Chăm sóc trẻ 17 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Đây là tuổi để thăm dò và phát hiện, tưởng tượng và băn khoăn. Những thứ đơn giản nhất cũng sẽ hấp dẫn được bé 17 tháng tuổi của bạn, không kể là cái vòi nước hay một tổ kiến. Bé sẽ học cách chỉ ngón tay và  bạn sẽ nhìn thấy trên mặt chúng những "âm mưu" mà chúng đang ấp ủ. Bé sẽ học cách phản đối một cách rất nhanh chóng. Sẽ có vài phản ứng trái chiều so với yêu cầu của bạn trong tháng này, đặc biệt khi bạn cần tách chúng ra khỏi một hoạt động nào đó. Quẫy đạp trong tay bạn, lắc đầu và hò hét phản đối là những hành vi phổ biến để phản ứng ở tuổi này. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số bố mẹ khi mà cho tới lúc đó chưa bao giờ nhìn thấy con mình cư xử như vậy.

Con bạn có thể đã khá lớn với cái cũi, nhưng vẫn còn sớm để chuyển bé sang ngủ giường. Hãy đảm bảo rằng con vẫn có thể đi lại tự do và không bị giới hạn bởi thành cũi. Nếu chỗ cao nhất của thành cũi ở ngang ngực bé hoặc thấp hơn thì thời điểm đó là lúc nên chuyển bé sang ngủ trên giường. Tránh sử dụng nhiều khăn trải và gối trong cũi của trẻ ở tuổi này. Trẻ ưa khám phá sẽ tìm cách xếp gối lên để kê và trèo qua thành cũi. Kiểm tra phòng của con bạn xem có những điểm nhọn, các đồ đạc không an toàn, các sợi dây vô hình và những mối nguy hiểm tiềm tàng nào không. Trí óc của con bạn còn quá non nớt để biết được cái gì an toàn, cái gì không. Mặc dù thỉnh thoảng tỏ ra thông minh, sáng suốt nhưng nói chung là chúng vẫn chưa có khả năng liên kết nguy cơ với mối hại của nó. Nên hãy chăm sóc trẻ 17 tháng tuổi của bạn một cách cẩn thận nhất có thể nhé.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Lúc này thức ăn đã trở nên đơn giản hơn vì con bạn sẽ ngày càng ăn nhiều thức ăn giống với các thành viên còn lại trong gia đình hơn. Tránh việc nấu các bữa ăn riêng cho con với hi vọng chúng ăn nhiều hơn. Trẻ em đói có xu hướng ăn khi chúng đã sẵn sàng, có nghĩa là bạn cũng cần suy nghĩ về mức độ thường xuyên của các bữa ăn vặt trong thời gian giữa các bữa chính mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu.

Chúng có thể muốn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn ở từng bữa ăn, có thể thích món này rồi chuyển sang món khác, có thể liếm rồi nhè thức ăn ra. Cũng giống như người lớn, trẻ em tập đi có thể thay đổi quan điểm về những gì chúng sẵn sàng thử ăn hoặc là thẳng thừng từ chối. Thỉnh thoảng trẻ muốn khám phá nhiều hơn hoặc ít nhất là thử một loại thức ăn mới và những lần khác thì trẻ lại chỉ thích ăn một loại thức ăn suốt cả ngày.

Ở tuổi này, tránh việc cho trẻ uống nước hoa quả, nước có ga, trà hoặc là các chất lỏng khác nhiều. Răng của chúng rất dễ bị sâu, khi ăn nhiều các sản phẩm chứa đường, gồm cả hoa quả sẽ làm tăng nguy cơ bị hỏng răng. Các đồ ăn vặt dạng snack cũng có thể làm gia tăng các axit bám trên men răng và tăng nguy cơ dẫn tới sâu răng.

Nếu con bạn vẫn bú bình thì đây là thời điểm nên dừng lại để thay đổi hình thức đáp ứng dinh dưỡng cho bé. Có thể chúng sẽ phản ứng mạnh. Để đảm bảo việc trẻ luôn vui vẻ thì thay vì sử dụng bình, bạn hãy cho bé sử dụng ống hút để hút từ cốc, một cái ly thủy tinh hoăc một cái cốc nhựa mềm để uống.

Lời khuyên chung

-  Đóng hết các cửa mà bạn cho rằng con mình không nên tiếp cận ở trong nhà. Đây là việc  đơn giản nhất trong cuộc sống gia đình. Nó cũng giúp giảm đi những căng thẳng khi bạn không giám sát con được liên tục.

- Sử dụng một vài đĩa CD có nhịp điệu cho trẻ em và sử dụng trong nhà hoặc trên ôtô. Hát và đọc các vần điệu cũng có thể giúp xoa dịu cơn giận và giúp luyện tập kỹ năng ngôn ngữ.

- Nếu con không cho cắt móng tay và móng chân, hãy làm việc này khi chúng đang ngủ.

- Con bạn sẽ biết sử dụng cả hai tay vào thời điểm này và chưa thể xác định được rõ ràng đâu là tay thuận. Càng tới gần tuổi tới trường thì điều này sẽ càng rõ ràng hơn.

- Đừng lo lắng nếu con bạn có đôi chân cong vào thời điểm này. Đây là một phần của sự phát triển bình thường trước khi trẻ trở về với hình dáng chân ổn định của bé suốt đời.