Chăm sóc trẻ 18 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Con bạn có thể tự đi mà không cần trợ giúp của cha mẹ từ tháng tuổi này và thậm chí bé còn có thể chạy được. Nếu bé đang chơi trò đuổi bắt, khi đang chạy bé có thể mất thăng bằng, đặc biệt là khi bé đang vừa chạy vừa cười. Sẽ mất một khoảng thời gian để bé tập trung vào việc phối hợp bước và chạy, leo trèo nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về sự phát triển tổng thể những bộ phận trong cơ thể con. Tìm kiếm đồ chơi bên ngoài sẽ thúc đẩy bé leo trèo như việc nhún nhẩy và đứng tự do trong khung leo trèo. Làm một trong những điều đó sẽ giúp bé có những giờ chơi rất thoải mái và giúp xây dựng sức mạnh và sự nhanh nhẹn thể chất của trẻ.

Từ thời điểm này, con biết liên hệ những bộ phận cơ thể với tên của chúng, vì vậy hãy chơi trò chơi “mắt/mũi/mồm/bụng của con đâu?”. Bạn cũng có thể chơi trò chơi này cùng con với gấu bông hoặc búp bê và yêu cầu bé gọi tên chính xác các bộ phận. Bé 18 tháng tuổi đã có thể gọi tên một cách rõ ràng, giống như những trẻ 20 tháng nhưng điều này không thể thể hiện sự hiểu biết của trẻ về nhiều thứ. Hãy yêu cầu trẻ mang đến cho bạn một vài thứ và xem xét cách bé thực hiện nhiệm vụ đó. Khả năng hiểu sẽ không tương đương với khả năng ngôn ngữ của bé.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Khi có thể, hãy để bé giúp bạn chuẩn bị đồ ăn. Đặt cà chua bi vào món salad, thêm lá rau diếp và trộn các thành phần với nhau rất phù hợp để giải trí cho bé. Việc chuẩn bị những đồ ăn đơn giản nhất cũng sẽ giúp trẻ 18 tháng tuổi học được những việc liên quan trong quá trình chuẩn bị bữa ăn. Để bé giúp bạn dọn bàn và lấy đũa có sẵn. Đặt con vào ghế cao hoặc ghế nâng gần bàn ăn để bé cảm nhận mình là một thành viên của gia đình. Nếu bạn thấy bé không muốn ăn nhiều, hãy đưa cho mọi người có mặt trong bàn ăn một cái đĩa sạch và để họ tự phục vụ mình từ đĩa bát đựng đồ ăn chung trên bàn. Chú ý đến đĩa thức ăn nhiều hơn một chút, nếu bạn thấy con thích món nào, hãy gắp nó cho bé. Việc không quá quan tâm đến bé, để yên khi bé không ăn và chỉ tham gia vào những cuộc trò chuyện sẽ có thể thay đổi sự chú ý của bé trong bữa ăn.

Lời khuyên chung

Nếu con bạn vẫn thường thức dậy để ăn đêm, cần có trách nhiệm của bạn để đánh thức bé. Cho ăn, vỗ về bé, thức dậy để xem một đĩa DVD hoặc ngủ cùng trên giường của bạn sẽ được coi là những “phần thưởng” cho bé khi tỉnh dậy.

Đừng tin vào việc con bé biết cách đối xử nhẹ nhàng với những vật nuôi trong nhà. Khi trẻ 18 tháng tuổi, trẻ vẫn còn quá nhỏ để có được sự đồng cảm và kĩ năng để liên quan để cẩn thận với động vật. Đừng để bé một mình với một chú chó cho dù bạn có tin tưởng con vật đó đến đâu.

Đi giày cho bé khi ra ngoài đặc biệt khi không ở trong sân nhà. Chân bé vẫn còn rất mềm và cần được bảo vệ khỏi những hòn đá cứng và mặt đất. Đừng lo lắng nếu chân bé vẫn còn bằng phẳng, thời gian sẽ giúp bé lớn lên và những dấu hiệu trưởng thành sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Nếu bạn thấy cần, hãy “kiểm tra” con khi chúng ở trên giường rồi hãy đi ra ngoài. Nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là những bà mẹ, qua phòng kiểm tra con mình trước khi đi ngủ như một thói quen để giúp bé an toàn.

Nếu bạn vẫn còn đang cho bé bú và bạn cảm thấy hạnh phúc để tiếp tục, vừa không có áp lực nào để phải cai sữa. Bạn là người duy nhất hoàn toàn quyết định thời gian cai sữa của mình và không cần giải thích với bất cứ ai về điều đó.