Bé nhà bạn có hay bị dị ứng?

Nhận biết dị ứng ở trẻ

Cảm giác đầu tiên là trẻ bị ngứa và ửng đỏ mũi. Triệu chứng dị ứng có thể được phân loại theo mức độ từ nhẹ như phát ban ngoài da, ngứa hoặc sung huyết tại chỗ; mức độ trung bình như ngứa lan rộng, khó thở… hay nguy hiểm hơn là sốc phản vệ. Tuy hiếm gặp nhưng sốc phản vệ là tình trạng dị ứng khẩn cấp, các triệu chứng xảy ra trong vài phút và tiến triển nhanh gồm: ngứa mắt hay mặt, ngứa ran ở bàn tay, bàn chân, da đầu, khàn giọng, thở khò khè, đau bụng, nôn ói hay tiêu chảy, chuột rút, lơ mơ… cần xử lý y khoa ngay lập tức.

Tác nhân gây dị ứng

Dị ứng có yếu tố di truyền. Trẻ có cha hoặc mẹ bị dị ứng sẽ có 50% nguy cơ mắc phải. Nguy cơ này tăng lên 75% nếu cả cha và mẹ đều bị dị ứng.

Ở trẻ em, hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ bị các yếu tố môi trường tác động. Các tác nhân gây dị ứng da thường là hóa mỹ phẩm (dầu tắm gội, phấn thơm, nước thơm làm mềm vải..), lông vật nuôi, vải len, bông… Còn tác nhân gây dị ứng hô hấp (viêm mũi dị ứng) là khói bụi, thời tiết lạnh, mùi mạnh, lông vật nuôi… Trẻ dưới 3 tuổi thì dễ bị dị ứng thức ăn như sữa, trứng, một số đồ biển, thịt bò, thịt gà…

Phòng ngừa dị ứng ở trẻ

Người bị dị ứng cần được điều trị bằng thuốc để giảm các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, trẻ cũng cần được bảo vệ tốt hơn giúp hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng xung quanh:

- Giữ nhà cửa luôn thông thoáng, giặt giũ chăn màn thường xuyên, khu vực sinh hoạt của trẻ cần lau chùi hằng ngày và hút bụi hàng tuần.

- Không nuôi chó, mèo… khi có con nhỏ dưới 5 tuổi.

- Hướng dẫn cho bé rửa tay với xà bông diệt khuẩn thường xuyên như trước khi ăn, ngủ, sau khi chơi xong…

- Giữ ấm cho trẻ khi trời trở lạnh, trời mưa

-Thông báo với thầy cô chăm sóc trẻ nếu cơ địa trẻ dễ bị dị ứng.

Hướng dẫn trẻ biết về triệu chứng dị ứng và luôn mang theo thuốc chống dị ứng dạng sirô trong cặp. Có thể sử dụng thuốc trước khi tiếp xúc với các yếu tố có thể khởi phát dị ứng để đạt hiệu quả dự phòng tốt.