Bé 3 tháng tuổi và cách chăm sóc

Chu kỳ 3 tháng kì diệu đầu đời đã kết thúc, bé yêu của bạn sẽ bước vào một giai đoạn mới với rất nhiều thay đổi. Bé sẽ khóc ít hơn, các phản ứng của bé có thể đoán trước ngày càng đều đặn và nói chung bạn sẽ ngày càng cảm thấy bé thú vị và “khôn” hơn rất nhiều.

1. Sự phát triển và các hoạt động của bé

Ăn và ngủ

Khi tròn 3 tháng, bé yêu của bạn sẽ ngày càng bú sữa giỏi hơn.

Khả năng hiểu và lí giải các hành động của bé như khóc lóc, cau có v.v của bạn cũng sẽ ngày càng hoàn thiện hơn. Tiếng bé khóc khi đói sẽ khác với tiếng khóc khi bé mệt và cũng sẽ khác với tiếng khóc khi bé cảm thấy chán, muốn chơi,v..v..

Nếu bé vẫn bú sữa mẹ, bạn sẽ vẫn luôn phải sẵn sàng cho bé bú suốt ngày, nhưng rất nhiều bé 3 tháng tuổi bắt đầu ngủ lâu hơn trong đêm. Những bé bú bình thì thường sớm bắt đầu ngủ đêm dài hơn so với các bé bú mẹ.

Các bé sẽ vẫn chưa ngủ trọn giấc đêm, bé 3 tháng tuổi ngủ đêm trung bình khoảng 5-6 tiếng liên tục

Biểu hiện bên ngoài

Bé 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều. Bé yêu của bạn mỗi ngày sẽ hoàn thiện hơn kĩ năng nói chuyện và bạn sẽ nghe thấy giọng bé có những âm vực cao thấp rõ rệt; âm điệu của bé sẽ thường xuyên thay đổi theo sự phát triển của bé.

Đôi khi bạn có thể không chắc chắn những tiếng ê a của bé là biểu hiện của cảm xúc hay chỉ là những âm thanh ngẫu nhiên. Khi đó, bạn hãy thử tạo ra những âm thanh lạ, chơi ú oà với bé hoặc phùng mồm thổi vào bụng của bé. Hãy thể hiện cho bé thấy những phản ứng tích cực của bạn, điều đó sẽ giúp bé nhận biết và hoàn thiện hơn nữa khả năng “giao tiếp” của mình.

Các mốc phát triển

Từ lúc này, bạn sẽ thấy bé thường xuyên chu môi, nhóp nhép miệng, chảy nước dãi... Đây là thời điểm mà các bé thực sự bắt đầu có cảm giác khi có gì đó trong miệng và biết cách gặm thật khéo. Hầu hết các bé 3 tháng tuổi vẫn còn quá bé nên chưa có răng, nhưng bạn sẽ vẫn cảm thấy lợi của bé cũng có thể nghiến khá mạnh.

Bé yêu của bạn sẽ thường xuyên nhìn chằm chằm vào bàn tay và bàn chân của mình cũng như dành hết sự chú ý vào các món đồ chơi mà bé yêu thích. Mỗi ngày hãy tạo cho bé nhiều dịp để chơi trên sàn kể cả những lúc không mặc bỉm. Đây chính là lúc các bé học lẫy và biết ngóc đầu. Nếu các bé thích được địu, bạn hãy luôn để mặt bé hướng ra ngoài để bé có thể khám phá thế giới xung quanh.

Tăng trưởng

Khi được 3 tháng tuổi, bé yêu của bạn sẽ phát triển rõ rệt, sẽ trở nên mũm mĩm hơn và dài người hẳn ra. Quần áo sơ sinh chắc không thể mặc được nữa và bạn sẽ phải chuyển sang mặc cho bé các cỡ lớn hơn. Tất nhiên, trừ trường hợp thời điểm này đang là mùa hè và bé chỉ cần mặc áo may ô và bỉm là đủ.

Hãy chú ý cho bé mặc hết những quần áo đẹp mà bạn đã xin được hoặc mua trước khi bạn sinh bé. Sẽ khá phí nếu bạn cứ muốn giữ những quần áo đó cho dịp đặc biệt, rồi sau đó bạn lại tiếc vì bé đã lớn nhanh quá, không kịp mặc những bộ quần áo đẹp đó.

2. Cha mẹ cần làm

Giữ sức khỏe cho bản thân

Đừng bỏ qua nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính mình nhé. Nếu bạn cứ ăn vặt bất cứ lúc nào trong cả ngày thì điều đó cũng không giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn hay cảm thấy cơn thèm ăn của bạn được thoải mãn. Hãy khởi đầu một ngày của bạn bằng hoa quả và ngủ cốc ăn kèm với sữa. Một bữa sáng như vậy là một nguồn năng lượng lý tưởng giúp bạn nạp năng lượng đầy đủ trong suốt cả ngày.

Giữ bé an toàn

Bé yêu của bạn có thể tự nhặt các đồ vật cho vào miệng. Vì vậy, bạn sẽ luôn phải quan sát môi trường xung quanh bé để hạn chế tối đa những vấn đề có thể đe dọa an toàn của bé. Bạn phải hết sức chú ý tránh những thứ có thể gây hại cho con.

Hãy luôn kiểm tra kĩ để chắc chắn rằng con của bạn đã ngồi an toàn trên xe khi bạn cần đi đâu.

Chơi và giao tiếp

Bạn chính là món đồ chơi lớn nhất và cũng là cô giáo đầu tiên của bé. Mặc dù chỉ 3 tháng tuổi, các bé đã bắt đầu tìm hiểu thế giới và học cách thích nghi với thế giới đó. Hãy luôn giữ cho mình tâm lý tích cực và thoải mái khi chơi với bé yêu của bạn và tự cho phép mình toàn tâm tham gia vào trò chơi mà bạn đã tạo ra cùng bé.

Trong cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi cần lưu ý, con của bạn đã biết chóp chép miệng hoặc phát âm thanh không rõ nghĩa gồm: “ê..ê”, “a..a”, “ou..ou”… Bé rất thích “hóng chuyện”, tỏ ra chăm chú nhìn cử động miệng của người khác. Con xu hướng lặp lại âm thanh đó mỗi ngày.

Vì vậy, bạn nên nói chuyện nhiều với con, kể chuyện cho con nghe, hát cho con nghe, con của bạn sẽ rất thích.

Khuyến khích chồng bạn cũng cùng chơi với bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ chơi và giao tiếp với con với cách thức khác nhau. Hãy dựa vào cách phản ứng của bé để biết rằng khi nào bé đã chơi đủ và muốn được nghỉ vì ở tầm 3 tháng tuổi, sự tập trung và chú ý của bé thường khá ngắn ngủi..