Chăm sóc trẻ 21 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Bây giờ bé yêu đã biết chạy và càng ngày càng chạy nhanh, đặc biệt khi bé muốn lấy thứ gì đó NGAY LẬP TỨC! Bé có thể cúi xuống và đứng dậy mà không hề mất thăng bằng. Bé thích leo trèo và hiếu động! Có vẻ như năng lượng trong bé dồi dào bất tận, thực ra bé sẽ mệt và cần được nghỉ ngơi.

Tập thói quen cho bé đi theo những lúc bạn cần ra ngoài. Kiểm tra lại rào chắn cho thật an toàn để bé không thể luồn ra khỏi khu vực vui chơi ngoài sân. Hãy nói chuyện với bé về những việc bạn đang làm khi chăm sóc bé và khuyến khích bé giúp bạn, chẳng hạn nhờ bé gom kẹp quần áo, hái hoa hay tưới cây. Những công việc nhỏ nhặt này sẽ giúp bé hình thành cảm giác mình là người quan trọng trong nhà và xây dựng trong bé tình cảm khăng khít với bạn. Dù bé có bị thế giới bên ngoài cuốn hút và muốn tự mình khám phá, bé vẫn cần có bạn bên cạnh và vỗ về khi cần. Bạn tạo đủ không gian cho bé tìm hiểu mọi vật nhưng không được lơ là với sự an toàn của bé. Cho đến khi bạn hoàn thiện kỹ năng này cũng là lúc bé của bạn bước sang giai đoạn phát triển mới.

Bé 21 tháng tuổi bắt đầu tỏ vẻ thích thú với việc tự mặc lấy áo quần hay cởi phăng ra khi bé bất ngờ đổi ý. Bé tò mò khám phá cơ thể và cố gắng gọi tên các bộ phận. Bé hào hứng xô đổ các toà tháp xếp hình xuống đất. Bé nhận biết nhiều vật quen thuộc, tất cả đều thể hiện cố gắng của bé gọi đúng tên sự vật.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Đôi khi bạn thấy con mình đang lăn lê trên sàn nhà với ổ bánh mì bơ đậu phụng? Hãy cố gắng cười hài hước lúc này bạn nhé. Vì các bé ở tuổi này không có khái niệm làm “đúng”, mà chỉ đơn giản bé muốn thử, đặc biệt là những bé có óc quan sát. Bạn cũng nên cho bé cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn và để bé quan sát mọi việc. Xua một bé 21 tháng tuổi ra khỏi bếp thì tiện cho bạn hơn là để bé quanh quẩn bên chân, nhưng khi có dịp, bạn hãy để bé cùng ở cạnh nhé. Nếu bé nhà bạn là một tín đồ lười ăn, thì khi bé cùng ba mẹ chuẩn bị bữa ăn, có thể bé sẽ dễ ăn thêm chút đồ ăn nhẹ.

Bạn hãy sáng tạo hơn trong thực đơn hàng ngày cho bé. Thức ăn yêu thích của bé 21 tháng tuổi có thể rất đa dạng và khác hơn so với bố mẹ. Bạn cũng cần để ý việc chăm sóc bé của mình hơn bằng việc thay đổi các loại quả hoặc rau xanh với hương vị mới để bé thử. Và nên nhớ, dù lần đầu nếm thử có thể bé sẽ không thích nhưng phải động viên bé, hoặc bạn có thể ăn để bé biết bạn đang ăn và ăn rất ngon, dần dần bé cũng sẽ làm theo.

Lời khuyên chung

Hãy đăng ký cho bé học bơi, nhất là nếu gia đình bạn có hồ bơi. Kiểm tra rào chắn quanh hồ, và các chốt động cơ tự động đóng/mở cửa vào hồ .

Một cách chăm sóc bé là khuyến khích bé trở thành trợ lý tí hon của mình, cho bé cùng làm việc nhà. Bé sẽ rất thích thú cái cảm giác mình có ích, đặc biệt bé sẽ rất khoái chí nếu bạn khen ngợi rối rít khi bé giúp ba mẹ. Hãy để bé tự làm vài việc vặt như đi tìm mảnh giấy cho ba, thay nước uống cho cún, v.v ... Đến tuổi này, không cần phải tách bé hoàn toàn với hoạt động thường nhật của gia đình nữa.

Khi bạn đi khám răng, hãy đưa bé đi cùng để bé quan sát bạn ngồi trên ghế khám răng ra sao, há miệng ra như thế nào. Sau vài lần như thế bé sẽ quen dần với các thiết bị nha khoa. Làm quen với việc bảo vệ vấn đề sức khỏe răng miệng là bài học giá trị suốt đời về vấn đề sức khỏe dành cho bé.