Lưu ý khi mua giày dép cho bé

- Mẹ nên mua những chiếc giầy thoáng khí với chất liệu nhẹ. Da mềm và vải là những chất liệu làm nên đôi giầy tốt nhất cho bé. Mẹ để ý tránh mua giầy da cứng. Chúng có thể đẹp, nhưng sẽ cản trở sự phát triển của xương bàn chân bé và làm cho chân bé không được thông thoáng, dễ gây hiện tượng mồ hôi chân khi bé trưởng thành.

- Cha mẹ nên để ý đến đế giầy khi chọn mua giầy dép cho con. Tốt nhất là mẹ nên mua giầy có đế bằng cao su mềm và nên có đinh giúp giầy bám dính trên bề mặt tốt, tránh để bé ngã do giầy trơn trượt.

- Kiểm tra kích thước giầy bé đi thường xuyên. Đây là cách kiểm tra thông dụng được cha mẹ áp dụng nhiều: Để bé đi giầy và bảo bé đứng thẳng. Đôi giầy với kích thước phù hợp là đôi giầy mà mẹ có thể đưa một ngón tay vào giữa gót chân con và gót giầy, hoặc có thể dùng ngón cái ấn mũi giầy chạm được đế mà không vướng đầu ngón chân bé. Chiếc giầy hoàn hảo là chiếc giầy tạo cho chân bé một khoảng không gian vừa phải bên trong giầy để chân bé không bị bóp chặt. Lời khuyên là cha mẹ nên kiểm tra giầy bé đi 3 – 4 tuần / 1 lần, vì chân trẻ phát triển rất nhanh.

- Khi đưa bé đi mua giầy, mẹ nên đưa bé đi vào buổi tối, do chân trẻ thường có xu hướng to hơn vào cuối ngày. Những đôi giầy mua vừa vặn vào buổi sáng có thể sẽ bị chật khi đi buổi tối.

- Kiểm tra chân bé sau mỗi lần đi giầy (chúng có bị sưng, rát ở vùng nào không) để có những điều chỉnh phù hợp.

- Có hai sự lựa chọn cho mẹ khi mua giầy cho bé, đó là: giầy buộc dây hoặc giầy dán (loại giầy có khóa là hai miếng vải, một trơn một nhám, khi ép vào thì chúng sẽ dính chặt với nhau). Trong hai loại giầy này, giầy dán có ưu diểm là giúp mẹ tháo, cởi giầy cho bé rất nhanh chóng và thuận tiện, tuy nhiên điều đó đồng nghĩa với việc bé nhà bạn sẽ học cách tự tháo giầy rất nhanh, rồi vứt lung tung không chịu đi giầy. Còn đối với giầy dây buộc, mẹ hãy để ý mua giầy có dây dài vừa đủ để mẹ thắt nơ được, giúp bé đi giầy chắc chân hơn.