Chăm sóc trẻ 20 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Ở độ tuổi này nhiều bé đã được đi nhà trẻ. Khi thấy bé chơi đùa với nhóm trẻ cùng tuổi, bạn bỗng dưng cảm thấy muốn được bảo bọc. Bé sẽ hướng theo các phản ứng của bạn để xử sự, vì vậy, hãy cố gắng tích cực và khuyến khích nhé.

Thế nào rồi bạn cũng sẽ so sánh bé yêu của bạn với các bé khác và ngạc nhiên nhận ra chúng thật khác nhau. Thậm chí bạn có thể bị cuốn hút bởi những bé mang nhiều nét giống với con bạn, từ màu tóc cho đến cách ăn mặc, tất cả đều gợi lên trong bạn những tình cảm yêu thương. Tạo Hóa quả thật là kỳ diệu!

Bạn có nhận thấy những chiếc mũ của bé đã bị chật rồi không? Bé lớn thêm rồi đấy! Hãy tìm chọn cho bé những chiếc mũ thích hợp, che nắng cho mặt, cổ và ngực của bé, giữ an toàn cho bé khỏi cái nắng nhé.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Bạn có thể đưa bé cùng đi siêu thị và để bé giúp mẹ đặt thức ăn vào xe đẩy. Hãy chỉ cho bé biết cách chọn lựa và bỏ các loại trái cây, rau quả vào túi. Bạn hãy hướng dẫn bé về màu sắc, chủng loại rau quả, và cách đựng đồ đơn giản nhất. Bạn nên trồng một số hạt giống phát triển nhanh như bí xanh, đậu và ngô, để giúp bé hiểu về nguồn gốc thực phẩm – điều này rất có lợi cho bé về sau. Nên cho bé tiếp xúc với thiên nhiên thật nhiều và cố gắng mỗi ngày đều đưa bé ra ngoài chơi.

Ở độ tuổi này bé đã học được cách mở tủ lạnh, hoặc nơi cất thức ăn và sẽ cố gắng tự mình đi lấy thức ăn. Điều này có thể không thành vấn đề với bạn và gia đình, miễn sao những thức ăn bé tự lấy là bổ dưỡng và không làm bé ăn ít đi khi đến bữa. Nhưng cũng cần để ý bé đang ăn gì để có thể điều chỉnh lượng dinh dưỡng cho bé trong bữa phụ.

Hãy mang theo một chai nước khi đi chơi để bé yêu của bạn có thể quan sát ba mẹ uống nước.

Bạn nên mua một chiếc ghế nhỏ để ở nhà tắm và trong bếp cho bé yêu của bạn.

Lời khuyên chung

Hãy cố gắng tạo ra một nhịp sống ổn định cho cả gia đình. Trẻ ở giai đoạn này thường thích nhịp điệu và hình dáng quen thuộc. Một số trẻ có thể dễ dàng thích ứng với những điều mới lạ nhưng số khác lại rất nhạy cảm với những thay đổi và có thể có những phản ứng bất ngờ, khó kiểm soát.

Hãy tạo ra cách giao tiếp với những thông điệp riêng dành cho bé 20 tháng tuổi của bạn. Nếu bạn nói “đừng” hay “không được” với bé quá thường xuyên, thì đến khi thật sự cần thiết, bé sẽ không nghe theo lời bạn. Ngược lại, hãy khen ngợi bé để khuyến khích và củng cố các hành vi tích cực của bé.

Hãy cùng người bạn đời của mình tập trung tâm huyết và công sức vào việc nuôi dạy con. Bé trai lẫn bé gái đều học hỏi được điều hay khi thấy ba mẹ chăm sóc, nuôi dạy và hướng dẫn cho bé. Hãy nghĩ đến ảnh hưởng của bạn đối với trẻ để có thể có những điều chỉnh cần thiết nhé!

Khoảng 90% não bộ của trẻ phát triển trong giai đoạn 5 năm đầu đời. Hãy tạo ra cho bé yêu của bạn một môi trường sống đầy âm nhạc, màu sắc và những hoạt động vui nhộn. Hãy chơi với bé hằng ngày. Những điều này thật sự có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Đừng bận tâm thu dọn ngay lập tức các mớ lộn xộn do bé yêu gây ra. Hãy để đến cuối ngày rồi dọn luôn một thể, như vậy vừa tiết kiệm sức lực của bạn, lại vừa sạch sẽ hơn.