Chăm sóc trẻ 16 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Bé của bạn có thể không nắm bắt được đầy đủ việc bước đi bây giờ và có thể sẽ vẫn còn e ngại về những bước đi đầu tiên. Nếu bạn lo lắng, hãy sớm mang bé đến gặp y tá chuyên chăm sóc trẻ em hoặc bác sĩ của bạn. Tuổi biết đi cũng phụ thuộc vào yếu tố di truyền và bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố khác. Hãy đảm bảo rằng con bạn có cơ hội luyện tập kĩ năng bước đi và không ở quá lâu trong xe đẩy hoặc cũi, khung đi bộ hoặc khung chơi của mình. Ngay cả việc được bố mẹ địu quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian bé chơi trên sàn nhà.

Con bạn có khả năng chơi các trò chơi hình khối trong tầm tháng tuổi này và có thể xây được những tòa tháp từ 3 đến 4 khối. Bé chơi đi chơi lại cho đến khi làm đổ hết xuống sàn nhà. Hãy quan sát cách bé sao chép những hành động và bắt chước thói quen của bạn. Lau sàn nhà, sử dụng khăn, mở tủ lạnh sẽ là những trò chơi tuyệt vời của bé. Bạn sẽ nghe thấy giọng nói của mình trong giọng bé và mặc dù chưa thể nói rõ ràng được nhưng bé sẽ vẫn bắt chước tông giọng và nhịp điệu giọng của bạn.

Đừng lo lắng nếu con bạn đang có bàn chân phẳng lì. Đây là một việc hết sức bình thường với những bé tầm tuổi này và sẽ không sớm hơn cho đến khi bé được 4 tuổi, bàn chân bé mới trở nên cong hơn. Tương tự như vậy, tay bé vẫn có thể rất ngắn với những ngón tay mập mạp. Thời gian trôi qua, xương của trẻ sẽ phát triển, cả những bắp thịt, cơ chằng đến khớp và hình dạng cơ thể sẽ có những thay đổi đáng kể. Hình dáng bé hiện tại thường sẽ không giống như khi trưởng thành.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Thời điểm này, con bạn cần được ăn những đồ ăn giống với mọi người khác trong gia đình. Vì vậy, nên tránh việc nấu đồ ăn riêng hoặc thức ăn đặc biệt cho bé. Ngũ cốc, bánh mỳ và mỳ, cơm gạo, sữa và thức ăn như thịt lợn, cá, thịt gà, hoa quả và rau sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé phát triển và khỏe mạnh.

Mang đồ ăn khi bạn ra ngoài và nhớ rằng dạ dày của trẻ rất nhỏ. Có thể con sẽ cần ăn mỗi giờ để không bị đói và tránh thay đổi tâm trạng. Ngũ cốc đã chế biến, hoa quả đóng hộp, một gói bánh quy hay một ít đồ ăn nhanh chế biến sẵn, nói chung là những thức ăn ít lành mạnh hơn các đồ ăn chưa qua quá trình chế biến công nghiệp kỹ càng. Một ít hoa quả xắt nhỏ, bánh mỳ, phô mai hoặc một ít bánh quy giòn là sự lựa chọn lành mạnh hơn.

Lời khuyên chung

Nếu đứa bé 16 tháng tuổi của bạn vẫn bị thức dậy trong đêm thì nên suy nghĩ về tác động của bạn đối với chúng. Ôm ấp và trấn an con một chút là điều rất tốt và cũng cần hào phóng hơn nữa đối với con. Ở tuổi này con cũng cần được khẳng định thêm về sự gần gũi vã sự có mặt của bạn khi con cần.

- Còn quá sớm để nghĩ về việc dạy cho con đi vệ sinh trong nhà vệ sinh, bất kể những người lớn khác nói gì với bạn. Hãy chờ cho đến khi được gần 2 tuổi để bắt đầu thực hiện việc này. Bảo vệ bạn và con phải những căng thẳng không cần thiết. Chỉ đơn giản là chúng vẫn còn quá nhỏ để tự làm việc đó.

- Bé tập đi sẽ “nhào” vào những thứ bụi bẩn như một cục nam châm vậy. Nên thực tế với những thứ quần áo bé mặc và đừng mong chúng có một sự sang trọng nào với các loại quần áo "tốt" hoặc "hảo hạng". Mặc đồ cho chúng một phút trước khi ra khỏi nhà nếu bạn muốn chúng sạch sẽ và gọn gàng.

- Nên có một bữa ăn đặc biệt cho bạn và chồng hoặc bạn trai khi con đã đi ngủ. Bạn xứng đáng được tưởng thưởng với những vất vả của mình với vai trò làm cha mẹ trong những tháng bận rộn này.