Mang đa thai mẹ bầu nên làm gì?

Khi bạn biết rằng có thể mình sẽ sinh đa thai thì chắc hẳn trong bạn tồn tại một mớ cảm xúc hỗn độn. Đó có thể là cảm giác hoàn toàn vui mừng nhưng cũng có thể là nỗi lo lắng, sợ hãi.

Mang đa thai là một điều hết sức tuyệt vời nhưng cũng đồng nghĩa rằng đó là sự khác biệt, không giống như khi bạn mang đơn thai. Bạn sẽ phải thường xuyên đến gặp bác sĩ hơn để nhờ sự tư vấn. Cân nặng, nước tiểu và máu sẽ được xét nghiệm cẩn thận hơn. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý hơn về việc nghỉ ngơi và nghĩ tới việc có nguy cơ sẽ phải sinh non. Nói chung, có rất nhiều thông tin bạn cần phải tìm hiểu khi biết mình mang đa thai.
 
 
Điều quan trọng là bạn nên đi thăm khám thường xuyên hơn để bác sĩ có thể theo dõi sát sao sức khoẻ của bạn và cả thai nhi. Bác sĩ sản khoa sẽ giúp bạn tìm ra các biện pháp để có thể hỗ trợ cho bản thân bạn và cả thai nhi, đưa ra những lời khuyên cho hai vợ chồng về các vấn đề về sinh nở hay hậu sinh nở khi mang đa thai. Bên cạnh đó, bạn cũng phải học cách phòng tránh bệnh tiểu đường và chứng phù nề khi mang thai, học cách xử lí như thế nào khi một trong các thai nhi không nằm quay đầu về hướng âm đạo và khi đó biện pháp mổ đẻ là thực sự cần thiết.
 
Khi mang đa thai, bạn phải cố gắng ăn thật nhiều cho dù bụng của bạn đang lớn dần rất nhanh. Bạn có thể ăn thật nhiều cùng một lúc hoặc cũng có thể chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này sẽ cung cấp cho thai nhi đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và giúp bạn có đủ năng lượng để có thể mang một chiếc bụng to quá khổ. Hàng ngày, nên uống các loại vitamin trước khi sinh và cung cấp thêm axit folic và chất sắt để phòng tránh bệnh thiếu máu hay khuyết tật ống thần kinh. Đảm bảo cho cơ thể được cung cấp đầy đủ nước vì mang đa thai sẽ khiến bạn phải nôn oẹ thường xuyên hơn. Về vấn đề cân nặng bao nhiêu là đủ thì phụ thuộc vào chiều cao và số cân nặng trước khi mang thai của bạn. Số cân nặng của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng thai nhi bạn mang trong mình. Trong vấn đề này, bác sĩ sản khoa sẽ là người hỗ trợ đắc lực nhất cho bạn.
 
Bạn phải ăn thật nhiều mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho các thai nhi
 
Các biến chứng khi mang thai
 
Có rất nhiều các nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra khi mang thai và sinh nở. Biến chứng sẽ càng nhiều khi số lượng thai nhi càng nhiều. Các thai nhi sẽ không đủ không gian để có thể phát triển toàn diện như khi chỉ có một thai nhi trong bào thai. Bên cạnh đó, có thể bạn cũng sẽ bị sinh non. Có rất nhiều áp lực đặt lên bụng của bạn bởi vì các thai nhi chiếm quá nhiều không gian trong bụng. Nhưng đừng quá lo lắng vì điều này. Những đứa trẻ sinh non vẫn có thể lớn lên và trưởng thành như bao đứa trẻ khác mà không có bất kì biến chứng nào. Bất kì biến chứng nào cũng có thể xảy ra và cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên đi gặp bác sĩ để đựơc thông báo về những triệu chứng lạ mà có thể biến tướng thành biến chứng. Càng mang nhiều thai nhi bạn càng có nhiều khả năng mắc các bệnh như tiểu đường hay tiền sản giật ( mang thai gây nên chứng cao huyết áp). Ngoài ra, bạn cũng nên đi siêu âm thai định kì để có thể theo dõi sát sao quá trình phát triển của các thai nhi.
 
Ngày lâm bồn
 
Thường thì để chắc chắn và đảm bảo an toàn các bác sĩ thường lựa chọn biện pháp mổ đẻ dù các thai nhi nằm ở đúng vị trí và không gặp phải bất kì nguy hiểm nào. Đây là cách an toàn nhất để "mẹ tròn con vuông". Ngay cả khi đứa trẻ bị đẻ ngược thì mọi sự vẫn an toàn nếu như đội nghũ bác sĩ sản khoa dày dặn tay nghề. Sau khi sinh, bạn có thể cảm thấy đau đớn một thời gian và cần một vài sự giúp đỡ của người khác trong tuần đầu tiên sinh em bé.