tính sẽ ảnh hưởng việc chơi đùa tương tác thực tế.

Hãy chỉ cho bé thấy mặt trăng, mặt trời, các vì sao, và bắt đầu tìm cách giải thích về các mùa trong năm. Tuy bé còn nhỏ và không thể hiểu hết, nhưng quan trọng là tạo cho bé cơ hội tìm hiểu dần. Khi chăm sóc bé hãy dạy bé diễn đạt bằng lời các cảm giác như lạnh, ấm, nóng, và cách bé nên làm để thấy dễ chịu hơn, chẳng hạn mặc thêm áo, xin ba mẹ cho uống nước, hoặc tháo giày ra.