Những kiêng cữ để tránh sảy thai

Là mẹ bầu ai cũng lo lắng việc con có phát triển khỏe mạnh trong bụng mình đủ 9 tháng 10 ngày hay không? Sau đây là những kiêng cữ giúp mẹ yên tâm chào đón con yêu.

1. Nói không với thuốc lá

Ai cũng biết thuốc lá có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Hút thuốc chủ động hay thụ động trong quá trình mang thai chính là nguy cơ hàng đầu khiến phụ nữ bị sảy thai.

Nguy cơ sảy thai tỷ lệ thuận với số thuốc mà phụ nữ thu nạp vào cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ hút nhiều hơn 14 điếu thuốc mỗi ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai cao gấp 2 lần. 

2. Nói không với đồ uống có chứa caffeine, cồn

Việc uống các đồ uống chứa caffeine và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ sảy thai ở phụ nữ gấp 3 lần so với bình thường. 

Trong quá trình mang thai, tốt nhất là phụ nữ nên tránh xa các loại đồ uống này.

3. Không tiếp xúc chất phóng xạ và những độc tố

Độc tố hàng đầu đối với thai phụ là Asen, chì, formaldehit, benzen, và độc tố ethylen. Nếu để cơ thể phơi nhiễm với những chất phóng xạ hay những độc tố gây hại cho sức khoẻ, bà bầu phải “đối mặt” với nguy cơ cao bị sảy thai hay dị dạng thai nhi cao.

4. Tránh sự tăng nhiệt quá nhanh

Trong quá trình mang thai, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ đã tăng lên và giao động ở khoảng 38.5oC. Chính vì thế nếu phải làm việc trong điều kiện thời tiết nóng bức sẽ khiến cho bà bầu dễ bị ngất và choáng. Điều này cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và có thể gây sảy thai.

5. Không vận động mạnh và nguy hiểm

Trong quá trình mang thai, bạn không nên tham gia vào những trò chơi hay những môn thể thao vận động mạnh, mạo hiểm. Những môn thể thao này rất nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi. 

Việc luyện tập chỉ nên dừng lại ở các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, thiền...

6. Tránh những cú sốc về mặt tinh thần

Việc phải chịu đựng những cú sốc về mặt tinh thần, thay đổi áp suất hay những biến đổi lớn trong cuộc sống sẽ khiến cho thai phụ dễ bị xảy thai và tăng nguy cơ sinh sớm. Ví như việc đi máy bay làm thay đổi áp suất hay bơi lặn dưới đáy biển sâu sẽ làm cho cơ thể thai phụ bị thiếu hụt hàm lượng oxy, tăng nguy cơ bị sảy thai và thậm chí là thai chết lưu.

7. Tránh các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm

Với thai phụ thì những căn bệnh như  viêm gan B, HIV/AIDS, cảm cúm, rubella là những “kẻ thù” hàng đầu. Các loại bệnh này không chỉ gây nên những dị tật bẩm sinh mà còn khiến cho thai nhi sau khi sinh ra sẽ chỉ sống được một thời gian ngắn.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tiêm phòng để giảm trừ các nguy cơ mắc bệnh trong quá trình mang thai. Ngoài ra cần phải vệ sinh và sử dụng các thiết bị bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với vi rút, vi khuẩn trong quá trình làm việc tại những nơi như bệnh viện...

8. Không tự ý dùng thuốc

Vì lý do an toàn cho cả mẹ và con, bạn tuyệt đối không được sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sỹ. Trước khi có ý định dùng bất kỳ loại thuốc nào, mẹ cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh những hậu quả đáng tiếc.  Tuyệt đối không tự ý mua và dùng thuốc theo ý kiến cá nhân hay những lời mách bảo của người quen.