Chăm sóc trẻ 19 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Bạn có thấy quần áo của con yêu có vẻ hơi ngắn, hơi chật không? Mới ngủ qua một đêm, sáng ra dường như con bạn đã lớn thêm một chút? Bạn cứ yên tâm, không phải do bạn tưởng tượng đâu, mà là sự thật đấy. Sự phát triển của trẻ về thể chất diễn ra khi đang ngủ, bởi vì đó là thời gian hoạt động của các nội tiết tố tăng trưởng. Giấc ngủ bảo toàn năng lượng và củng cố trí nhớ cho trẻ, đây là những quá trình rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ về trí tuệ và thể chất. Tốc độ phát triển thể chất của con bạn bây giờ không nhanh như trong 12 tháng đầu tiên, vì vậy con sẽ không tăng cân nhanh như trước.

Vào mùa xuân và mùa hè, trẻ lớn nhanh hơn so với mùa lạnh. Sẽ có những lúc có vẻ như con không lớn, mức chiều cao và cân nặng không thay đổi. Nhưng sau đó thì con lại lớn nhanh như thổi. Cứ như vậy, hai bước tiến lại một bước lùi. Đó là quá trình phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ của trẻ trong suốt ba năm đầu đời.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Nếu bé yêu không hào hứng thử các thực phẩm mới, bạn hãy cải thiện chế độ dinh dưỡng cho bé bằng cách kết hợp các món mới với những món bé thích. Thông thường, phải thấy một món mới đến 6, 7 lần thì bé mới chịu thử. Trẻ thấy ngại món ăn mới cũng là điều bình thường, và kể cả trong khi ăn bé vẫn còn có vẻ dè chừng.

Mỗi bữa chính nên kéo dài chừng 20-30 phút, bữa phụ chừng 10 phút. Trong bữa, trẻ sẽ chóng trở nên không thích ăn nữa, vì vậy bạn nhớ để ý các dấu hiệu cho thấy bé đã ăn đủ, ví dụ bé quay đầu đi khi bạn muốn cho ăn thêm, bé nói “không, không”, tìm cách leo ra khỏi ghế ăn hay đẩy bát thức ăn đi. Bạn nhớ tránh ép bé ăn thêm bằng cách thưởng cho bé những thứ khoái khẩu nhé, vì như vậy có thể tạo thói quen ăn uống không hay, và lâu ngày sẽ thành chuyện. Mỗi người trong chúng ta đều sẽ có cách ăn uống tốt nhất nếu thói quen ăn uống của ta không trở nên khác thường. 

Nếu bé yêu của bạn lúc này vẫn uống quá nhiều sữa – hơn 600ml/ngày – thì dinh dưỡng cho bé sẽ bị ảnh hưởng, biểu hiện là lượng thực phẩm bé muốn ăn trong các bữa. Nếu bé vẫn còn bú mẹ, thì 3-4 lần bú mẹ mỗi ngày sẽ khiến bé bớt thích ăn. Nếu ban đêm bé vẫn thích bú mẹ, và lại kén ăn khi đến bữa, thì bạn nên ngưng cho bé bú đêm và giảm bớt lần cho bú ban ngày. Trẻ còn bú mẹ ở tuổi này có khuynh hướng thiếu sắt và dễ mắc bệnh thiếu máu, tình trạng đó lại càng khiến bé chán ăn. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem chế độ dinh dưỡng cho bé yêu có phù hợp hay không nhé.

Lời khuyên chung

Nếu bé yêu bị táo bón, bạn nhớ cho bé uống nhiều nước. Kể cả nếu bé thường không uống nhiều nước, bé vẫn có thể chịu uống khi đang tắm, hoặc nếu bạn cho bé uống bằng những đồ đựng mới lạ, thậm chí khi bé đang chơi với vòi xịt nước.

Bạn có thể cho bé thử đi xe đạp nhỏ hai bánh hoặc ba bánh, vì dần dần bé sẽ học cách phối hợp cử động của đôi chân và giữ được thăng bằng trên xe. Bạn có thể đưa bé ra một khu vực nào đó ít người qua lại, không có xe cộ lưu thông và gần với nhà của bạn, vì đôi chân bé xíu của con yêu sẽ chóng mỏi, và bạn sẽ phải tự vác xe về nhà đấy!

Nếu bé yêu vẫn còn chơi búp bê, bạn thử nghĩ cách giúp bé bỏ chơi búp bê nhé. Chơi búp bê ở tuổi này có thể làm chậm lại quá trình phát triển ngôn ngữ, và có thể khiến trẻ trở nên ít nói trong khi đáng ra trẻ có thể nói năng hoạt bát hơn. Búp bê cũng vỗ về được các em bé trong khi các em cần phải được người lớn vỗ về.

Hãy chăm sóc trẻ cẩn thận, trông chừng những đồ chơi của bé để đảm bảo đồ chơi phù hợp với độ tuổi này. Ở tuổi này bé vẫn còn khám phá mọi thứ bằng miệng, vì vậy rất có thể bé muốn cắn, nhai, mút và gặm hết cả hộp đồ chơi!