Chăm sóc trẻ 13 tháng tuổi

Sự phát triển của bé

Nếu con bạn không đi nhiều, bạn cần phải đi cùng con từ sớm để chỉ cho chúng những kỹ năng tương tự. Cổ vũ con tự đi với những bước sải chân rộng. Điều này có thể giúp chúng duy trì được sự cân bằng và tự tin. Dần dần, con sẽ tự tin hơn khi hai chân cùng phối hợp và sự di chuyển bàn chân trở lên linh hoạt hơn là mỗi bước đi lại đặt toàn bộ bàn chân xuống đất.

Các mốc phát triển quan trọng của bé chỉ mang tính hướng dẫn, đừng coi đó là công thức cho sự phát triển của bé. Bạn sẽ thấy con có một khoảng thời gian dường như không phát triển đều đặn như quá trình vốn có. Có thể là có một vài tuần bé dừng lại không làm gì hoặc không nói thêm gì mới. Rồi bỗng dưng mọi việc lại thay đổi, cứ như là có một nút bấm đã được khởi động trở lại. Việc của bạn là tạo ra môi trường hấp dẫn, kích thích và an toàn cho trẻ học hỏi và lớn lên. Cố gắng không cần thúc đẩy trẻ phát triển hoặc cũng cố các kỹ năng mới có. Chúng sẽ trở lên thất vọng và mất đi sự hứng thú. Nhớ rằng, mặc dù tất cả các cảm giác của bạn về sự kết nối với con như thế nào, chúng vẫn là cá nhân độc lập và đặc sắc, bị chi phối bởi não bộ và khả năng của bé.

Sẽ có rất nhiều sự hiếu kỳ, tò mò và hấp dẫn ở tháng tuổi này. Con bạn sẽ ở bên cạnh tủ chén, dưới gầm bàn và trèo lên mọi mặt phẳng ở trên cao. Đó là tháng tuổi bận rộn và từ khoảnh khắc thức dậy, chúng sẽ bắt đầu hoạt động. Con sẽ cầm mọi thứ nhỏ lên và có một điều gì đó thực sự thúc đẩy cho chúng cho những thứ đó vào miệng. May mắn là điều này không trở thành thói quen ăn uống.

Thức ăn và dinh dưỡng cho bé

Vài điều có thể xảy ra trong năm đầu đời của trẻ khi cảm giác ngon miệng thay đổi. Nếu con bạn không ăn nhiều như chúng đã từng ăn trước đó và trở nên kén chọn, đừng thất vọng, đây cũng là chuyện bình thường. Thực trạng chung này phản ánh nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng giảm xuống sau năm đầu tiên, vì chúng không cần quá nhiều calo để thúc đẩy tăng trưởng nữa. Con bạn vẫn cần được ăn uống đầy đủ, nhưng sẽ theo nhóm thức ăn hằng ngày.

- Sữa hoặc đồ ăn hằng ngày, khoảng 3-5 lần/ngày. Nếu bạn vẫn cho con bú, nên duy trì. Có những lợi ích đáng kể cho cả bạn và con bạn trong việc duy trì cho bú  đến khi nào cả hai vẫn còn cảm thấy vui vẻ với việc này. Cho bú 3-5 lần/ngày là tốt nhất hoặc hơn thế nếu bạn có thể.

- Bạn cũng có thể bổ sung thêm sữa công thức và cho con uống sữa nguyên kem. Nếu con bạn uống quá nhiều sữa thì cũng sẽ có khả năng gây ra tình trạng thiếu sắt hoặc việc con bạn không muốn ăn các thức ăn rắn. Trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em về cách giảm lượng sữa con uống và tăng cường nguồn cung cấp sắt và vitamin C.

- Trái cây, rau, thịt, cá, trứng, ngũ cốc và bánh mì cũng cần được đưa vào chế độ ăn của chúng.

- Đừng lo lắng quá nhiều nếu con bạn có một số ngày không chịu ăn. Chỉ cần tính toán tổng lượng thức ăn trong một số ngày.

- Đảm bảo rằng bạn cung cấp cho con đủ nước để chống khát, không phải là nước trái cây, thức uống có cồn hoặc là sữa. Nước tốt hơn cho răng của bé và không làm tăng calo trong chế độ ăn.

Lưu ý chung

- Hãy chăm sóc bản thân bạn một cách cẩn thận. Trẻ sẽ học từ vai trò tự tin và chủ động của bạn. Đừng bỏ qua những thứ cơ bản cho bản thân bạn như là dinh dưỡng, luyện tập hoặc là chải chuốt một chút. Hãy hẹn gặp bác sĩ nha khoa nếu bạn chưa làm như vậy trong vòng 6 tháng trở lại.

- Kiểm tra cỡ ghế ô tô cho đúng tuổi và cân nặng của con bạn. Điều chỉnh dây đai nếu chúng quá chặt và đảm bảo rằng con bạn không thể trườn ra được.

- Xây dựng các nguyên tắc về việc lái xe. Sử dụng cổng, dấu hiệu bằng tay và các nhắc nhở rõ ràng để chỉ đường khi lái xe và đảm bảo chúng rõ ràng và an toàn để không bị đảo ngược hoặc hiểu lầm.

- Nếu bạn hút thuốc, hãy chắc chắn rằng bạn không ở trong cùng một phòng với trẻ khi hút. Con của các ông bố bà mẹ hút thuốc có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn và nhiễm trùng tai cao hơn cùng với các nguy cơ khác về sức khỏe khi trưởng thành.

- Bạn có thể chuyển con sang phòng riêng nếu bạn đang ngủ cùng phòng với con. Bạn cũng có thể làm điều này dần dần hoặc ở một khoảng thời gian nào đó trong ngày. Ở 13 tháng tuổi, bé có thể làm phiền giấc ngủ của bố mẹ hoặc là bị quấy rầy nếu ở chung phòng.