Chăm sóc trẻ 15 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Con bạn sẽ không mọc đầy đủ cả 20 răng cho tới khi chúng 2.5 tới 3 tuổi. Có nghĩa là vẫn còn vài chiếc răng tạm thời hoặc răng sữa chưa mọc hẳn. Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con bạn rất quan trọng vì chúng sẽ hình thành những vị trí đúng để mọc răng vĩnh viễn. Răng sữa rất dễ bị sâu, bạn nên  cẩn thận và tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc chăm sóc chúng.

Đây là tuổi mà con bạn sẽ bị hấp dẫn bởi các kết cấu và các bề mặt khác nhau của đồ vật. Chúng sẽ thấy thích thú với thứ đồ chơi bằng vải mịn hoặc là có lông và muốn đi ngủ cùng với các đồ vật này. Cũng rất bình thường nếu trẻ nhỏ trở lên gắn bó với một thứ có thể là "đối tượng để chuyển tình yêu thương" ở tuổi này như một chiếc gối cũ, một con gấu bông,…

Bé sẽ bắt đầu nói nhiều ở trong tháng này, có thể nói một số từ rất rõ ràng như Bố, Bà, Mẹ, Có, Không và thậm chí là tên các anh chị em khác, nhưng ngôn ngữ của con vẫn sẽ bị hạn chế về mặt âm tiết. Đặc biệt là với nội dung chứa quá nhiều danh từ và hoặc từng bộ phận của từ chứ không phải là toàn bộ từ. Trẻ em gái có xu hướng nói sớm hơn trẻ em trai và ở tuổi này chúng thường phát âm cũng như tán gẫu  nhiều hơn.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Nếu bạn vẫn đang cho con bú, cũng không cần phải cảm thấy áp lực đối với chuyện cai sữa. Những lợi ích về sức khỏe là rất rõ ràng cho cả mẹ và con khi tiếp tục cho bú tới khi nào cả hai còn thấy vui vẻ với việc này. Cũng phải nhấn mạnh rằng, sữa mẹ rất ít nguyên tố sắt, vì vậy nếu con bạn bú sữa thì chúng sẽ ít cảm thấy thèm ăn các loại thức ăn dạng rắn.

Chỉ nên cho bé bú 3-4 lần/ngày, nếu nhiều hơn có thể làm giảm lượng thức ăn dạng khác mà các bé ăn. Cũng không cần thiết phải cung cấp cho con một loại sữa công thức dành riêng cho bé tập đi nào cả, ngoại trừ trường hợp được chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo. Sữa nguyên kem là nguồn cung cấp canxi và chất béo lý tưởng cho tới khi con được 2 tuổi.

Tạo cơ hội cho con nhai thức ăn, sử dụng răng các bé đúng vào mục đích được sinh ra. Nếu chúng thích các miếng to, vẫn nên tiếp tục khuyến khích con nhai. Rất nhiều trẻ tập đi vẫn nhè các miếng to ra ngoài mặc dù chúng đã ở tuổi nhai hoàn toàn tốt. Suy nghĩ về sở thích và thói quen của bạn khi cho con ăn và nhớ rằng, đó chính là thời gian tiếp xúc, kiên nhẫn, cơ hội để khuyến khích con học các kỹ năng mới. Để cho trẻ đói hơn một chút, sau đó dụ dỗ chúng bằng các món ăn ngon và chấp nhận thêm các vị và cấu trúc thức ăn không quen thuộc.

Đứa trẻ 15 tháng tuổi của bạn có thể chỉ thích ăn đồ ăn vặt cả ngày, hơn là ăn các bữa với số lượng nhiều thức ăn hơn vào giờ ăn. Điều này cũng rất phổ biến nhưng có thể rất khó để  luyện tập đối với các gia đình bận rộn hoặc coi đây là thói quen. Cho tới khi con bạn có 3 bữa chính và hai bữa ăn phụ với các thức ăn lành mạnh, chúng sẽ được cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng. Thậm chí ở giữa các bữa ăn với rất ít đồ ăn cũng tồn tại sự khác biệt khá rõ rệt về sự thèm ăn của trẻ. Cố gắng lập kế hoạch cho bữa ăn và luôn đúng giờ khi cho trẻ ăn. Trẻ tập đi có xu hướng thích ăn sớm hơn những trẻ lớn hơn và người trưởng thành. Thời gian ăn trưa vào khoảng 10-11h và ăn tối xung quanh 5h chiều là rất lý tưởng cho nhóm trẻ ở tuổi này.

Lời khuyên chung

Giữ cho con bạn bận rộn vào buổi chiểu, nếu có thể thì khuyến khích trẻ ra sân chơi. Điều này giúp con loại bỏ mệt mỏi và dễ ngủ hơn vào ban đêm. Chơi đu, hố cát, chơi bóng, trượt và xe đạp là những trò chơi tuyệt vời cho tuổi này. Trẻ cũng có thể sẽ thích đồ chơi và các dụng cụ để trèo, những thứ giúp vận động cả cơ thể chứ không phải chỉ riêng tay.

Tuân theo lịch trình cố định, có dự đoán và ổn định thành thói quen hằng ngày khi bạn có thể. Đứa trẻ 15 tháng tuổi sẽ phát triển mạnh trong sự an toàn, đồng thời mỗi ngày sẽ mở ra những thứ mới. Mặc dù có thể tạo ra sự nhàm chán cho bố mẹ, nhưng trẻ thì sẽ chẳng thắc mắc gì cả.

Hát, chơi những trò chơi vui vẻ, đọc sách và chơi vui với con mỗi ngày. Đây là độ tuổi đáng chú ý - đầy khám phá và xúc cảm. Hãy phản hồi tích cực với con về những gì bé thấy hấp dẫn đang xảy ra trong thế giới nhỏ bé của chúng.

Nhớ rằng luôn luôn phải thắt dây an toàn cho bé khi ngồi trong ôtô. Chúng cũng có thể học được việc làm thế nào để tháo dây trong tháng này. Nếu có, kéo dây lên, chắc chắc là nó ở trong ổ khóa và cài lại. Phân tán sự chú ý của con với đồ chơi hoặc là đồ ăn vặt trên tay và đưa cho con. Tạo ra nguyên tắc là xe sẽ không chuyển bánh nếu mọi người trên xe chưa thắt dây an toàn. Cả người lớn cũng phải làm như vậy.