Chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Có thể lúc này bé chịu đi bộ nhưng đừng bận tâm nếu thỉnh thoảng bé vẫn bò trở lại. Chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi bằng cách bạn có thể cho bé mang giày để bảo vệ chân khi ra ngoài. Chọn giày có đế mềm, dẻo và linh hoạt giúp chân bé thoải mái. Loại giày bít mềm là lý tưởng, đặc biệt là loại có rãnh dưới đế chống trơn trượt, để bé đi chân trần càng tốt. Điều này giúp bé biết cách giữ thăng bằng và phối hợp khi bé nhận ra những gì liên quan đến bước đi và chuyển trọng lượng cơ thể lên các phần khác nhau của bàn chân và ngón chân.

Trẻ 14 tháng tuổi có thể bụng hơi to – điều này là bình thường trong những năm đầu đời. Cơ thể cao lên, bụng phình ra, phần mông nhỏ và chân khom lại là dáng vẻ đặc trưng của lứa tuổi này. Đừng lo lắng nếu tỷ lệ của các bộ phận trên cơ thể này không cân đối. Khi xương của bé dài ra và cơ thể trưởng thành, vóc dáng bé cũng sẽ thay đổi. Nhưng ở giai đoạn tưởng chừng còn sớm này đã có thể thấy rõ là bé giống bạn hoặc ông xã.

Nếu bé ít tóc hoặc không có tóc, đây là lúc tóc bắt đầu mọc và có thể khá lâu tóc mới sậm màu hơn. Một số trẻ cắt tóc lần đầu ở độ tuổi này và đây có thể là một khoảnh khắc cảm xúc đặc biệt, nhất là với các bà mẹ. Đó có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé đang lớn lên. Bạn cũng có thể giữ lại một ít tóc bé và cất ở một nơi an toàn để làm kỉ niệm.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Ghế cao sẽ là một trong những món đồ nội thất được sử dụng nhiều nhất trong nhà bạn từ bây giờ. Hãy tập thói quen thắt dây an toàn cho bé vào ghế, đây là tuổi thích leo trèo và khi bé muốn, bé leo trèo rất nhanh. Hãy đặt ghế cao đó cạnh bàn nơi mọi người ngồi ăn. Tắt ti vi để mọi người trò chuyện trong bữa ăn. Các lần ăn cần được phân bố đều lên não cũng như lên khắp cơ thể. Trẻ bị phân tâm bởi TV, DVD và các thiết bị điện tử khác trong lúc ăn khó phát triển kỹ năng ăn uống.

Bé 14 tháng tuổi, việc ăn uống độc lập rất quan trọng nên hãy cân nhắc việc dừng đút trẻ ăn bằng thìa (nếu có). Trừ khi có vấn đề với sự phát triển, bé có thể tự ăn và dừng lại khi đã no. Bé có thể muốn ăn từ đĩa của bạn cũng như đĩa của bé. Điều này hoàn toàn bình thường. Cố gắng cho bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau ngay cả khi bé không thích. Trẻ thường thử một món ăn mới từ 10-20 lần trước khi quen với món đó.

Lời khuyên chung

• Đánh răng cho trẻ ít nhất hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng có đầu nhỏ, mềm với nước sạch là tốt nhất.

• Tuổi này bé có thể ngủ giảm xuống còn một lần vào ban ngày. Nếu bé vẫn ngủ vào buổi chiều, điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé. Hãy sắp xếp giờ ngủ của bé. Khi gắt gỏng, mệt mỏi bé sẽ không thích chơi nữa cũng như khi cơ thể và não bé mệt mỏi, chỉ có một cách là đưa bé đi ngủ.

• Bé 14 tháng tuổi thay đổi quần áo rất nhiều do bé thích nghịch bẩn. Hãy chuẩn bị sẵn quần áo để bé mặc khi chơi, chịu được các hao mòn.

• Bảo vệ bé 14 tháng dưới nắng mặt trời là việc cần thiết. Một chiếc mũ rộng vành, kính mát và kem chống nắng phổ rộng khi bé chơi ngoài trời là rất cần thiết. Chỉ nên cho bé chơi ngoài trời trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều và cố gắng giữ bé trong bóng râm. Bạn cũng cần bảo vệ da của mình và làm mẫu cho bé phòng tránh nắng mặt trời với những cảnh báo hợp lý.

• Đừng cố gắng trở thành một “bà mẹ chuyên gia” bên cạnh ông xã của bạn để cùng chia sẻ việc chăm sóc con. Cả nam và nữ đều học các kỹ năng nuôi con quan trọng khi họ đều trở thành cha mẹ như nhau. Nếu bạn là cha mẹđơn thân thì hãy tìm cách chăm sóc con phù hợp.

• Khoan nghĩ đến việc chuyển bé 14 tháng sang ngủ giường, dù bé có vẻ đang lớn ra so với chiếc nôi của mình thì vẫn còn đến vài tháng để bé đủ lớn để có thể chuyển sang ngủ giường. Giường thì tiện lợi cho một đứa trẻ hiếu động nhưng bé vẫn còn quá nhỏ để biết được những gì liên quan đến việc ngủ giường.