Ngồi quá lâu trên xe đẩy gây hại tới não bộ của trẻ

Sally Goddarb Blythe, nhà thần kinh tâm lý học của Tổ chức từ thiện WATCh (What About the Children) khuyến cáo các bậc cha mẹ, nếu họ tiếp tục để con mình thường xuyên ngồi quá lâu trên các xe đẩy hoặc các ghế dành cho trẻ thì họ sẽ gây cản trở các kỹ năng về ngôn ngữ và thể chất của con mình.

Theo như chuyên gia này cho biết thì nếu các bậc cha mẹ quá phụ thuộc vào các xe đẩy tay, thì nó sẽ giảm thiểu thời gian các bé tương tác lại với cha mẹ và tự do khám phá xung quanh. Một chuyên gia về não bộ của trẻ cũng tiết lộ, những phản ứng dây chuyền này có thể ảnh hưởng tới hoạt động ở trường và ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống của trẻ.

Ngoài ra, việc sử dụng ngày càng nhiều các máy tính bảng, điện thoại cảm ứng cũng là nguyên nhân gây ra những vấn đề tương tự. Điều đó dẫn tới việc bé đã từ chối cơ hội cho những cuộc vui chơi, hay hát hò và nói chuyện.

Trả lời phỏng vấn với các phóng viên về những khuyến cáo này, Sally Goddarb Blythe cho biết: “Các kỹ năng tập trung, cân bằng và phối hợp trẻ học được trong suốt 36 tháng đầu tiên sẽ hỗ trợ việc học tập và các nhận thức có liên quan đến hiệu suất trên các bài thi ở trường. Trẻ sơ sinh cần cơ hội di chuyển tự do và khám phá, cho dù đó là thời gian bé nằm, ôm hay đùa nghịch”.

Sally cũng nói thêm sự tương tác xã hội như hát, nói chuyện, thậm chí chỉ giao tiếp bằng mắt cũng giúp bé phát triển thể chất. Cô cho hay: “Điều đó sẽ không xảy ra nếu một đứa trẻ ở trên một chiếc xe đẩy mặt trước và mẹ nó lại đang sử dụng điện thoại cảm ứng”.